Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Máu Trong Nước Tiểu

12/06/201000:00:00(Xem: 8070)

Y Học: Máu Trong Nước Tiểu

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Máu trong nước tiểu (hematuria) là một triệu chứng khi thấy hồng huyết cầu trong nước tiểu (Red blood cells, RBC). Có 2 loại triệu chứng máu trong nước tiểu. Loại thứ nhất khi nhìn bằng mắt thường mà thấy đỏ trong nước tiểu, tức là có nhiều máu (Gross hematuria). Loại thứ 2 nếu phải dùng kính hiển vi mơí thấy hồng huyết cầu là có ít máu (Microscopic hematuria). Truy tìm máu trong nước tiểu là một thử nghiệm thông thường thấy trong phòng thí nghiệm hay phòng mạch bác sĩ.
Triệu Chứng: Bệnh nhân thường thấy nước tiểu có mầu đỏ, hồng, hay màu giống như nước Coca. Nhưng đôi khi đi tiểu ra máu mà không thấy có triệu chứng. Trong trường hợp hiếm có, bệnh nhân thấy máu ra thành cục và cảm thấy đau khi đi tiểu.
Nguyên Nhân Nước Tiểu có Máu: Máu trong nước tiểu có thể do tập thể dục (thường trong một vài ngày). Máu trong nước tiểu có thể do uống thuốc xổ (laxative Ex-lax), thuốc loãng máu như Aspirine, hay hiếm có hơn do Clopidogrel, v…v…. Nhưng bệnh nhân vẫn phải gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân. Thực vậy, nguyên nhân máu trong nước tiểu rất phức tạp. Cần gặp bác sĩ Chuyên Niệu khoa (Urologist).
Đàn ông lớn tuổi bị nhiễm trùng đường tiểu có khi thử nghiệm mới thấy máu trong nước tiểu. Trong trường hợp nhiễm trùng nặng vi trùng đi lộn từ bọng đái vào thận hay vi trùng lọt vào thận qua ngả mạch máu, bệnh nhân thấy đau hông và nóng. Có trường hợp bệnh nhân bị sạn trong thận hay bọng đái, sưng tuyến nhiếp hộ tuyến hay viêm nhiếp hộ tuyến cũng có thể bị chảy máu nhiều hay ít trong nước tiểu. Ngoài ra, có máu trong nước tiểu còn do ung thư thận, ung thư bọng đái hay ung thư nhiếp hộ tuyến. Sau hết, một số bệnh hiếm thấy hay bệnh nhân bị thương tích thận cũng là nguyên nhân làm cho nước tiểu có máu.
Thử Nghiệm: Ngoài việc khám bệnh, bác sĩ thử nghiệm nước tiểu xem còn tiếp tục có máu, thử nhiễm trùng, thử khoáng chất gây bệnh sạn.
Chụp hình như siêu âm những cơ quan đường tiểu như thận hay bàng quang để truy tầm khi thận bị ứ nước (hydronephrosis), đường dẫn nước tiểu từ thận tơí bàng quang bị ứ nước (hydroureter), thận có chất vôi (nephrocalcinosis), bị u bướu trong bộ phận đường tiểu, hay có sạn trong đường dẫn nước tiểu (ureter), thận bị thương tích, bệnh nang thận (renal cysts) hay ung thư thận (renal cells carcinoma), hoặc hiếm hơn chảy máu trong nước tiểu do mạch máu thận bất bình thường.


Nguyên nhân chảy máu trong nước tiểu do phần ngoài thận như sưng nhiếp hộ tuyến không phải do ung thư, bệnh nhân hiện đang uống thuốc loãng máu, có sạn thận, nhiễm trùng bọng đái hay nhiễm trùng nhiếp hộ tuyến, hoặc do viêm mào tinh hoàn hay niệu đạo, ung thư bọng đái, ung thư niệu đạo. Cuối cùng, chảy máu trong nước tiểu có thể thấy sau khi tình dục.
Chụp hình bàng quang và chụp hình đường dẫn tiểu IVP sau khi chích thuốc phản quang (intravenous pyelogram), là để xem thận, đường dẫn tiểu hay bọng đáí có gì bất bình thường.
Nếu cần đi sâu vào chi tiết, bác sĩ cho chụp hình cắt lớp CT urogram, thử tế bào học nước tiểu, và nội soi bàng quang là những thử nghiệm thường dùng để chẩn đoán bệnh khi nước tiểu có máu (microhematuria).
Đôi khi thử nghiệm toàn bộ không thấy gì nhưng bệnh nhân vẫn phải theo dõi thường xuyên, đặc biệt cho những ai có nguy cơ ung thư bàng quang như tiểu sử hút thuốc lá, làm việc trong môi trường có chất độc, hay tiểu sử xạ trị ung thư.
Nguyên Nhân nước tiểu có máu nhìn thấy qua kính hiển vi (microhematuria) rất phức tạp. Nếu bác sĩ chuyên Niệu Khoa (Urologist) không thấy gì thì cần gặp bác sĩ chuyên khoa Nội Thương Thận (Nephrologist). Thí dụ, chảy máu trong nước tiểu bắt nguồn trong tiểu cầu, có thể do bệnh liên hệ miễn dịch như bệnh lupus, bệnh thận IgA, viêm thận-tiểu cầu (membranoproliferative)…Liên hệ di truyền như bệnh Fabry, Alport. Hay có máu trong nước tiểu là do liên hệ gia đình dòng họ; viêm nhiễm trùng như viêm thận tiểu cầu do nhiễm vi trùng Streptococcus, hay nhiễm siêu vi trùng…
Nguyên nhân chảy máu trong nước tiểu ngoài tiểu cầu do bệnh thận đa nang, viêm thận di truyền, bệnh dinh dưỡng như nước tiểu có chất vôi, bệnh thận khe (interstitial) do vi trùng, siêu vi trùng, do thuốc men đang dùng, hay bệnh do hiện tượng tự miễn dịch, nhiễm trùng như lao hay viêm thận.
Tóm lại, chảy máu trong nước tiểu có thể thấy nhiều hay ít trong nước tiểu, nguyên nhân đa dạng và phức tạp, cần phải gặp bác sĩ nhất là bác sĩ chuyên về niệu khoa (Urologist) để truy tầm bệnh. Nếu vẫn không thấy gì, mà vẫn bị máu trong nước tiểu (microhematuria) thì cần gặp bác sĩ chuyên khoa Nôi Thương Thận (Nephrologist) để tìm nguyên nhân. Bác sĩ Nội Thương Thận có thể phải làm sinh thiết thận (renal biopsy).
Bác sĩ Trần mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com. Xin mời ghé thăm Hình Ảnh Y Học Trong Tháng (Bs Trần Mạnh Ngô và Bs Nguyễn Nguyên), trong Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một trang Web y khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,