Hôm nay,  

Ăn Chay, Ăn Mặn

08/11/201400:00:00(Xem: 5642)
Ăn chay có nhiều cách và nhiều lý do. Ăn chay chỉ ăn thực vật như rau quả, ngũ cốc. Có người ăn chay ăn thêm trứng, sữa. Quân đội Cao Đài ở Nam kỳ trước kia ăn chay vì tín đồ Cao Đài nhưng được phép ăn cua, tôm, trứng để có sức chiến đấu. Họ giải thích “tôm, cua không có máu nên được phép ăn”.Việt nam nghèo nên người dân phần đông đều ăn uống kham khổ. Ăn chay lại càng kham khổ hơn.

Ăn chay giữ hạnh Phật tử tránh sát sanh để tránh nghiệp luân hồi. Tuy nhiên Phật tử Tiểu Thừa vẫn ăn thịt, cá khi dân chúng cúng dường. Phật tử Tây tạng khó ăn chay vì hoàn cảnh địa lý khắc nghiệt.

Ngày nay, nhiều người ăn chay, nhứt là giới trẻ, vì tôn trọng môi trường: bảo vệ thú vật, tránh ô nhiễm. Có nhiều thanh niên ăn chay vì thương thú vật bị giết đau đớn.

Sau cùng ăn chay để chửa bịnh hoặc ngừa bịnh.

Còn ăn mặn, người Phật tử có thể quảng bá được lòng Từ Bi hay không? Không thiếu Thầy chùa trấn an Phật tử khi bắt gặp Thầy ăn Phở: “Ồ. Thầy ăn (ăn mặn trong nhà hàng) như không ăn”!

Hamburger và trứng gà chay

Nhắm mắt lại, hả miệng ra, nhai đi … Bạn sẽ thấy bạn đang nhai miếng thịt gà, sớ thịt bám vào răng, cho cảm giác vào lưởi, với mùi vị thịt, gia vị của món ăn,… Trứng gà làm thành món ăn, như bánh, mayonnaise,… khi ăn, người ta không thể phân biệt được trứng nhơn tạo với trứng thiệt.

Trong vài tuần nữa, những sản phẩm chay sẽ được bày bán rộng rải trong các siêu thị ở Mỹ. Hiện chỉ mới có hơn mươi địa điểm làm thí điểm.

Nhà máy Beyond Meat tại Colombia, Huê kỳ, sản xuất thực phẩm chay đang hoạt động mạnh, vừa sản xuất để cung cấp cho thị trường, vừa tiếp tục nghiên cứu để cải tiến phẩm chất làm hài lòng khách hàng. Ông Varun Singla, người Mỹ gốc Ấn độ, ăn chay, điều hành nhà máy, nói chuyện với nhà báo Philippe Boulet-Gercourt của tuần báo Le Nouvel Observateur số 2 Oct 2014: “Mùi vị cho giống với thịt, không thành vấn đề vì rất dễ làm. Cái khó là làm được sớ thịt thì miếng thịt chay mới giống thật sự miếng thịt thiệt. Chúng tôi sẽ thành công làm ra được nhiều thứ thịt nhơn tạo để cung ứng thị trường ngày càng lớn. Nhà máy bắt đầu sản xuất thịt gà, thịt bò xay. Chúng tôi bán những món chay nhưng không nói đây là những món chay vì sợ khách hàng sợ!”.

Nhiều nhà tỷ phú đang làm từ thiện đầu tư vào ngành sản xuất mới này.

Ở California, có nhà máy làm phó-mát. Ở San Francisco, có nhà máy làm trứng gà. Giá của các sản phẩm chay đều rẻ hơn thịt, trứng thiệt rất nhiều. Nguyên liệu được dùng nhiếu là protéine của đậu vàng, gạo, sớ cà-rốt, …

Ông Varun Singla, Tổng Giám đốc, quả quyết “Sản phẩm của chúng tôi là “thịt” đó nhưng chỉ khác nguồn gốc mà thôi”.

Sự thành công sản xuất thực phẩm chay, tức có đông đảo người tiêu thụ, sẽ đóng góp một phần không nhỏ hạn chế môi trường bị ô nhiễm. Sự thải ra từ chăn nuôi là một nguồn phá hủy môi trường rất lớn và rất lâu dài.

Còn sát sanh hàng loạt nữa? Vô cùng khủng khiếp!

Mời đọc qua báo cáo của Tổ chức Lương Nông thế giới về sự gia tăng nhu cầu thịt cho bửa ăn hằng ngày từ nay tới năm 2030 để thấy tầm vóc phá hủy môi trường và khả năng sát sanh của con người.

Nhu cầu thế giới về thịt bò năm 2000 là 14 triêu tấn, năm 2030 sẽ là 39 triêu tấn; về thịt cừu, năm 2000 là 4 triêu tấn, năm 2030, sẽ là 11 triêu tấn; về thịt heo, năm 2000 là 21 trìệu tấn, năm 2030 sẽ là 56 triêu tấn; về thịt gà, năm 2000 là 22 triêu tấn, năm 2030 sẽ là 82 triêu tấn. Riêng trứng, năm 2000 số tiêu thụ là 14 trìêu tấn, năm 2030 sẽ tăng lên 38 triêu tấn.

Bác sĩ Tây, Jérôme Bernard-Pellet, nói chuyện về ăn chay

Ông là Bác sĩ tổng quát (généraliste) nhưng lại chuyên về dinh dưởng (nutritionniste) nên ông nghiên cứu về ăn chay và đi truyền bá ăn chay đủ chất dinh dưởng như ăn mặn. Ông lúc nào cũng sẳn sang đi nói chuyện ăn chay nếu có người mời. Ông cũng sẳn sang trả lời hay thảo luận về ăn chay nếu có ai hỏi hay điện thoại tới.

Ở số 104 đường Vaugirard, Paris VI, là trụ sở công giáo do các Dì Phước quản trị nhưng trong đó có cơ sở Phật giáo, với cả ngôi vườn khang trang để những người tập Thiền có thể tổ chức Thiền tập như ngồi hay đi vòng quanh như Thiền hành. Cơ sở có tên gọi rất ý nghĩa “Không gian tỉnh giác” (Tiếng pháp rất hay:

(“Terre dÉveil” ).

Chính nơi này, một tổ chức của người Ấn độ đã mời ông tới nói chuyện về ăn chay.

Bác sĩ Jérôme Bernard-Pellet bắt đầu định nghĩa sơ lược về ăn chay. Theo ông thì con người ăn uống có thể được chia ra làm 3 loại:

- Ăn tạp là gặp gì ăn nấy. Ăn vừa thịt cá, vừa rau quả.

- Ăn chay là không ăn thịt động vật, tức không ăn những thứ thuộc “bò, bay, máy, cựa” như trâu, bò, cọp, beo, heo, gà, mèo, chó, binh tôm, tướng cá, côn trừng, rắn, rít, cốc, nhái,…nhưng có thể ăn trứng, sửa, …

- Ăn toàn chay, tức ăn “chuyên chính” theo “khổ hạnh”. Chỉ ăn thực vật, tuyệt đối không ăn bất cứ thứ gì có nguồn gốc từ động vật như bơ, sửa, phó-mát, yaourt, crème, …

Bác sĩ Jérôme Bernard-Pellet đưa ra con số thú vật bị giết hằng năm để đánh thức lòng trắc ần ở con người để họ chọn ăn chay thay thế tập quán ăn uống cố hữu từ xưa nay. Con số ông đưa ra thật kinh khủng: mỗi năm có 55 tỷ sinh vật sống trên trái đất bị giết cho bửa ăn hằng ngày của loài người gồm hơn 6 tỷ hiện nay. Cá trong áo hồ, sông ngòi, biển cả bị đánh bắt khoảng 1000 tỷ con, vừa lớn, vừa nhỏ mỗi năm.


Vì vậy có người chọn ăn chay vì môi sinh. Chăn nuôi là nguyên nhơn hàng đầu làm ô nhiễm quả địa cầu. Một phần tư (1/4) tổng số CO2 thải ra trong bầu khí quyển là do chăn nuôi (nitrate từ phân của súc vật và cá chăn nuôi).

Ăn chay để tránh nạn khan hiếm lương thực vì muốn có 1 gr chất đạm trong thịt cá phải cần đến 10 gr chất đạm của thực vật. Tiếp theo, ăn chay còn là vì lý do khinh tế và điều kiện tốt cho Phật tử tu Thiền.

Lợi ích của ăn chay

Vì ông là Bác sĩ Y khoa và chuyên về Dinh dưởng nên ông nhấn mạnh lợi ích của ăn chay cho sức khỏe con người.

Ăn chay làm giảm tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc bịnh nguy hiểm từ 10% tới 15%, đem lại sự nhẹ nhàng cho thân tâm. Cụ thể, ăn chay sẽ làm chậm lại hìện tượng lão hóa cho các tế bào cơ thể, làm giảm các chứng bịnh rất phổ biến trong xã hội tân tiến ngày nay, như bịnh tim mạch, tiểu đường, máu cao, dư chất mở trong máu, bịnh gan, thận, sa sút trí nhớ, thấp khớp, …

Nhiều người đồng ý ăn chay sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bản thân người ăn chay, đồng thời còn cho cả môi trường. Nhưng phải biết ăn chay cách nào đây. Cơ thể con người từ lâu nay được nuôi dưởng bằng protéine động vật nay bổng nhiên đổi qua thực vật. Đó là không nói tới thói quen khẩu vị mới là điều quan trọng vì bỏ đi cái thói quen không phải dễ. Thật vậy, nếu mọi người bỏ đi những thói quen thì đã tránh được biết bao nhiêu bịnh tật tai hại.

Nên Bác sĩ Jérôme Bernard-Pellet mới nói ăn chay phải biết cách ăn chay. Tức ăn chay đúng cách, đúng theo khoa học thì mới lợi lạc thật sự.

Ông xác nhận ngay “ăn chay tốt nhứt, lý tưởng nhứt, là phải “ăn toàn chay”. Đúng thứ chay “chuyên chính”!

Ông nêu lên nhiều kết quả nghiên cứu khoa học khó chối cải được, liên quan tới việc chửa trị và ngăn ngừa nhiều thứ bịnh tật, do nhờ ăn chay như:

Tăng cường khả năng miễn dịch (immunité) của cơ thể và nhứt là làm gia tăng sự hoạt động hữu hiệu của tuyến tụy hay tụy trạng hay lá lách. Những nhà khoa học theo dõi một số người bị tiểu đường loại II cho biết nếu họ ăn toàn chay trong thời gian ngắn thì tình trạng bịnh sẽ được cải thiện, mặc dầu đó là một chứng bịnh mang tính di truyền.

Những nhà khoa học quan sát, phân loại và so sánh ảnh hưởng của ăn chay trên các nhóm người khác nhau. Nhóm không ăn chay, nhóm ăn chay, nhóm ăn toàn chay. Những nhóm này còn được phân chia theo tuổi tác, nhề nghiệp, địa lý, chủng tộc, môi trường. Thí dụ ở Huê kỳ, trẻ con 8 tuổi bị tiểu đường loại II vì ăn quá nhiều bánh mì và thịt bò xay, bánh ngọt làm bằng trứng và mở, uống quá nhiều coca-cola (1 lít coca-cola bằng 25 cục đường trắng). Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn toàn chay đều có sức khỏe tốt hơn hết. Nếu có người mang sẳn bịnh tiểu đường thì bịnh cũng giảm nhiều. Những bịnh máu cao cũng thuyên giảm thấy rõ.

Ăn chay có thiếu protéine không?

Bác sĩ Jérôme Bernard-Pellet quả quyết người ăn chay có nhiều chất đạm hơn sự cần thiết của cơ thể rất nhiều. Ngay cả súc vật chăn nuôi cũng hấp thụ chất đạm 3 lần hơn nhu cầu. Chất đạm là các phân tử amino axit kết hợp lại và tạo ra cấu trúc của các tế bào. Thông thường có khoảng 20 loại protéine khác nhau trong thực phẩm, nhưng thật sự cơ thể con ngưởi chỉ cần 8 loại protéine chánh. Một phụ nữ cân nặng 50kg chỉ cần 40g proteine / ngày là đủ. Các thứ protéine có sẳn trong rau quả, đậu và ngủ cốc.

Vài điều cần lưu ý người ăn chay.

Theo Bác sĩ Jérôme Bernard-Pellet, ăn chay không có gì trở ngại hết cả.

Nó đơn giản hơn ăn tạp rất nhiều. Tuy nhiên ông cũng khuyên bổ túc vài loại Vitamines như B12, D, Oméga-3. Về Oméga-3, có 2 thứ khác nhau: thứ bào chế từ thực vật và thứ bào chế từ dầu cá.Bác sĩ J. Bernard-Pellet cho biết số bác sĩ hiểu biết tường tận về ăn chay và ăn toàn chay rất hiếm. Một số lớn các bác sĩ vì không nắm vững vấn đề ăn chay nên thường hay khuyên mọi người không nên chọn ăn chay. Những nghiên cứu y khoa quốc tế gần đây đều công nhận những lợi lạc về ăn chay, và sau đây là câu tuyên bố chung của các Hiệp Hội Hoa kỳ, Gia nã đại và Pháp (APSARES) về dinh dưỡng:

“Các cách ăn chay (kể cả ăn toàn chay) nếu được thực hiện đúng đắn sẽ rất tốt cho sức khoẻ, thích hợp trên phương diện dinh dưỡng và hiệu quả trên phương diện phòng ngừa và trị liệu một số bệnh tật.”

Trước cảnh đau đớn do vô số động vật bị sát sanh hằng loạt để cung cấp cho bửa ăn hằng ngày của chúng ta, có những người xúc động không chịu nổi, nhưng cũng có những người thản nhiên vì họ nghĩ Đức Chúa Trời sanh ra thú vật để nuôi con người.

Thật ra thì tất cả chúng ta đều hàm chứa những xúc cảm từ bi, nhưng những xúc cảm đó lại bị che lấp bỡi những tập quán không thay đổi được.

Tu tập có nghĩa là khơi động những xúc cảm đó để phá tan cái vô minh trong lòng. Để đồ tể phải buông dao!

Theo kết nghiên cứu tập quán sanh hoạt của con người thì con người thời xa xưa chủ về ăn thực vật vì không có răng nanh. Sau này thay đổi vì thói quen ham ăn ngon mà thôi.

Nguyễn Thị Cỏ May

Ý kiến bạn đọc
12/11/201417:13:22
Khách
Bài viết hay. Xin cảm tác giả. Bạn Tam Huynh, sao bạn lại tiêu cực với người tu vậy. Bạn đã gặp bao nhiêu tu sĩ ăn mặn mà bạn bảo "Không thiếu". Tâm bạn chắc cũng đen thui nên bạn suy luận ra như vậy. Ăn chay cứu mạng sống bao nhiêu thú vật là điều rất gần gữi và dễ làm tại sao bạn bảo là xa vời.
09/11/201400:33:07
Khách
<<Không thiếu Thầy chùa trấn an Phật tử khi bắt gặp Thầy ăn Phở: “Ồ. Thầy ăn (ăn mặn trong nhà hàng) như không ăn”!>>
Gọi những người đó là "thầy" là một sai lầm lớn.

Ngon và rẻ thì đắt hàng thôi. Những cái gọi là bảo vệ sinh môi, bảo vệ mạng sống loài vật thì xa vời lắm.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cũng giống như một cuốn từ điển vật lý, ‘cuốn từ điển’ trong đầu của chúng ta cũng chứa thông tin về các từ, bao gồm các chữ cái, âm thanh và ý nghĩa hoặc ngữ nghĩa của từ, cũng như thông tin về các thành phần câu cú và cách ghép các từ lại với nhau để tạo thành các câu đúng ngữ pháp. ‘Cuốn từ điển’ đó còn là một cuốn từ điển các từ ngữ đồng nghĩa. Nó có thể giúp chúng ta kết nối các từ ngữ và xem chúng giống nhau về ý nghĩa, âm thanh hoặc chính tả như thế nào.
Vừa mới mua một thùng raspberry hôm qua, mà hôm nay chúng bắt đầu trông hơi…mốc lên rồi. Mà mang bỏ hết thì tiếc đứt ruột – hay là chỉ lấy những trái bị mốc bỏ ra là được? Không ít người sẽ quyết định như vậy. Tưởng chừng như vô hại, nhưng nấm mốc trên thực phẩm có thể gây ra nhiều vấn đề, từ chứng khó tiêu cho đến những tình huống nghiêm trọng nhất như tổn thương thận hoặc thậm chí là ung thư.
Các cơ quan y tế Trung Quốc tuần qua cho biết họ chưa phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường hoặc chủng vi-rút mới nào sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) yêu cầu cung cấp thông tin về các đợt bùng phát bịnh hô hấp. WHO đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết sau khi các tổ chức như Program for Monitoring Emerging Diseases (ProMED) báo cáo về các trường hợp viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em ở miền bắc Trung Quốc.
Nghệ (turmeric) là một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng. Từ lâu, nghệ đã được đánh giá cao trong nền y khoa cổ Ayurvedic ở Ấn Độ nhờ đặc tính chống viêm. Với ẩm thực Châu Á, nghệ cũng được ưa thích bởi hương vị và màu sắc của nó. Trong tiếng Hindi, nghệ được gọi là Haldi, có nguồn gốc từ tiếng Phạn có nghĩa là “màu vàng.” Nhưng đối với hàng triệu người Nam Á thường xuyên sử dụng nghệ, màu vàng rực rỡ của nghệ có thể khiến họ mất mạng.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Mua thuốc bậy bạ không nguồn gốc là một trò xui rủi. Từ Xanax đến cocaine, thuốc hoặc thuốc giả được mua ở những nơi không phải cơ sở y tế có thể chứa liều lượng fentanyl nguy hiểm cho tính mạng. Các bác sĩ đã chứng kiến sự gia tăng sử dụng fentanyl không cố ý từ những người mua các loại thuốc theo toa thuộc nhóm opioid và các loại thuốc khác có chứa hoặc pha, trộn fentanyl. Người ta nhận thấy Fentanyl đã được đưa vào nguồn cung cấp thuốc heroin ở Massachusetts. Vào năm 2016, Giáo sư Kavita Babu và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những bệnh nhân đến khoa cấp cứu với báo cáo sử dụng quá liều heroin thường có fentanyl trong kết quả xét nghiệm mẫu thuốc của họ.
Hàng năm, trên khắp thế giới sẽ có hàng triệu người quyết tâm không động tới các loại đồ uống có cồn trong một tháng – truyền thống này bắt đầu từ Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) và sau này mở rộng thành nhiều nỗ lực tương tự, chẳng hạn như Tháng Mười Tỉnh Táo (Sober October). Cho dù đó là cả một chiến dịch đông đảo người tham gia, hay chỉ đơn giản là nỗ lực của một cá nhân để bớt ‘say xỉn’ lại, số lượng người tham gia ‘tháng kiêng rượu’ có vẻ như ngày càng nhiều.
Thường thì ai cũng sẽ nghĩ rằng tế bào sống tốt hơn tế bào chết. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng: các tế bào thường hy sinh bản thân để giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Chúng là những ‘anh hùng thầm lặng’ chẳng màng sinh-tử để bảo vệ chúng ta. Mặc dù cái chết có vẻ thụ động – là một kết thúc đáng tiếc xảy ra theo kiểu “muốn tránh cũng không được” – nhưng cái chết của các tế bào thường có chủ đích và mang tính chiến lược. Tại sao tế bào chết và chết như thế nào là chuyện khá phức tạp và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Một người đàn ông 29 tuổi mắc HIV/AIDS giai đoạn cuối, đã qua đời 18 ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đậu khỉ. Trường hợp này nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của hệ thống miễn dịch bị suy giảm trước mối đe dọa mới nổi này, nhắc nhở về nguy cơ gia tăng đậu khỉ đối với một số nhóm dân cư. Riêng tại TPHCM, từ đầu năm đến nay, 20 ca mắc bệnh đậu khỉ được ghi nhận, trong đó có 18 bệnh nhân dương tính với HIV.
Trong những tuần gần đây, tin tức về việc vận động viên thể dục dụng cụ Mary Lou Retton phải vào bệnh viện vì một loại viêm phổi (pneumonia) hiếm gặp đã khiến nhiều người quan tâm và tò mò về căn bệnh này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.