Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Coi Chừng Chó Dữ-chyện Chó Pitbull

16/07/201608:55:00(Xem: 6207)
COI CHỪNG CHÓ DỮ-CHYỆN CHÓ PITBULL

Nguyễn Thượng Chánh, DVM

Tại các quốc gia Âu Mỹ, chó được xem như là một thành viên trong gia đình. Người có lúc thế nầy lúc thế khác, chó cũng có giống hiền và giống dữ.

Những lúc gần đây báo chí Canada có đăng nhiều tin về vụ chó pitbull tấn công người, thậm chí gây tử vong cho một nạn nhân 50 tuổi tại Montreal.


Video:La Montréalaise Christiane Vadnais bel et bien tuée par le pitbull

http://www.tvanouvelles.ca/2016/06/17/la-montrealaise-a-bel-et-bien-ete-tuee-par-le-pitbull

http://libraryofmotoring.info/images/news/bewareofdog.jpg

2-Videos-Pit bull attack

https://www.youtube.com/watch?v=ESHBBLeOaqk

https://www.youtube.com/watch?v=hl0GsmeQq1YNuôi chó để làm gì?

Trước hết là nuôi chó để giữ nhà, hoặc để giữ kho hàng.  Hể có ai đến là nó sủa loạn cào cào lên. Tại nhiều quốc gia người ta nuôi chó để giúp họ lúc chăn dắt đàn bò hay đàn cừu. Chó còn giúp con người trong lúc đi săn. Lý do thường được đề cập đến là nuôi chó để cho có bạn,và để bớt cảm thấy cô đơn trong cuộc sống.

Ngày nay chó được sử dụng trong khoa thú vật trị liệu trong những trung tâm nuôi dưỡng người già. Chỉ việc vuốt ve con chó cũng làm não tiết ra hormone serotonine  là chất làm chúng ta sảng khoái, đồng thời giảm bớt hormone cortisol, là hormone gây stress, vì vậy giúp làm hạ áp huyết, bớt căng thẳng tinh thần và tìm được nguồn an ủi.

Chó Labrador hướng dẫn người khiếm thị, chó Husky kéo xe trượt tuyết ở vùng Bắc cực. Cũng có trường hợp chó được huấn luyện đặc biệt nên có thể báo động khi chủ nó sắp bị động kinh (epilepsy), sắp bị bất tĩnh vì bệnh tim hoặc có những vấn đề sức khỏe này nọ khác xảy ra bất ngờ? Trong quyển The Healing Power of Pets, Bs Marty Becker cho biết có trường hợp chó đánh hơi và phát hiện ra được cả bệnh cancer thận ở người chủ mà trước đó các bác sĩ điều trị đã sơ sót không chẩn đoán ra.

Cảnh sát và quân đội tại nhiều quốc gia sử dụng chó để tìm chất nổ, phát hiện địa dạo, nơi ẩn trốn của trộm cướp khủng bố, để giải tán biểu tình, để tìm kiếm người bị mất tích trong những trận thiên tai, động đất hoặc tuyết chùi.

Tại Canada, giống chó nhỏ con Beagle được sử dụng để kiểm soát thịt thà cá mắm hoa quả nhập bất hợp pháp tại các phi trường và cũng không quên là chó rất đắc lực và hữu hiệu trong việc phát hiện ra cần sa ma túy giấu trong hành lý. Chó được dùng trong các thí nghiệm y khoa và dược phẩm. Chó từng được phóng lên không gian. Chó cũng là nghệ sĩ có hạng trong những gánh xiệc. Chó cũng đã từng đóng phim. Chó cũng được dùng để chạy đua và để thi đấu cắn lộn giúp dân có máu đỏ đen bắt độ và sát phạt lẩn nhau.Tại một vài quốc gia vừa mới thoát cảnh nghèo đói, nuôi chó cảnh là một cái mốt học làm sang của nhiều người lắm tiền thừa bạc.

Có nơi có cả kỹ nghệ chăn nuôi chó thịt chẳng hạn như chó giống St Bernard được nhập vào Trung quốc để dùng vào việc lai giống với các dòng chó địa phương để sản xuất  ra những giống chó tạp to con cho nhiều thịt hơn.

Cũng có người nuôi chó vì thích con chó, chỉ có thế thôi .  

Có bao nhiêu giống chó trên thế giới?

Người ta phỏng đoán có lối trên dưới 500 giống chó. Chó nhỏ con nhất có lẽ là Chihuahua,gốc Mexico, cao l5cm và trọng lượng 1.5kg. Ngược lại cũng có những giống chó rất to con thấy rất dễ sợ chẳng hạn như Mastiff, Irish wolf Hound, cao trên 80cm và cân nặng 80-90 kg. Có giống lông dài, có giống lông ngắn, lông xoắn, đủ màu trắng, đen, vàng, hoe, vện, nâu, xám, đốm, tai đứng, tai xụ, chân dài, chân cụt, mõm dài mõm ngắn, có giống thì mắt lồi, mặt gãy mũi bẹp thấy dễ ghét…Bản tính của chó cũng thay đổi tùy theo giống. Chẳng hạn như giống St Bernard to con lớn xác nhưng hiền khô rất thích hợp để chơi giỡn với trẻ em.Tại Âu châu chó St Bernard  rất nổi tiếng trong việc cứu tìm các nạn nhân bị chôn lấp trong các trận bảo tuyết, ngược lại  cũng có những giống rất dữ dằn hiếu chiến như Pitbull, Rottweiler, Berger Allemand… ai thấy chúng nó cũng phải ngài ngại. Giá cả một con chó rặc dòng có đăng ký với Canadian Kennel Club, có gia phã hẳn hòi thì rất đắt, có thể trên  cả ngàn đô như chơi. Mua chó để gầy giống thì khỏi phải nói giá phải đắt hơn nhiều. Chó Tây, Chó Mỹ, Chó Tàu, Chó Nhật, ôi thôi đủ loại để thỏa mãn cho đủ loại gu. Chó quý nên cần phải cẩn thận để khỏi bị thất lạc. Thường thì chó được cho đeo một tấm thẻ hay tấm lắc nơi cổ có ghi đầy đủ tên con vật cùng địa chỉ của nó. Đôi khi những chi tiết này được xâm nơi da bụng gần bên háng. Những năm gần đây, người ta áp dụng phương pháp khoa học hơn, tức là sử dụng microchip nhỏ như hạt gạo nhưng chứa đầy đủ lý lịch của con chó. Microchip được cấy dưới da vùng vai. Khi muốn đọc thì chỉ cần làm scan là biết tất cả chi tiết của con chó.

Sau đây xin kể sơ sơ tên của một số giống: Berger Allemand (German Shepherd, Dalmatian, Great Dane, Golden Retreiver, Doberman Pinscher, Afghan hound,Cocker Spaniel, Sussex Spaniel,Irish Terrier, Boston Terrier, Fox Terrier, Airedale Terrier, Akita,Alaskan Malamute, Pitbull Terrier, St Bernard, American Bulldog, Shih Tzu, Collie, Schnauzer, Rottweiler, Chihuahua, Lhasa Apso, Samoyed, Labrador, Newfoundland, Husky, Pomerian, Boxer, Beagle, Basenji,Dachhund, Japanese Chin, Bullmastiff, Maltese, Dogue, Chow chow, Pekingese… và cũng không thể quên giống chó nổi tiếng của Việt Nam , đó là chó Phú Quốc, rất thông minh, nhanh nhẹn, hiếu chiến săn giõi, và giữ nhà cũng khỏi chổ chê.

Chó pitbull nổi tiếng là hung dữ và hiếu chiến nhất trong các giống chó

Chuyện chó pitbull tấn công đã thành mối đe dọa trong dân chúng. Kẻ bênh chó, người bênh nạn nhân- Chánh phủ thì bàn tới bàn lui để tìm biện pháp tốt đẹp cho mọi người và cho cả con vật. Luật lệ nuôi chó pittbull trong thành phố đã có, nhưng việt áp dụng cũng còn rất khó khăn.

Chủ chó ‘pit bull’ lo âu trong dịp dọn nhà

http://thoibao.com/chu-cho-pit-bull-lo-au-trong-dip-don-nha/

“Trong tuần này, một số dân Montréal lục tục dọn nhà và nhiều người chủ nuôi chó “pit bull” bày tỏ lo âu.

Trong mấy tuần qua, một số thành thị loan báo lệnh cấm chó “pit bull” sau vụ một phụ nữ bị chó “pit bull” tấn công và thiệt mạng.

Thành phố cũng đã tuyển thêm nhân viên thanh tra, gia tăng tuần tra trong mùa hè này để bảo đảm những người nuôi chó tôn trọng luật lệ thành phố.(Ngưng trích ThờiBáo online)Chủ chó 'pit bull' lo âu trong dịp dọn nhà

              Lina Giannelli says she isn't parting ways with her pit bull. (Sarah Leavitt/CBC)

http://www.cbc.ca/news/canada/montreal/pit-bull-ban-montreal-owners-worried-1.3653713


Pitbull-FAQ

http://www.dogsbite.org/dangerous-dogs-pit-bull-faq.php
Dư âm vụ chó pitbull cắn chết người tại Montreal


Thị trưởng thành phố Montreal và Québec đều cấm nuôi chó pitbull trong phạm vi thành phố. Đối với những thú đã có sẵng, chủ nuôi phải tuân hành theo những điều lệ khắt khe hơnDân nuôi chó pitbull và hiệp hội bảo vệ súc vật đều đồng loạt chống đối lại những quyết định trên của chánh phủ…Sau đó thì hai ông thị trưởng đều phải lui bước lại trước phản ứng quá mạnh mẽ của dân nuôi chó và của tổ chức bảo vệ súc vật (SPCA).  Phải chăng lý do thầm kín có lẽ là các ông lo sợ mất phiếu trong nhiệm kỳ tới.

http://www.journaldemontreal.com/2016/06/17/la-montrealaise-a-bel-et-bien-ete-tuee-par-le-pitbull-1


Selon TVA Nouvelles, le maire de Montréal n’irait pas jusqu’à bannir les pitbulls des 19 arrondissements de la métropole. Il voudrait plutôt mettre en place une réglementation unique afin de sécuriser les citoyens.


Quebec City Mayor Régis Labeaume backtracks on pit bull ban

http://www.cbc.ca/news/canada/montreal/quebec-city-pit-bull-ban-backtrack-protest-1.3664186

Régis Labeaume appears to be backing down on his plan to ban pit bulls by 2017 just hours after dozens of dog owners and supporters protested outside city hall.

The ban was harshly criticized because, unlike other Quebec municipalities moving forward with banning the breed, dogs already living in the city would not be exempt from the rule.


Letter from the Montreal SPCA’s Administration(Society for the Prevention of Cruelty to Animals)

http://www.spca.com/?lang=en

Logo_SPCA

“…On Saturday June 18th, the Montreal SPCA learned, along with the rest of the millions of animal lovers in Montreal, of the City’s unfortunate plan to institute a ban on certain breeds starting in September

“…Breed-specific legislation simply does not work.  It is a knee-jerk reaction to a problem much better addressed by aggressive dog ordinances.  Other communities throughout North America have found out the bitter truth about breed-specific legislation; they are unfair, they are expensive, are largely unenforceable, and – most importantly – they just don’t work to reduce dog bites…”(SPCA)


Montréal sẽ kiểm soát giấy phép nuôi chó

http://thoibao.com/montreal-se-kiem-soat-giay-phep-nuoi-cho/


“…Mặc dù bắt buộc các chủ nhân nuôi chó ở Montréal phải có giấy phép nhưng đa số không đăng ký con thú nuôi của họ. Đối với nuôi mèo cũng vậy.

…Hiện chỉ có khoảng 20.000 con chó được đăng ký, trong khi thành phố tin rằng có đến 145.000 con chó đang sống trong 19 quận của thành phố…

Theo thống kê của thành phố, căn cứ vào những con thú được đăng ký – loại chó được nuôi nhiều nhất là Labrador. Pit bull đứng hàng thứ 5…”(Ngụng trích  Thời Báo)


resized-nuoi-cho-2

                                                                    Đây là giống chó Beagle

 

Chó cũng đâu có thua Người

Để phục vụ khách hàng bốn cẳng là cả một kỹ nghệ phụ thuộc, gồm trước hết là kỹ nghệ thức ăn cho chó với rất nhiều  thương hiệu, đủ loại, đầy bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi, cho mọi nhu cầu phát triển của chó. Chó cũng có đồ chơi và có xương giả để gặm cho đở buồn miệng và cho sạch răng. Bên Hoa kỳ, tại một số thương xá sang trọng như Fashion Island Mall, California  người ta cho phép các bà bồng chó theo lúc đi mua sắm. Cửa hàng Ikea chuyên bán bàn ghế và đồ vật trong nhà đồng thời cũng có gian hàng chuyên bán thêm những loại sản phẩm riêng cho chó mèo  với thương hiệu  pets and people và khẩu hiệu quảng cáo là The more you give, the more they give.   Một số nhà hàng và tiệm cà phê lộ thiên như Starbuck coffee shop  cho phép khách được dem chó vào trong tiệm. Chó cũng có thể đi du lịch xa với chủ. Rất nhiều hotel ở Hoa Kỳ như Holiday Inn, Motel 6,Westin ở Costa Mesa California  và ở Canada có Holiday Inn, Hampton Inn, Vancouver đều cho phép du khách đựợc mang theo chó vào phòng, lẻ dĩ nhiên là phải chi thêm vài chục đô cho phần con chó rồi.Chó còn được đưa đến những cửa tiệm đặc biệt để được làm đẹp, để được cắt móng và chải lông. Thỉnh thoảng người ta còn tổ chức triển lãm thi sắc đẹp cho chó. Tại Hoa Kỳ 62 % gia đình có nuôi chó mèo với vào khoảng 77 triệu người có nuôi mèo, và 65 triệu người khác có nuôi chó. Chi phí tổng cộng được ước lượng vào lối 32 tỉ US $ / năm.  Tại Canada, mùa Đông lạnh lẻo, các bà đầm chu đáo trang bị áo ấm cho chú cẩu  rồi mới dẫn nó đi dạo phối. Chó ngày nay có những đặc quyền  mà trước kia chỉ dành cho trẻ con trong nhà . Chủ cũng có thể mua bão hiễm y tế và sức khỏe cho chó. Tại Canada các nhà làm luật đang soạn thão dự luật đặc biệt để bảo vệ quyền của thú vật nuôi trong nhà mà chủ đích chính nhắm vào con chó và con mèo. Luật nầy sẽ giúp giải quyết phần nào sự tranh tụng giữa ông chủ và bà chủ lúc hai đàng ly dị. Ai sẽ giữ con fido đây? Tiền cấp dưỡng hằng tháng cho nó là bao nhiêu? Quyền đến thăm viếng nó thế nào? Chó rất được cưng chiều vì vậy có người gọi chó là những đứa trẻ có lông  (furry children).

Có nhiều bạn VN có lẽ hận tình đen bạc sao đó nên đôi khi tuyên bố mộ câu xanh dờn, đại ý là tại các xứ Âu Mỹ phồn vinh thật sự này, thằng đàn ông còn phải  đứng sau cả con chó, và dĩ nhiên là phải sau cả đàn bà và sau trẻ con nửa rồi.  Chó rất quyến luyến chủ, bởi vậy mổi khi chủ phải vắng nhà 1-2 ngày nó sẻ rơi vào trạng thái buồn chán cực độ, la khóc tối ngày, rồi cắn phá đồ vật trong phòng và ỉa đái tùm lum. Để tránh tình trạng nầy, các Thú y sĩ ngày nay đã sử dụng các loại thuốc an thần trị trầm cãm ở người để dùng cho chó. Đó là thuốc Prozac( fluoxetine), Paxil( paroxetine),Zoloft (sertraline), Elavil(amitryptyline) và Clomicalm ( clomipramine. Chỉ riêng có Clomicalm do Labo Novartis bào chế mới được cơ quan FDA Hoa Kỳ nhìn nhận cho phép xài ở loài chó. Chủ cũng có thể gởi chó đến những nhà trọ đặc biệt để nhờ họ giử trong thời gian mình đi vắng nhà. Tiền nào của nấy, có những nhà trọ cho chó rất sang trọng có thể ví thuộc loại 4 sao, 5 sao. Chó cũng như người, cũng phải chịu quy luật sinh bệnh lảo tử . Chó sinh ra đến 1-2 tuổi thì coi như đả trưỡng thành rồi, và trung bình khi được 15 tuổi thì nó đả già lắm rồi, tương đương với một người 85 tuổi. Chó thường chết vào khoảng tuổi này. Chó cũng bệnh hoạn, đau yếu như con người.

Để chăm lo sức khỏe cho chó thì có đội ngũ Thú y sĩ rất hùng hậu. Ngày nay ngành thú y cũng được chuyên ngành như bên y khoa. Có Thú y sĩ chỉ chuyên về giải phẩu, người khác thì chuyên về quang tuyến chẩn đoán, người khác thì chuyên về mắt…Chó cũng bị các bệnh ngoài da, bệnh đường ruột, đau răng… Chó ăn uống bừa bãi cũng có thể bị béo phì, bị các bệnh tim mạch, bị tiểu đường... Một số phòng mạch và bệnh viện thú y cũa vài trường  đại học, cũng được trang bị với những loại máy móc tối tân, kể cả máy, digital X ray , Nuclear Scintigraphy (Scan ), Ultrasound, Echography, Magnetic resonance Imaging

https://vietbao.com/images/file/rxHlJ9ZS0wgBALsK/nguyen-thuong-chanh-03.jpg

Chó thường bị các bệnh về mắt, tai, bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp, suy thận mạn tính, và các bệnh cancer vv… Các loại cancer thường gặp nhất ở chó, là cancer ở da gọi là Mast cell tumor (thường gặp ở loại chó Boxer ), Cancer vú  (mammary tumor)ở thú cái 5-10 tuổi chưa được thiến, cancer hạch bạch huyết lymphoma  và một loại cancer xương  rất ác tính (osteosarcoma). Ba loại cancer đầu có thể trị khỏi bằng giải phẩu, phối hợp với xạ trị (irradiation) và hóa trị  (chemotherapy)  y như bên người.  Có điễm khác hơn ở người,là nếu thấy trị liệu quá tốn kém, mất thời giờ mà sẽ không đem đến mộ kết quả nào cã, thì thú y sĩ sẽ bàn luận với người chủ nuôi và đề nghị nên cho chó ngủ luôn một cách thật êm ái bằng một mũi Euthanyl (Pentobarbital). Sau đó thì nhờ công ty mai táng chó mèo lo liệu chôn cất đàng hoàng mồ yên mã đẹp tại nghỉa trang dành riêng biệt cho thú vật. Lẽ dỉ nhiên là phải hao tài chút đỉnh rồi nhưng tình cảm thì không thể đo lường bằng tiền bạc được. Để biết ơn và đề cao sự hy sinh và trung tín của loài chó, một số tượng đài của loài vật này được thấy dựng lên rãi rác tại vài nơi trên thế giới như ở bên Pháp, bên Anh và ở bên Đức.

Ngôn ngữ của chó

Thấu hiểu lẫn nhau là điều quan trọng, cần thiết giữa người và chó . Muốn cho chó hiểu thì cần phải dạy cho nó, tập cho nó quen từ lúc nhỏ . Mỗi khi nghe mình nói 1 mệnh lệnh nó phải hiểu là gì và nó phải thi hành. Lúc nào mình cũng phải ở vị thế chủ và là người ra lệnh cho nó chớ không phải ngược lại. Mệnh lệnh mình đưa ra phải ngắn, gọn và rỏ ràng.

Chó thường biểu lộ ý nghỉ và cãm xúc của nó qua một số cử chĩ , động tác thân thễ gọi là langage corporel, thí dụ như sủa, tru, hú, gầm gừ vv

Đuôi : chó nguẩy đuôi đễ tỏ sự vui mừng sung sướng . Nếu nhúc nhích chóp đuôi quá nhẹ có thễ nó bị đau về thể xác hoặc bị u sầu về tinh thần, như lúc nó ghen tức khi thấy ta ve vuốt một con chó khác. Chó cái lúc rượng đực thường hay giở đuôi lên và giữ yên một chổ .

Tiếng Sủa : để thông đạt một lời cảnh cáo . Tùy theo cường độ và âm điệu , tiếng sủa có thễ đễ biểu lộ một niềm vui, hoặc đễ báo động có kẻ lạ mặt .

Tiếng gầm gừ : thay đổi tùy giống chó . Thường đây là dấu hiệu chót trước khi nó tấn công . Không nên đến gần nó lúc này.

Tao là xếp sòng đây ( leader) : khi chó muốn cho biết chính nó là xếp xòng là kẻ ra lệnh để chỉ huy (dominant) thì nó sẻ ngó thẳng, lông ở cổ và ở lưng dựng đứng, môi xếch lên, và nó gát một  cẳng trên mình đối thủ đã bị khuất phục(dominé) .

Tao chịu thua mầy rồi: khi muốn chịu thua ,nó liền nằm ngữa ra  và đưa bốn cẳng lên trời. Cử chỉ nầy có thễ được biểu lộ trước mặt chúng ta khi nó nghĩ rằng nó có lổi, và nó nhìn nhận uy quyền của người chủ. Nó muốn chúng ta vổ về và gải bụng nó. Ngoài ra đễ biểu lộ sự khuất phục của mình, chó thường tránh ngó thẳng vào mắt ta, hai lỗ tai cụp xuống và kéo trệch ra sau, đuôi cúp xuống vào giữa hai cẳng. Nó ngậm miệng lại và có khuynh hướng nằm bẹp xuống. Qua những cử chĩ vừa kể, nó muốn trấn an đối thủ là nó đã chịu thua rồi. Nhưng chúng ta nên nhớ, tuy vậy con chó vẫn có thể bất thần cắn ta mà không cần báo trước.

Nó muốn rủ ta cùng chơi với nó: nó qụy thấp hai cẳng trước xuống và nhỏng cao phần sau của nó lên , đuôi ngoắc ngoắc, mồm hả to ra nhưng môi vẩn ở vị trí bình thường không kéo xếch lên trên. Tuy là có cử chỉ hiền lành  như thế, nhưng một con chó nếu bị kích thích hay bị chọc phá thình lình,chẳng hạn như lúc bị kéo đuôi, kéo lông  hay kéo lổ tai, nó vẩn có thể cắn như thường.

Chó liên lạc với nhau bằng cách nào?

Trước hết phải nói là chó có khứu giác rất nhạy bén. Nó đánh hơi rất giõi và rất xa.Trong nước tiểu của chó đực hoặc chó cái đang lên giống có một mùi rất đặc biệt, khoa học gọi là pheromone, có tính chất kích dục  rất hấp dẩn đễ thu hút các chó đực.

Xúc giác, trước khi chó nhảy đực thường cọ quẹt, kê mõm ngửi nhau.

Thị giác  biểu lộ qua những động tác để nói lên sự vui mừng hoặc sự ghen tức, sự chinh phục hoặc sự nhượng bộ. Chó thấy dễ dàng nếu vật thể cữ động, và có thị giác tốt hơn thị giác của con người về đêm.

Âm thanh, như tiếng sủa, hú , tru, gầm gừ đều có ý nghĩa khác nhau.

Thính giác cũng rất nhạy bén và rất phát triển, nhờ vậy chó biết lúc nào thì cần đề phòng địch thủ và có những động tác thích ứng. Chó có thễ nghe những âm thanh với tần số mà con người không thễ nào nghe được như các siêu âm ultrasons. Nó rất dở chịu đựng những âm thanh cao vút như tiếng kêu của các máy hút bụi vv…  

 Coi chừng chó dữ

 Không nên đến gần một con chó đang bị cột giữ trong chuồng  hoặc đang bị nhốt trong xe hơi. Chó có khuynh hướng muốn giử gìn lãnh thổ của nó nên không muốn ai bén mãng đến gần.

Chó xắn xã chạy đến ta  cách không mấy thiện cãm: Chúng ta không nên la hét hay bỏ chạy. Hãy điềm tỉnh, bất động. Không nên tạo 1 cữ chỉ đương đầu chống cự nó, và hãy đễ con vật đến gần tự do ngửi đễ kiễm soát ta. Xong xuôi nó sẽ bỏ đi.

Coi chừng ,nó muốn tấn công đó: chó vãnh môi trên nhe răng ra, lông ở vùng lưng dựng đứng lên , giở đuôi thẳng lên và bất động.Nó ngó thẳng vào mặt địch thủ , hai vành tai đứng lên  và hướng ra phía trước. Phần sau của nó hạ thấp xuống như sẳn sàng đễ phóng vào địch thủ.  

Nên nựng chó ở đâu?

Nên tập trung sự vuốt ve nựng nịu ở vùng cổ họng của con chó. Nên tránh nựng nịu phía trên đầu của nó như nhiều người thường hay làm, con vật có thể nghĩ rằng chúng ta muốn kiễm soát nó . Chó cũng sẽ biểu lộ cử chỉ đề phòng nếu chúng ta rờ vào  đuôi, mông hay cẵng của nó. Cẩn thận lúc nó đang ăn hay đang ngủ .

Chó có giác quan thứ sáu hay không?

Rất nhiều loài vật có năng khiếu cãm nhận được dấu hiệu cũa những biến đổi trong môi trường sống. Chó có khứu giác và thính giác vô cùng nhạy bén có thễ nghe thấy được những điều mà con người chúng ta không thễ làm được. Khi chó có những cử chĩ khác thường như tự nhiên có vẽ sợ hãi vô cớ và tìm cách chạy trốn, nếu bỏ ra ngoài cái lý do là nó bị điên , thì có lẽ là con chó muốn báo hiệu một thiên tai (động đất, tsunami, bảo tố) sắp xảy ra. Có trường hợp lúc đi chơi với chủ cách nhà 7-8 chục cây số, chó bị thất lạc. Nhưng lạ thay, vài tuần sau người ta thấy nó lù lù trở về nhà. Các nhà khoa học đưa ra giã thuyết là con vật  có thễ cãm nhận đựợc những sự thay đổi ở từ trường nên đã tìm ra được phương hướng đễ trở về nhà. Có người còn nói chó có thễ thấy ma nửa?  Chẵng hạn như đang dẩn chó đi chơi ở nơi vắng vẽ, thình lình nó khựng lại , rên nho nhỏ và run bay bãy tỏ vẽ khiếp sợ cực độ. Nếu cắt nghĩa hiện tượng nầy theo khoa học thì có thễ con chó đã nghe được những âm thanh,  những siêu âm lạ thường, hay đã đánh hơi được mùi của loài thú dữ nào đó làm nó phát sợ.  

 Tại sao chó đực đưa cẳng lên khi tè?

Đây là bản năng của chó đực. Nước tiểu của mỗi con chó đều có một mùi riêng biệt của con vật  Mỗi khi đái, nó đưa một cẳng sau lên  đễ có thễ xịt tia nước tiểu lên cao trên cột đèn, trên gốc cây đễ đánh dấu lãnh thổ (marquage) cũa nó bằng mùi…Chó đực còn quá nhỏ cũng như đa số chó cái không biết làm kiểu nầy . 

Chàng kéo tới nàng kéo lui.

Chó cái lên giống hay còn gọi một cách bình dân là rượng đực có mùa. Thông thường tại Canada chó cái lên giống hai lần trong năm, lần đầu vào mùa xuân và lần kế vào mùa thu. Thời gian rượng đực kéo dài từ ba ngày đến 21 ngày. Cũng có những  loài chó chỉ lên giống có một lần trong năm chẳng hạn như giống chó Basenji. Giống chó nhỏ con bắt đầu chịu đực rất sớm vào lúc được lối bảy tháng tuổi, ngược lại các giống to con chịu đực trể hơn vào lúc được 14-17 tháng tuổi. Khác xa với loài người, thú vật chĩ giao hợp có mùa mà thôi. Chó cái chỉ cho chó đực nhảy lúc nó lên giống mà thôi. Ngược lại, chó đực thì lúc nào cũng sẳn sàng hết. Trong thời gian nầy, hể chó cái đánh hơi mùi chó đực từ đàng xa là nó bất chấp cả khó khăn chướng ngại, cũng phóng qua hàng rào mà đến với chàng.  Nếu thụ tinh, chó cái sẽ mang thai lối  63 ngày .

 Chuyện khó nói của con kiki-Xin lỗi, có sao nói vậy

http://thnlscantho-5.page.tl/Chuy%26%237879%3Bn-kh%F3-n%F3i-c%26%237911%3Ba-con-kiki.htm


Chó nóng (hot dog)

http://www.advite.com/images-gdnn/hot%20dog.jpg

 

Hot dog là một món ăn quá ư quen thuộc và phổ thông tại Âu Mỹ. Đây là một loại saucisse nhỏ mềm dài như lạp xưởng. Chiên, hoặc hấp cho chín, nhét vào giửa một ổ bánh mì mềm dài cở một gan tay, trét lên một chút moutarde thêm relish gồm có dưa leo và củ hành xắt nhỏ chua ngọt, thế là xong Nhiều người lầm tưỡng rằng tên hot dog được đặt ra đễ ám chỉ cái đó của con chó đực. Xin nói rỏ là không phải vậy đâu! Danh từ hot dog thật sự đã được Harry M Stevens chế ra để chỉ loại saucisse bán cho khán giã đến dự những trận Football do đội New York Giants  đấu  tại New York Stadium vào đầu thế kỹ 20. Thời đó loại saucisse nóng của Đức có tên là Francfort xịt thêm tí moutarde là món ăn rất được ưa thích trong những buổi đấu Football. Nhưng cũng có một điều bất tiện là món này cũng không mấy tiện lợi cho lắm lúc ăn. Sau đó, người ta mới nghĩ ra cách để saucisse vào trong một loại bánh mì đặc biệt, vừa mềm và vừa dài. Tên món này được gọi là Red hots. Có dư luận (?) cho rằng, vào đầu những năm 1900, một nhà hí hoạ thể thao tên Jad (T.A.Dorgan) đã cao hứng vẽ lên một bức tranh hài hước cho thấy một ổ bánh mì trong đó có hình con chó Dachshund (loại chó Đức, màu nâu đỏ thân dài, chân ngắn, tai dài lòng thòng hai bên). Qua bức tranh này , dân chúng liên tưỡng ngay đến ổ bánh mì mà họ đang ăn lúc coi Football. Danh từ Hot dog đã bắt đầu từ đấy. Cùng một dạo đó, một số người ngộ nhận  rằng hot dog được làm từ thịt chó nên số bán bị sụt giãm thấy rõ. Sau đó, nhờ quãng cáo mạnh cho nên hot dog đã lấy lại được sự tín nhiệm và sự chiếu cố của dân chúng.

https://s-media-cache-ak0.pinimg.com/564x/fb/d4/7a/fbd47ad389a70dd391f63ca8f109656a.jpg

Chó dachshund

 Kết luận

blank

Chó cưng giống Yorkipoo , photo NTC 2010
.

Trong tất cả các loài gia súc, chó là con vật lúc nào cũng gần gũi bên ta nhất. Chó luôn luôn trung thành với ta, không biết cãi lại, không bao giờ tìm cách bỏ rơi và phản bội lại ta cã. Chó chia xẻ với chúng ta những nhọc nhằn, vui buồn trong cuộc sống, giúp ta bớt cãm thấy cô đơn lẻ loi và thậm chí đôi khi còn liều mình cứu ta trong những tình huống hiễm nguy nữa. Đây là một đức tính vô cùng quý báu hiếm thấy kể cả ở loài người có lý trí và biết suy nghĩ ./.

Đọc thêm

Chó Và Người, Chuyện Rơi Nước Mắt

https://vietbao.com/a236935/cho-va-nguoi-chuyen-roi-nuoc-mat


-Chú Chín Cali- Molly nhà tôi bệnh rồi

http://vvnm.vietbao.com/a246299/molly-nha-toi-bi-binh-roi


Pit Bull Discrimination – A People Problem?

http://www.globalanimal.org/2015/07/10/pit-bull-discrimination-a-people-problem/


American Pit Bull Terrier Temperament-What's Good About 'Em,What's Bad About 'Em

http://www.yourpurebredpuppy.com/reviews/americanpitbullterriers.htmlMONTREAL

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết.
Cơ quan sinh dục của phụ nữ rất quan trọng. Từ đây biết bao nhiêu danh nhân trên thế giới được chào đời. Và cũng chính vì cơ quan này mà nhiều đấng mày râu quân tử phải mang họa.
Thú cũng được sử dụng trong lĩnh vực y khoa để tìm ra những dược phẩm mới cũng như để sản xuất ra những bộ phận ghép dùng cho con người. Một vài loài súc vật như chó, mèo và ngựa còn được xem như những bạn đồng hành rất gần gũi với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Trong bối cảnh này, một số mầm bệnh từ thú có thể lây nhiễm và gây bệnh cho chúng ta. Khoa học gọi những bệnh này bằng một cái tên chung là zoonoses.
Vào trưa ngày Thứ Tư 15/01/2020, tại khách sạn InterContinental Downtown Los Angeles, công ty AstraZeneca đã tổ chức một buổi hội thảo về chủ đề ung thư phổi dành cho giới truyền thông Gốc Á tại khu vực Quận Cam và Los Angeles.
Cuống họng là một ống cơ bắp lót bằng một màng nhờn, chiều dài khoảng 2.7 phân và kéo dài từ phía sau của mũi tới thực quản.Đây là một phần của hai bộ phận khác nhau là bộ phận hô hấp và tiêu hóa.Không khí và thực phẩm đi qua đó và quý vị sẽ rất ngạc nhiên là sự cộng sinh này xẩy ra một cách êm ả.
Các cây trồng trong nhà có thể là cách rẻ tiền để làm tăng vẻ đẹp trang hoàng trong một văn phòng làm việc, và một nghiên cứu của Nhật Bản mới đây cho thấy rằng chúng cũng có thể cải thiện sức khỏe tâm thần cho bạn nơi sở làm.
Hoa Kỳ đã tuyên bố cấm trên toàn quốc một vài loại thuốc lá điện tử có mùi thơm giữa lúc có nhiều quan ngại về việc hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ vị thành niên.
Các chế độ ăn uống nặng nề gồm thịt đỏ và thực phẩm nhiều chất béo có thể dẫn tới nguyên nhân làm mất thị lực trong những người Mỹ cao niên, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) Hoa Kỳ gần đây đã cho thấy rằng bệnh cúm trong năm nay đã lan rộng tại 30 tiểu bang và đã có tới 2,000 người mất mạng. CDC phỏng đoán rằng có ít nhất 3.7 triệu người bị bệnh, với 32,000 người phải vào bệnh viện.
Tất cả chúng ta đều có ý tưởng về những gì mà chúng ta nghĩ là tốt và xấu cho sức khỏe của mình, nhưng bao nhiêu điều mà chúng ta tin thì thực sự là thật?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.