Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Dị Ứng, Cà Phê, Tim Nhân Tạo

13/11/200400:00:00(Xem: 4993)
Lần Đầu Tiên FDA Cho Phép Dùng Tim Nhân Tạo
Lần đầu tiên, FDA cho phép dùng tim nhân tạo tạm thời tên là CardioWest (TM) Temporary Total Artificial Heart.
Dùng tim nhân tạo thay thế suy tim giúp máu lưu động mạnh trong cơ thể bệnh nhân. Quan niệm ghép tim cũng giống như ghép gan hay ghép thận thay thế những cơ quan bị hư cho bệnh nhân.
Lợi ích của tim nhân tạo là giúp bệnh nhân bị hư tim có thể sống được trong khi chờ đợi tới lượt ghép tim thật lấy từ tử thi.
Ghép tim nhân tạo áp dụng cho tất cả mọi bệnh nhân bị suy cả 2 tâm thất phải và trái. Tim nhân tạo CardioWest TM Temporary Total Artifial Heart có sức đẩy máu mạnh nhất khi so sa'nh với nhiều loại tim nhân tạo khác đã từng được dùng từ trước tới naỵ.
Tóm lại, các nghiên cứu gia hy vọng tim nhân tạo sẽ góp phần giảm tử vong cho bệnh nhân bị hư tim cần phải thay thế tim.
(Bàn thêm: Sở dĩ tim nhân tạo CardioWest có thêm tên Tạm Thời là bởi tim này chỉ dùng trong giai đoạn chuyển tiếp khi người bệnh phải chờ đợi có tim thật để thay thê' trong giai đoạn tiếp nối.
Có nghĩa là tim nhân tạo chưa thể thay thế vĩnh viễn cho tim thật.
Biết đâu một ngày nào đó, khoa học có thể thực hiện được điều này, nhưng phải chờ thêm thời gian trả lời). FDA News
Cà-Phê Tăng Cao Hiện Tượng Viêm Liên Quan Bệnh Tim Mạch
Bs Anthonis Zampelas cùng các đồng nghiệp tại Đại Học Harocopio và Đại Học Y Khoa Athens, Hy Lạp, nghiên cứu 1546 đàn ông tuổi từ 18 tới 87, trung bình 46±13 và 1528 phụ nữ tuổi từ 18 tới 89, trung bình 45±13.
Thử máu cho mọi người trong tình trạng nhịn ăn. Ðàn ông uống hơn 200 phân khối cà phê mỗi ngày có mức interleukin-6 cao hơn 50%, so vơí những người không uống cà-phê, 30% mức C-reactive protein (CPR) cao hơn, 12% chất amyloid trong huyết thanh (SAA) cao hơn, 28% yếu tố hoại tử (tumor necrosis factor alpha)(TNF-alpha) cao hơn, và 3% bạch huyết cầu (WBC) cao hơn.
Đàn bà uống hơn 200 phân khối cà-phê mỗi ngày có 54% interleukin cao hơn, 38% CRP cao hơn, 28% SAA cao hơn, 28% TNF-alpha cao hơn, và 4% WBC cao hơn, so với những người không uống cà-phê.

Kết quả cho thấy uống cà-phê tăng cao hiện tượng viêm. Hay nói cách khác, cà phê tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch. American Journal of Clinical Nutrition, 80: 862, 2004
(Bàn thêm: Kết quả khảo cứu kể trên chứng minh liên hệ giữa bệnh tim mạch và hiện tượng viêm do cà-phê gây ra. Những chất như interleukin, C-reactive protein, amyloid trong huyết thanh, yếu tố hoại tử, và bạch huyết cầu, đều là những chất tăng cao trong hiện tượng viêm liên hệ bệnh tim mạch.
Nói chung, những chất kể trên tăng cao khi uống cà-phê, tức là tăng cao nguy cơ bệnh tim mạch.
Bài này cho chúng ta hiểu rõ hơn giả thuyết trước đây cho rằng uống cà-phê gây nguy cơ bệnh tim mạch)
Trẻ Em Sinh Ra Bằng Cách Mổ C-Section Tăng Cao Nguy Cơ Dị Ứng Sữa Bò Và Vài Thứ Đồ Ăn Khác
Bs Sibylle Koletzko và các đồng nghiệp tại Bệnh Viện Nhi Đồng thuộc Đại Học Ludwig-Maximilians, Munich, nước Đức nghiên cứu 865 trẻ sơ sinh trong vòng một năm.Trong đó có 17% tức là 150 trẻ em sinh ra bằng cách mổ C-section.
Kết quả cho thấy trẻ em sinh ra đời qua phương pháp mổ C-section có nguy cơ bị dị ứng với sữa bò và vài thứ đồ ăn khác, cao gấp 2 lần trẻ sinh ra tự nhiên.
Như vậy nghĩa là trẻ sinh ra qua cách mổ C-section bị những bệnh như tiêu chảy hay nhạy cảm với một số đồ ăn như sữa bò, trong suốt năm đầu sau khi sinh, nhất là trường hợp trẻ thuộc gia đình có tiểu sử bệnh lý dị ứng.
Các khoa học gia đưa ra giả thuyết cho rằng vi trùng trong ruột trẻ sơ sinh đã bị hư hại vì C-section, do đó mất khả năng miễn dịch trong cơ thể trẻ sơ sinh. Archives of Diseases in Childhood, 2004
(Bàn thêm: Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống sữa bò là một chứng bệnh thường thấy trong hành nghề y khoa hàng ngày.
Kết quả nghiên cứu này cho chúng ta một bài học cần lưu ý trẻ em có liên hệ tiểu sử bệnh lý dị ứng gia đình và hậu quả giải phẫu C-section).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 546-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.