Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Y Khoa: Siêu Vi Trùng Gây Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến?

26/09/200900:00:00(Xem: 7415)

Báo Y Khoa:  Siêu vi trùng gây Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến"
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Trong một số nghiên cứu trong đó có bài đăng trong báo Proceedings of the National Academy of Sciences xuất bản ngày 7 tháng 9, 2009 đã đề cập một siêu vi trùng tên là XMRV (Xenotropic murine leukemia-related virus) gây nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến. XMRV là một loại siêu vi trùng gamma retrovirus tương tự như siêu vi trùng thường thấy gây ung thư máu trong súc vật phòng thí nghiệm. Các chuyên gia tại Đại Học Columbia và Đại Học Utah tìm thấy khoảng một phần tư trong số 300 mẫu mô ung thư nhiếp hộ tuyến chứa siêu vi trùng XMRV. Theo giả thuyết thì siêu vi trùng XMRV có thể truyền qua ngả tình dục. Siêu vi trùng XMRV có thể gây nhiễm trùng nhiếp hộ tuyến và do đó gây hiện tượng viêm kinh niên nhiếp hộ tuyến, rồi gây nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến. Hiện tượng tương tự như siêu vi trùng HPV (Human papillomavirus) gây nguy cơ ung thư cổ tử cung phụ nữ. Nếu quả đúng như vậy thì đây là lần đầu tiên cho biết một loại siêu vi trùng có thể gây nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến. Bs Eric Klein và các đồng nghiêp thuộc Trung Tâm Y Khoa Cleveland cho rằng tinh dịch và phosphatase acid là môi trường tăng độ nhiễm siêu vi trùng XMVR vào tế bào nhiếp hộ tuyến cao hơn bình thường gấp 100 lần. Khoảng 3 năm (2006) về trước, Bs Klein thuộc Trung Tâm Y Khoa Cleveland và các khảo cứu gia thuộc Đại học San Francisco là những người đầu tiên đã tìm thấy siêu vi trùng XMRV trong ung thư nhiếp hô tuyến. Tuy nhiên, theo Ts Ila Singh thuộc Đại Học Utah thì hiện giờ chưa có thể khẳng định siêu vi trùng XMRV truyền qua ngả tình dục. Nghiên cứu đang phân tích siêu vi trùng XMRV trong tinh dịch đàn ông và cổ tử cung phụ nữ. Nguồn: Proceedings of the National Academy of Sciences, September 7, 2009.
Uric Acid Trong Máu liên hệ Nguy Cơ Tử Vong, Tai Biến Mạch Máu Não và Bệnh Tim.


Trong một bài gần đây của S Young Kim et al. đăng trong báo Arthritis Care @ Research, 7: 885-892, 2009, tường trình kết quả nghiên cứu cho 238,449 người lớn cho biết cao uric acid trong máu tăng cao nguy cơ tai biến mạch máu não và tử vong. Phân tích riêng rẽ những yếu tố khác nhau như tuổi tác, cao huyết áp, tiểu đường cho thấy uric acid lên cao trong máu cũng liên hệ tai biến mạch máu não và tử vong. Cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định vấn đề. Trong một nghiên cứu khác của I. Home, et al., đăng trong báo Internal Medicine May 26, 2009, đo uric acid cho 417 734 bệnh nhân vừa đàn ông và đàn bà ở Stockhom, Thụy Điển. Nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp tính, tai biến mạch máu não và suy tim tăng cao liên hệ lượng uric acid trong máu tăng cao. Đàn bà có liên hệ giữa uric acid và nhồi máu cơ tim cấp tính với tai biến mạch máu não co động mạch não nhiều hơn. Tiên đoán nhồi máu cơ tim cấp tính giống nhau ở đàn ông lớn tuổi và trẻ tuổi nhưng không thấy khác biệt ở tai biến mạch máu não vì co động mạch não. Trong một tường trình của Nhật Bản cho thấy có sự liên hệ tơí uric acid trong huyết thanh, hội chứng biến dưỡng và bệnh xơ cứng động mạch cảnh (carotid) (Arteriosclesosis, Thromobosis and Vascular Biology, 25: 1038, 2005). Kết quả cho thấy chất uric acid trong huyết thanh bệnh nhân hội chứng biến dưỡng tăng cao ở cả đàn ông và đàn bà. Bệnh nhân đàn ông không có hội chứng biến dưỡng không bị hiện tượng tảng xơ cứng trong động mạch cảnh. Mức uric acid trong huyết thanh liên hệ những tảng xơ cứng động mạch cảnh, không lệ thuộc những nguy cơ khác gây xơ cứng động mạch ở đàn ông, không liên hệ hội chứng biến dưỡng và không thấy ở phụ nữ.
Hội chứng biến dưỡng là hiện tượng kháng Insulin gây nhiều nguy cơ bệnh tim mạch bao gồm một số triệu chứng như mỡ đầy trong bụng, không kiểm soát được chất đường, bị bệnh cao huyết áp, có chất mỡ trong máu gây nguy cơ xơ cứng động mạch (như chất mỡ triglycerides cao trong máu, mỡ tốt thấp trong máu, mỡ xấu tăng cao trong máu) (Mayo Clinic Proceedings).
Bs Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mơì ghé thăm Y Dược Ngày nay, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà khoa học đã tả và đặt tên cho hơn hai chục ngàn loại cá. Phần mềm của các động vật này được dùng làm thực phẩm, mà ta thường gọi chung là cá. Nhưng xương và đầu cá ninh cũng cho nước dùng rất ngọt và có nhiều chất bổ dưỡng.
Một căn bệnh phổi đột ngột và nghiêm trọng từ vaping đã ảnh hưởng đến hơn một ngàn người ở Hoa Kỳ, trở thành một cuộc khủng hoảng y tế.
Mùa thu và đông mở ra trong mùa lạnh và cúm, vì thế thật là quan trọng để tăng cường hệ miễn nhiễm của bạn để bảo vệ khỏi vị vi khuẩn và vi trùng. Với mùa xã giao dịp lễ bận rộn, bạn cần đặc biệt cẩn thận vì bạn rất dễ tiếp xúc với những người bị sụt sịt và nhảy mũi hơn.
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.
Theo CNN, một người đàn ông Đức 63 tuổi đã tử vong do nhiễm trùng hiếm thấy, sau khi được chú chó của mình “liếm yêu”.
Trước đây mùi hắc làm lộ tẩy – hương vị khó chịu, không thể nhầm lẫn của khói thuốc lá. Và bạn biết ngay, bằng cách nào đó, khói bên nhà hàng xóm đang trôi dạt vào nhà bạn.
Mùa lễ đến gần, cũng là mùa mà nhiều người sẽ lên cân, và mất đến cả vài tháng sau để xuống trở lại. Đối với nhiều người Mỹ, “mùa lên cân” bắt đầu từ tháng 10, và đạt đến đỉnh điểm là Mùa Giáng Sinh. Thủ phạm không đâu xa, là đủ loại kẹo từ Halloween, đến gà tây Thanks Giving, tiếp nối đến chocolate Christmas.
Theo một nghiên cứu mới, việc bỏ thuốc sẽ gẫn đến một sự thay đổi lớn về hệ vi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, việc thay đổi này có tác dụng như thế nào thì cần phải có nghiên cứu thêm.
Dr. Robert Goldman- bác sĩ đồng sáng lập American Academy of Anti-Aging Medicine- là một trong những chuyên gia nổi tiếng về luyện tập thể dục. Tên ông đã có trong kỷ lục Guinness với 13,500 động tác sit-ups liên tục.
Có người cho rằng những nếp nhăn là nét đẹp tự nhiên của tuổi già. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hơn- đặc biệt là phụ nữ- không muốn có những nếp nhăn trên gượng mặt của mình!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.