Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặc Biệt Khuyến Cáo Mùa Cúm Năm Nay

30/10/200400:00:00(Xem: 4992)
Cơ Quan Phòng Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) gửi khuyến cáo cách dùng những thuốc (antiviral medications) chống và ngừa cúm cho năm 2004-2005, đặc biệt mùa cúm khan hiếm thuốc chủng ngừa cúm như năm nay.
Những thuốc chống siêu vi cúm rất quan trọng phụ giúp thuốc chủng ngừa cúm.
Những lời khuyên sau đây không thể áp dụng cho những trường hợp khác như cúm gà.
Thuốc chống siêu cúm đã từng dùng để chống cúm lan rộng hay trong vài trường hợp nạn cúm bộc phát trong vài vùng.
Ở Hoa Kỳ hiện nay có 4 thuốc chống siêu vi cúm là amantadine, rimantadine, oseltamivir, và zanamivir. Nếu chỉ dùng để điều trị cúm thì cả 4 thứ thuốc chống siêu vi cúm kể trên đều giúp rút ngắn thơì gian bị cúm trong 1 hay 2 ngày.
3 thuốc chống siêu vi cúm là amantadine, rimantadine và oseltamivir có thể dùng để phòng ngừa cúm.
CDC khuyến cáo dùng thuốc chống siêu vi cúm (antiviral medications), đặc biệt cho mùa cúm năm nay, 2004-2005.
1) CDC khuyến cáo dùng amantadine hay rimantadine để phòng ngừa cúm và dùng oseltamivir hay zanamivir trong việc điều trị cúm.
2) Nên dùng thuốc chống siêu vi cúm cho những bệnh nhân có nguy cơ hiểm nghèo cao.
Điều Trị Cúm:
Chỉ nên dùng thuốc chống siêu vi cúm điều trị những bệnh nhân có nguy cơ hiểm nghèo.
Dùng thuốc chống cúm trong vòng 2 ngày khi bắt đầu bị cúm.
Phụ nữ có thai phải hết sức thận trọng và phải hỏi bác sĩ sản khoa trước khi dùng thuốc chống siêu vi cúm.
Thuốc Rimantadine không được dùng cho trẻ em dưới 13 tuổi. Tuy nhiên nếu phải dùng trong việc điều trị thì trẻ em từ một 1 tới 12 tuổi có thể dùng amantadine, từ 1 tới 12 tuổi có thể dùng oseltamivir, hay trẻ em từ 7 tơí 12 tuổi có thể dùng zanamivir.
Phòng Ngừa:

Tất cả mọi người sống hay làm việc trong những bệnh viên, trong nhà thương dưỡng lão hay tại các công sở, hoặc những nơi có bệnh nhân yếu miễn dịch như bị bệnh HIV/AIDS, đặc biệt những người trong tình trạng hiểm nghèo đều nên dùng thuốc chống siêu vi cúm khi dịch cúm bộc phát. Nếu đã chủng ngừa cúm rồi thì có thể dùng thuốc chống siêu vi cúm 2 tuần lễ sau.
Nếu một người trong gia đình bị cúm thì những người khác trong gia đình đang trong tình trạng nguy cơ hiểm nghèo và nên phòng ngừa bằng cách dùng thuốc chống siêu vi cúm trong vòng 7 ngày.
Trong những trường hợp khác nếu có thuốc chống siêu vi cúm, có thể dùng phòng ngừa khi cúm đang lan truyền trong 6-8 tuần lễ.
Dùng thuốc chống siêu vi cúm cho những ai chưa được chủng ngừa cúm và hiện đang ở trong tình trạng có nhiều nguy cơ hiểm nghèo.
Dùng thuốc chống siêu vi cúm cho những ai đã được chích ngừa cúm nhưng chưa đủ thời gian miễn dịch chống cúm. Đối với người lớn thì tình trạng miễn dịch sẽ có sau 2 tuần lễ chủng ngừa cúm. Đối với trẻ em nhỏ hơn 9 tuổi thì tình trạng miễn dịch sẽ có khoảng 6 tuần lễ sau khi chủng ngừa mũi ngừa cúm thứ nhất và 2 tuần lễ sau khi chủng ngừa cúm mũi thứ 2.
Dùng thuốc chống siêu vi cúm cho những bệnh nhân yếu miễn dịch, không đủ kháng thể sau khi chích ngừa cúm.
Những người làm việc trong môi trường y tế chưa kịp chích thuốc ngừa cúm cũng nên dùng thuốc chống siêu vi cúm.
CDC còn khuyến cáo thêm: trong trường hợp không đủ thuốc chống siêu vi cúm thì chỉ dành thuốc cho những ai nằm trong tình trạng có nguy cơ hiểm nghèo mà thôi.
CDC Recommendations and Guidelines For 2004-2005 Interim Chemoprophylaxis and Treatment.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.Net; DienDanYKhoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà khoa học đã tả và đặt tên cho hơn hai chục ngàn loại cá. Phần mềm của các động vật này được dùng làm thực phẩm, mà ta thường gọi chung là cá. Nhưng xương và đầu cá ninh cũng cho nước dùng rất ngọt và có nhiều chất bổ dưỡng.
Một căn bệnh phổi đột ngột và nghiêm trọng từ vaping đã ảnh hưởng đến hơn một ngàn người ở Hoa Kỳ, trở thành một cuộc khủng hoảng y tế.
Mùa thu và đông mở ra trong mùa lạnh và cúm, vì thế thật là quan trọng để tăng cường hệ miễn nhiễm của bạn để bảo vệ khỏi vị vi khuẩn và vi trùng. Với mùa xã giao dịp lễ bận rộn, bạn cần đặc biệt cẩn thận vì bạn rất dễ tiếp xúc với những người bị sụt sịt và nhảy mũi hơn.
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.
Theo CNN, một người đàn ông Đức 63 tuổi đã tử vong do nhiễm trùng hiếm thấy, sau khi được chú chó của mình “liếm yêu”.
Trước đây mùi hắc làm lộ tẩy – hương vị khó chịu, không thể nhầm lẫn của khói thuốc lá. Và bạn biết ngay, bằng cách nào đó, khói bên nhà hàng xóm đang trôi dạt vào nhà bạn.
Mùa lễ đến gần, cũng là mùa mà nhiều người sẽ lên cân, và mất đến cả vài tháng sau để xuống trở lại. Đối với nhiều người Mỹ, “mùa lên cân” bắt đầu từ tháng 10, và đạt đến đỉnh điểm là Mùa Giáng Sinh. Thủ phạm không đâu xa, là đủ loại kẹo từ Halloween, đến gà tây Thanks Giving, tiếp nối đến chocolate Christmas.
Theo một nghiên cứu mới, việc bỏ thuốc sẽ gẫn đến một sự thay đổi lớn về hệ vi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, việc thay đổi này có tác dụng như thế nào thì cần phải có nghiên cứu thêm.
Dr. Robert Goldman- bác sĩ đồng sáng lập American Academy of Anti-Aging Medicine- là một trong những chuyên gia nổi tiếng về luyện tập thể dục. Tên ông đã có trong kỷ lục Guinness với 13,500 động tác sit-ups liên tục.
Có người cho rằng những nếp nhăn là nét đẹp tự nhiên của tuổi già. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hơn- đặc biệt là phụ nữ- không muốn có những nếp nhăn trên gượng mặt của mình!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.