Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trẻ Em Có Cần Thử Cholesterol?

10/03/200100:00:00(Xem: 5131)
Đó là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh về chuyện thử cholesterol cho trẻ em. Trong những năm tháng gần đây, ngừa bệnh cholesterol cho người lớn được nhắc nhở nhiều lần, từ đài phát thanh cũng như báo chí. Nhưng ít ai nêu lên vấn đề thử cholesterol cho trẻ em.

Chúng ta biết rằng bệnh tim mạch có thể bắt đầu từ thuở niên thiếu và sẽ từ từ phát hiện khi lớn lên. Nhưng, chúng ta thắc mắc không biết trường hợp nào sẽ phải thử cholesterol cho trẻ"

Gây đây, Hội Tim Mạch Hoa kỳ nhìn nhận bệnh tim mạch có thể bắt đầu khi còn nhỏ tuổi. Bệnh lần lần phát hiện khi tuổi cao dần. Rồi bệnh sẽ gây nguy hiểm, tử vong.

Rất nhiều chuyên gia khác đưa tới những kết luận tương tự sau đây:
. Bệnh cứng thành mạch máu-vữa xơ động mạch (atherosclerosis) khởi sự khi còn trẻ.
. Lúc còn nhỏ, nếu cholesterol đã cao trong máu sẽ dần biến chuyển, sinh ra bênh vữa xơ đông mạch khi lớn tuổi.
. Cách ăn uống cũng như vấn đề di truyền đều ảnh hưởng tới lượng cholesterol trong máu và gây cơ nguy cho bệnh tim mạch.
. Và sau hết, giảm cholesterol cho trẻ có thể là điều tốt nên làm trong mọi trường hợp.

Tuổi nào có thể thử cholesterol"
Có thể bắt đầu từ 2 tuổi. Nhưng, *không phải trẻ em nào cũng thử. Chuyên viên khuyên chỉ thử cholesterol cho trẻ trong những trường hợp sau đây:
. Nếu bố hay mẹ có lượng cholesterol cao quá 240 mg/dl.
. Có tiểu sử gia đình bố hay mẹ chưa tới 50 tuổi mà đã có nguy cơ bệnh tim mạch.
. Cũng cần thử cholesterol nếu trẻ có những nguy cơ gây bệnh tim mạch như: mập, cao huyết áp, tiểu đường, hút thuốc lá, hay có đời sống thiếu hoạt động (sedentary lifestyle).
. Trẻ em nuôi không biết nguồn gốc bố mẹ ra sao và từ đâu, cũng cần thử cholesterol.
. Nhiều bác sĩ chuyên khoa khuyến khích phụ huynh có tiềm ẩn bệnh tim mạch cần thử nghiệm cholesterol cho con em.

Đại khái trong vấn đề truy tầm cholesterol của trẻ em, phải có nhiều giai đoạn như sau:
. Nếu bố mẹ có lượng cholesterol cao hơn 240 mg/dl, nhưng con cái khi thử nghiệm có cholesterol dưới 170mg/dl thì không sao. Cần nhất là phải ăn uống lành mạnh, tránh không ăn nhiều dầu, mỡ, bơ. Không uống sữa có 2 phần trăm mỡ v..v..
. Nếu con cái có lượng cholesterol từ 170 tới 200 mg/dl thì cứ 3 tháng phải thử máu lại một lần.


. Nếu trên 200 mg/dl cần phải tìm hiểu nguyên nhân nào khác gây bệnh cholesterol. Phải kiêng cữ ăn uống tránh dầu mỡ. Đôi khi phải uống thuốc để giảm cholesterol.

Nếu bố mẹ còn trẻ, dưới 55 tuổi mà đã bi bệnh tim mạch, thì con cái càng phải thận trọng hơn:
. Cholesterol xấu (LDL) dưới 110 mg/dl thì không sao, chỉ cần kiêng cữ dầu mỡ.
. Cholesterol xấu từ 110 tới 130 mg/dl thì 3 tháng sau phải thử máu lại. Cần ăn uống kiêng khem tránh dầu mỡ.
. Cholesterol xấu trên 130 mg/dl. Cần tìm hiểu *nguyên nhân khác sinh ra bệnh cholesterol (thí dụ: thuốc uống corticosteroids, uống rượu, mập, bệnh tuyến giáp trạng hoạt động thấp, có bầu, v..v..). *Cần ăn uống giảm dầu mỡ. Có thể phải *uống thuốc giảm cholesterol.

Điều trị: Quan trọng hàng đầu là phụ huynh nên khuyến cáo và chỉ dẫn con cái cách ăn uống lành mạnh, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào: bị bệnh hay không bị cholesterol cao.

Cần ăn ít dầu mỡ và *tập thể dục. Tập thể dục giúp giảm mập, giảm cao huyết áp, làm mạch máu lưu thông tốt hơn. Nói chung sẽ giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Thuốc men cần bác sĩ chuyên khoa giúp đỡ. Có thể dùng thuốc tùy theo từng trường hợp, nhưng nhất quyết ráng kiêng cữ 12 tháng đầu để coi cholesterol có chịu xuống thấp hay không"

Sau đây là những đồ ăn lành mạnh để tránh nguy cơ bệnh tim mạch cho trẻ em:
. đồ ăn đầy đủ bổ dưỡng tức là đủ chất bột (carbohydrates), bạch đản (proteins), sinh tố (vitamins) và kim loại (minerals).
. Cần năng lượng (energy) đủ để trẻ có thể tăng trưởng và có sức nặng đúng mức (từ 4 tới 6 tuổi: cần đồ ăn chứa năng lượng khoảng 1800 calories mỗi ngày; từ 7-10 tuổi: 2000 calories mỗi ngày; 15-18 tuổi con trai cần khoảng 3000 calories mỗi ngày).

Đồ ăn uống chứa mỡ (saturated fats) dưới 10 phần trăm tổng số năng lượng calories tổng hợp.
Tổng số mỡ (total fat) không quá 30 phần trăm tổng số năng lượng calories.

Nói tóm lại, cholesterol hấp thụ cho cơ thể tính ra phải dưới 300 milligrams. Và chúng ta cũng nên lưu ý *tham khảo chuyên viên dinh dưỡng khi cần thiết.

(Ghi chú: bài này viết với muc đích nâng cao kiến thức, không dùng để tự trị liệu. Nếu bạn có thắc mắc về tình trạng sức khỏe hay thuốc men, xin hỏi bác sĩ gia đình).

Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtran@hotmail.com ;;Điện thoại: (714) 547-3915

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.