Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Tế: Tệ Hại Nhất Khi Tim Lên Cơn Đau Vào Buổi Sáng

13/06/201100:00:00(Xem: 7090)
Y Tế: Tệ Hại Nhất Khi Tim Lên Cơn Đau Vào Buổi Sáng

Kim Lai chuyển ngữ
Theo cuộc khảo sát gần đây cho biết, tim đau vào sáng sờm trầm trọng hơn vào những giờ khác trong ngày.
Các kết quả cho thấy những ai bị đau tim trong khoảng 6 giờ sáng và trưa, mô tim bị huỷ hoại tới 20 phần trăm hơn những người bị đau tim vào những giờ khác trong ngày.
Bịnh nhân có mô tim bị huỷ hoại sau cơn đau tim có dự đoán trước rất xấu, có thể dẫn tới tử vong.
Cuộc khảo sát đã giúp các bệnh viện cho nhân viên túc trực đầy đủ vào những giờ buổi sáng để đón các bịnh nhân có cơn đau tim bất thần, dẫn theo lời của khoa học gia Borja Ibanez, Trung tâm quốc gia về khảo cứu tim mạch tại Spain. Có nhiều nhân viên túc trực sẽ giúp bảo đảm cho việc khai thông động mạnh sớm hơn, khiến việc dự liệu chữa trị bịnh nhân khá hơn nhiều theo lời của Ibanez. Vì một khi máu không lưu thông và dẩn tới các cơ quan nội tạng, các cơ quan này sẽ bị hư hại.
Trùng hợp trong cuộc khào sát trước đây cũng đã cho thấy cơn đau tim thường xẩy vào lúc buổi sáng. Các cuộc tim hiểu cho thấy những cá nhân lên cơn đau tim vào buổi sáng bị tổn thương nặng nhất, dẫn theo lời của Martin Young, Cao đẳng Y khoa Baylor tại Houston, người không nằm trong nhóm khảo cứu.
Theo suy luận của các khoa học gia, mối liên quan về cường độ của cơn đau tim và giờ trong ngày là do đồng hồ cơ sinh hay nhịp sinh học đóng vai trong cơn đau tim.
Các cơn đau tim vào buổi sáng.
Ibanez và các đồng sự phân tích các dữ kiện của 811 bịnh nhân bị đau tim được nhập bịnh viện Clinico San Carlos tại Madrid trong khoảng năm 2003 và 2009. Những bịnh nhân này có bịnh đau tim thuộc loại STEMI (ST segment elevation myocardial infarction), mô cơ tim bị chết kết lại như chêm , làm nghẽn sự lưu thông máu tạo ra cơn đau tim bất thường. Loại đau tim do máu bị nghẽn từ lâu.

Các khoa học gia chia bịnh nhân đau tim làm bốn loại tuỳ theo cơn đau tim xẩy ra khi nào.
Hai trăm sáu chin bịnh nhân lên cơn đau tim khoảng từ 6 giớ sáng tới trưa; 240 khoảng giữa trưa tới 6 giờ chiều; 161 cơn đau tim xẩy ra trong khoảng từ 6 giờ chiều tới nửa đêm; và 161 bịnh nhân lên cơn đau tim khoảng từ nửa đem đến 6 giờ sáng.
Các khoa học gia đã khám nghiệm mức độ số enzyme do cơ thể tiết ra lúc đau tim để xác định mô bị huỷ hoại, hay mô tim bị chết theo vùng mô bị hoại tử (infarcts).
Những bịnh nhân có vùng mô hoại tử lớn nhất thường có cơn đau tim trong khoảng từ 6 giớ sáng tới trưa. Các bịnh nhân này có mức enzyme tiết ra cao hơn 21 phần trăm so với những bịnh nhân lên cơn đau tim vào các giờ khác trong ngày.
Đồng hồ cơ sinh (Body clock)
Mỗi tế bào trong cơ thể con người đều có đồng hồ riêng gọi là “circadian clocks” (nhịp sinh học), nó báo giờ trong ngày để các tế bào dự phần, dẫn theo lời của Young.
“Nếu như sự vận hành này đi lêch hay hỏng, các tế bào này không báo đúng giờ trong ngày” theo lời của Young.
Khi nó xẩy ra, các các nhân có thể bị căng thẳng vào lúc nào đó trong ngày và mang mầm bịnh đau tim.
Sự kiện này giải thích tại sao các người làm việc ban đêm có nguy cơ mang bịnh tim nhiều hơn. “Đồng hồ cơ sinh của những người này không ăn nhịp với sinh thái và cứ thế lết đi” dẫn theo lời của Young.
Hơn nữa, chất protein trong cơ tim đi theo nhịp sinh học đóng vai gây ra đau tim. Vào lúc đó một số protein xuất hiện tập trung vào giờ nào đó để bảo vệ chống lại đau tim, theo lời của Ibanez. Ngay vào lúc khác, protein lại tập trung ít hơn và làm cho bịnh nhân dễ bi đau tim. Nếu các khoa học gia tìm ra loại protein này, họ có khả năng dùng để điều trị chống lại bịnh đau tim, theo lời của Ibanez.
Các kết quả này sẽ được xuất bản trên tạp chí HEART (journal Heart).
(Kim Lai chuyển ngữ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.