Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Bộ Khảo Cứu Y Khoa Việt Nam Tại Hải Ngọai

11/01/200300:00:00(Xem: 4536)
Đây là số báo thứ Hai của Tạp Chí Y Khoa Việt Nam (Vietnamese Medical Journal) do Cơ Quan Nghiên Cứu Y Khoa Việt Mỹ (Vietnamese American Medical Research Foundation) xuất bản tháng 3 năm 2002..
Trong phần mở đầu với bài viết của Bác sĩ Lương Vinh Quốc Khanh nói về cách gìn giữ thận ghép và dung dịch dùng để ướp thận của Đại Học Wisconsin.
Bác sĩ Đinh Xuân Anh Tuấn trình bày chức năng phức tạp của Nitric Oxide (NO) trong bệnh lý về phổi. NO vừa là một yếu tố nội tiết, vừa là dấu ấn của viêm phế quản. NO có thể áp dụng trên bệnh nhân trong những công việc nghiên cứu tiền lâm sang. Ngày nay, NO được công nhận khắp nơi là một trong những yếu tố nội tiết quan trọng của tim, đông mạch, và phổi.
Bác sĩ Nguyễn Gia Khánh và các đồng tác giả xác định giá trị của G1 tế bào trong việc chuẩn định bệnh tiểu cầu thận khi nước tiểu có máu. Nghiên cứu nước tiểu được thực hiện cho 108 bệnh nhân với sang thương tiểu cầu thận, 10 người bình thường, 14 bệnh nhân với ung bướu thận hoặc đường tiểu, 6 bệnh nhân với sạn đường tiểu và 20 bệnh nhân với hủy họai tiểu quản thận cấp tính trầm trọng bàng phương pháp tế bào bán đinh lượng qua kính hiển vi. Kết quả cho thấy tỷ số tế bào G1/tổng số hồng huyết cầu thay đổi từ 10 tới 100% là một tín hiệu (indicator) đáng tin cậy của sang thương tiểu cầu thận.
Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn và các đồng tác giả nghiên cứu hỗ tương giũa cân lượng thấp trẻ sơ sinh và nạn hút thuốc lá, tùy theo ảnh hưởng tình trạng hôn phối, phụ nữ sinh đẻ nhiều ít và chủng tộc.
Bác sĩ Margaret Bermingham, Kaye E. Brock và Hòang Trần Ịình phân tích những yếu tố tim mạch và di dân người Việt ở Úc châu. Nguy cơ tim mạch của người Việt sống tại Sydney có vẻ thay đổi theo thời gian ở Úc Châu, Mặc dầu nguy cơ tim mạch những người Úc gốc Ịông Nam Á sinh đẻ tại Úc chỉ khỏang 10% so với người Úc bản xứ là 21%.
Bác sĩ Đại D. Nghiêm dùng dung dịch UW (Ịại Học Wisconsin) ướp thận ghép đưa tới tình trạng chức năng thận ghép dễ bị hư, nhưng không ảnh hưởng chức năng thận ghép dài lâu và không ảnh hưởng thận ghép tồn tại.

Bác sĩ Marie-Rose M. Akin và Bác sĩ Nguyễn Gia Khánh trình bày trường hợp một bệnh nhân gốc Á bị bệnh phế nang protein và viêm phổi do Pneumocystitis carinii. Thử nghiệm tìm ra bệnh nhân bị chứng suy giảm miễn nhiễm do nhiễm trùng HIV gây ra.
Bác sĩ Lương Vinh Quốc Khanh và Bác sĩ Nguyễn thị Hòang Lan trình bày trường hợp 2 bệnh nhân bị cường tuyến giáp trạng có kèm theo bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt và sinh tố folic acid. Tác giả đề nghị nên để ý đến tìm kiếm sự thiếu chất sắt và sinh tố folic acid trong bệnh nhân thiếu máu trong bệnh cường tuyến giáp trạng thiếu máu với hồng cầu nhỏ.
Bác sĩ Marie-Rose M. Akin, Bác sĩ Nguyễn Gia Khánh và các đồng tác giả trình bày vài khía cạnh kỹ thuật và định bệnh sang thương cục của tuyến giáp trạng bằng tế bào học kim hút. Kết quả cho thấy đây là một phương pháp đinh bệnh rẻ và chính xác để lọc ra những sang thương cần được giải phẫu cắt bỏ hay có thể chữa bằng thuốc hoặc theo rõi.
Hai Bác sĩ Randal Tánh Hòang Phạm và Chandler R. Dawson nghiên cứu dịch tễ học, bệnh lý học và vi trùng học, đặc biệt vi trùng Chlamydia trachomatis gây bệnh đau mắt hột. Ịồng thời cũng nghiên cứu nhũng thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, cách định bệnh, những triệu chứng và những phương pháp điều trị bệnh đau mắt hột. Ịặc biệt lưu ý những chứng bênh đau mắt của người Việt.
Và phần cuối cùng là tường trình hình ảnh quang tuyến vi khuẩn Pseudallescheriasis. Kết quả khuyến cáo 3 điểm: một là lưu ý dịch tễ bệnh Pseudallescheriasis, hai là hình ảnh quang tuyến do Pseudallescheriasis có thể nhầm lẫn với Aspergillosis và ba là cần lưu ý cập nhật cách định bệnh và điều trị Pseudallescheriasis.
Nhân dịp đầu năm, xin thân mến chúc Tạp Chí Y Khoa Việt Nam mỗi ngày một lớn mạnh.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P., D.A.B.N.M.; E-mail: tran.ngo@verizon.net; Trang Web: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.