Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhiễm Trùng Đường Tiểu Tiện

07/06/201300:00:00(Xem: 11925)
Kính gửi Bác sĩ Nguyễn Ý Đức,

Hàng tuần tôi hay theo dõi mục giải đáp thắc mắc về y học của bác sĩ với mục đích là để biết bệnh của người khác nhỡ khi mình có bệnh giống như thế thì biết đường mà xoay sở.

Nay tôi xin hỏi Bác sĩ về bệnh của tôi.

Tôi là phụ nữ, năm nay 68 tuổi.

Tôi thường hay bị nhiễm trùng đường tiểu (UTI). Mỗi lần bị thì Bác sĩ gia đinh điều trị bằng Ciprofloxacine.

Nhưng vì bệnh cứ trở đi trở lại hoài nên Bác sĩ gia đình gửi tôi đi Bác sĩ chuyên khoa Urology.

Ông này làm test trong bọng đái (bladder) và kết luận là tôi bị nhiễm trùng tên là Beta-lactamase, vi trùng này resistant với Cipro và chỉ có thể điều trị bằng Macrobids.

Sau hai lần uống Microbids 100 mg trong 10 ngày, thì nay thử nghiệm nước tiểu cho biết là "No significant growth", Bác sĩ gia đình nói là tôi không bị nhiễm trùng nữa.

Tôi có vài câu xin hỏi Bác sĩ:

1-Kết quả như vậy có phải là con vi trùng Beta-lactamase đã ra khỏi đường tiểu rồi hay không?

Hay là nó vẫn nằm du kích ở đó chờ ngày tái xuất?

2- Nếu chẳng may tôi bị UTI trở lại thì với con vi trùng mới tôi có thể dùng Cipro để trị nó được không, hay là tôi lại phải dùng macrobids? Thuốc trụ sinh này gây phản ứng khi thì tôi thấy nóng, khi thì lạnh run và còn bị sốt nhẹ

Xin cảm ơn Bác sĩ rất nhiều và kính chúc Bác sĩ nhiều sức khỏe để tiếp tục phụ trách mục "Khi có bạn là Bác sĩ" rất là hữu ích cho cộng đồng người Việt.

Kính thư.
Nguyễn Thị Linh
*
Thưa bà Linh,
Trước khi trả lời câu hỏi của bà, xin nói qua về bệnh nhiễm đường tiểu tiện, để độc giả hiểu thêm về bệnh này.

Đường tiểu tiện gồm hai trái thận, hai niệu quản dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quan. Từ bàng quan, nước tiểu được loại ra ngoài qua niệu đạo.

Nhiễm trùng đường tiểu tiện thường xảy ra ở niệu đạo và bàng quang.

Phụ nữ bị bệnh này nhiều hơn là nam giới vì vị trí của niệu đạo gần với hậu môn hơn là ở người nam. Đa số vi khuẩn gây ra nhiễm trùng đường tiểu tiện phát xuất từ ruột già, đặc biệt là từ trực tràng tới hậu môn.

Người bị nhiễm tiểu tiện thường có một số dấu hiệu chính như khi đi tiểu tiện thấy buốt rát, tiểu nhiều lần, ít nước và rất mót tiểu, nước tiểu có màu đục, đôi khi lẫn máu và có mùi khai. Khi thận bị nhiễm, bệnh nhân bị sốt, trong người ớn lạnh và hay đau ở thắt lưng.

Nguyên nhân gây bệnh là những vi khuẩn, đặc biệt là loại E. Coli từ hệ tiêu hóa. Từ hậu môn,vi khuẩn xâm nhập niệu đạo rồi lên bàng quang.

Một số hoàn cảnh khiến bị nhiễm trùng tiểu tiện là hoạt động tình dục quá nhiều, tác dụng của vài loại viên thuốc ngừa thai, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, suy giảm khả năng miễn dịch.

Được điều trị đúng cách, nhiễm trùng tiểu tiện ít khi gây ra hậu qủa trầm trọng. Ngược lại, không điều trị, bệnh có thể lan lên thận, gây tổn thương và có thể suy thận. Ngoài ra vỉ khuẩn cũng có thể nhiễm vào máu, lan khắp cơ thể, gây nhiều hậu quả trầm trọng khác. Phụ nữ có thai bị nhiễm trùng tiểu tiện mà không chữa có thể bị sẩy thai, sanh con thiếu tháng.

Để xác định bệnh, bác sĩ sẽ thử nước tiểu tìm vi khuẩn gây bệnh. Rồi nuôi cấy vi khuẩn để coi xem vi khuẩn đó nhậy cảm với kháng sinh nào, dùng mà điều trị.

Bác sĩ cũng chụp hình x-quang cơ quan tiểu tiện và làm nội soi bàng quang, niệu đạo.

Kháng sinh là dược phẩn căn bản để điều trị bệnh nhiễm đường tiểu tiện. Sử dụng loại kháng sinh nào, tùy thuộc tình trạng bệnh và loại vi khuẩn gây bệnh. Với kháng sinh thích hợp, bệnh thuyên g trong vòng một tuần lễ. Tuy nhiên bệnh nhân cần dùng dược phẩm đúng theo liều lượng và thời gian mà bác sĩ chỉ dẫn.

Nếu nhiễm trùng tái phát nhiều lần, bác sĩ thường cho dùng kháng sinh trong thời gian lâu hơn. Với bệnh nhân có hoạt động tình dục nhiều, bác sĩ thường cho dùng một liều kháng sinh sau mỗi kỳ giao hợp.

Ngoài dược phẩm, bệnh nhân cũng cần uống nhiều nước để loại bỏ vi khuẩn khỏi đường tiết niệu. Tránh các loại nước có tính cách kích thích như cà phê, rượu, nước có chất chua, cho tới khi bệnh lành.

Để phòng ngừa, có thể áp dụng các cách sau đây:

1- Uống nhiều nước để loại bỏ hết vi khuẩn ra khỏi đường tiểu tiện trước khi chúng gây ra bệnh.

2- Với nữ giới, sau khi tiểu đại tiện, nên lau vùng kín từ trước ra sau để tránh mang vi trùng từ hậu môn vào cửa niệu đạo và âm hộ.

3- Sau giao hợp, tiểu tiện cho hết nước tiểu trong bàng quang và uống một ly nước lớn để rửa sạch đường tiểu tiện dưới.

4- Tránh dùng mỹ phẩm chống mùi hoặc bơm rửa cửa mình, để giảm thiểu kích thích đường tiểu tiện dưới. Cũng không dùng giấy vệ sinh có chất màu, mà dùng loại giấy trắng mềm.

Trở lại trường hợp của bà, chúng tôi xin góp thêm vài ý kiến như sau. Cũng xin nói rõ là đây chỉ góp ý với thắc mắc của bà, chứ bác sĩ đang điều trị cho bà mới là người có quyền quyết định việc điều trị bệnh.

1- Có nhiều loại kháng sinh để điều trị bệnh. Lựa chọn kháng sinh thích hợp tùy thuộc vào việc xác định xem vi khuẩn tên là gì và làm thử nghiệm coi xem vi khuẩn đó có thể bị tiêu diệt bởi kháng sinh nào. Bà đã dùng Ciprofloxacine mà bác sĩ sau lại cho Macrobid vì có thể vi khuẩn mới này nhờn kháng lại với Cipro.

2- "No significant growth", có nghĩa là sự tăng trưởng của vi khuẩn không đáng kể, rất ít sau khi đã dùng Macrobid. Bà nên dùng thuốc đúng theo thời gian mà bác sĩ chỉ định để diệt tuyệt nọc vi khuẩn này. Nếu không vi khuẩn sẽ vùng lên, gây ra tái phát.

3- Khi bị tái phát, bác sĩ sẽ thử lại nước tiểu, tìm vi khuẩn thủ phạm rồi lựa kháng sinh thích hợp. Và chỉ dẫn cho bà cách phòng ngừa tái phát.

4- Năm nay bà ở tuổi gần “cổ lai hy”, đang trong thời kỳ mãn kinh, cũng là một trong những rủi ro đưa tới bệnh nhiễm trùng tiểu tiện. Lý do là trong thời kỳ này, cơ thể người mãn kinh có nhiều thay đổi vì hormon nữ estrogen giảm, khiến cho cơ quan tiểu tiện dễ bị bệnh. Đồng thời hệ miễn dịch của quý vị ở tuổi của bà cũng yếu hơn mấy chục năm về trước, cho nên để mắc nhiều bệnh khác nhau.

Hy vọng những ý kiến này góp phần làm sáng tỏ mấy thắc mắc của bà.

Kính chúc bà và gia đình luôn luôn được bình an.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức

(www.bsnguyenyduc.com; http://www.youtube.com/user/DrNguyenYDuc)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.