Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Y Khoa: Siêu Vi Trùng Gây Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến?

26/09/200900:00:00(Xem: 7384)

Báo Y Khoa:  Siêu vi trùng gây Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến"
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Trong một số nghiên cứu trong đó có bài đăng trong báo Proceedings of the National Academy of Sciences xuất bản ngày 7 tháng 9, 2009 đã đề cập một siêu vi trùng tên là XMRV (Xenotropic murine leukemia-related virus) gây nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến. XMRV là một loại siêu vi trùng gamma retrovirus tương tự như siêu vi trùng thường thấy gây ung thư máu trong súc vật phòng thí nghiệm. Các chuyên gia tại Đại Học Columbia và Đại Học Utah tìm thấy khoảng một phần tư trong số 300 mẫu mô ung thư nhiếp hộ tuyến chứa siêu vi trùng XMRV. Theo giả thuyết thì siêu vi trùng XMRV có thể truyền qua ngả tình dục. Siêu vi trùng XMRV có thể gây nhiễm trùng nhiếp hộ tuyến và do đó gây hiện tượng viêm kinh niên nhiếp hộ tuyến, rồi gây nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến. Hiện tượng tương tự như siêu vi trùng HPV (Human papillomavirus) gây nguy cơ ung thư cổ tử cung phụ nữ. Nếu quả đúng như vậy thì đây là lần đầu tiên cho biết một loại siêu vi trùng có thể gây nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến. Bs Eric Klein và các đồng nghiêp thuộc Trung Tâm Y Khoa Cleveland cho rằng tinh dịch và phosphatase acid là môi trường tăng độ nhiễm siêu vi trùng XMVR vào tế bào nhiếp hộ tuyến cao hơn bình thường gấp 100 lần. Khoảng 3 năm (2006) về trước, Bs Klein thuộc Trung Tâm Y Khoa Cleveland và các khảo cứu gia thuộc Đại học San Francisco là những người đầu tiên đã tìm thấy siêu vi trùng XMRV trong ung thư nhiếp hô tuyến. Tuy nhiên, theo Ts Ila Singh thuộc Đại Học Utah thì hiện giờ chưa có thể khẳng định siêu vi trùng XMRV truyền qua ngả tình dục. Nghiên cứu đang phân tích siêu vi trùng XMRV trong tinh dịch đàn ông và cổ tử cung phụ nữ. Nguồn: Proceedings of the National Academy of Sciences, September 7, 2009.
Uric Acid Trong Máu liên hệ Nguy Cơ Tử Vong, Tai Biến Mạch Máu Não và Bệnh Tim.


Trong một bài gần đây của S Young Kim et al. đăng trong báo Arthritis Care @ Research, 7: 885-892, 2009, tường trình kết quả nghiên cứu cho 238,449 người lớn cho biết cao uric acid trong máu tăng cao nguy cơ tai biến mạch máu não và tử vong. Phân tích riêng rẽ những yếu tố khác nhau như tuổi tác, cao huyết áp, tiểu đường cho thấy uric acid lên cao trong máu cũng liên hệ tai biến mạch máu não và tử vong. Cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định vấn đề. Trong một nghiên cứu khác của I. Home, et al., đăng trong báo Internal Medicine May 26, 2009, đo uric acid cho 417 734 bệnh nhân vừa đàn ông và đàn bà ở Stockhom, Thụy Điển. Nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp tính, tai biến mạch máu não và suy tim tăng cao liên hệ lượng uric acid trong máu tăng cao. Đàn bà có liên hệ giữa uric acid và nhồi máu cơ tim cấp tính với tai biến mạch máu não co động mạch não nhiều hơn. Tiên đoán nhồi máu cơ tim cấp tính giống nhau ở đàn ông lớn tuổi và trẻ tuổi nhưng không thấy khác biệt ở tai biến mạch máu não vì co động mạch não. Trong một tường trình của Nhật Bản cho thấy có sự liên hệ tơí uric acid trong huyết thanh, hội chứng biến dưỡng và bệnh xơ cứng động mạch cảnh (carotid) (Arteriosclesosis, Thromobosis and Vascular Biology, 25: 1038, 2005). Kết quả cho thấy chất uric acid trong huyết thanh bệnh nhân hội chứng biến dưỡng tăng cao ở cả đàn ông và đàn bà. Bệnh nhân đàn ông không có hội chứng biến dưỡng không bị hiện tượng tảng xơ cứng trong động mạch cảnh. Mức uric acid trong huyết thanh liên hệ những tảng xơ cứng động mạch cảnh, không lệ thuộc những nguy cơ khác gây xơ cứng động mạch ở đàn ông, không liên hệ hội chứng biến dưỡng và không thấy ở phụ nữ.
Hội chứng biến dưỡng là hiện tượng kháng Insulin gây nhiều nguy cơ bệnh tim mạch bao gồm một số triệu chứng như mỡ đầy trong bụng, không kiểm soát được chất đường, bị bệnh cao huyết áp, có chất mỡ trong máu gây nguy cơ xơ cứng động mạch (như chất mỡ triglycerides cao trong máu, mỡ tốt thấp trong máu, mỡ xấu tăng cao trong máu) (Mayo Clinic Proceedings).
Bs Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mơì ghé thăm Y Dược Ngày nay, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.