Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Y Khoa: Siêu Vi Trùng Gây Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến?

26/09/200900:00:00(Xem: 7417)

Báo Y Khoa:  Siêu vi trùng gây Ung Thư Nhiếp Hộ Tuyến"
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Trong một số nghiên cứu trong đó có bài đăng trong báo Proceedings of the National Academy of Sciences xuất bản ngày 7 tháng 9, 2009 đã đề cập một siêu vi trùng tên là XMRV (Xenotropic murine leukemia-related virus) gây nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến. XMRV là một loại siêu vi trùng gamma retrovirus tương tự như siêu vi trùng thường thấy gây ung thư máu trong súc vật phòng thí nghiệm. Các chuyên gia tại Đại Học Columbia và Đại Học Utah tìm thấy khoảng một phần tư trong số 300 mẫu mô ung thư nhiếp hộ tuyến chứa siêu vi trùng XMRV. Theo giả thuyết thì siêu vi trùng XMRV có thể truyền qua ngả tình dục. Siêu vi trùng XMRV có thể gây nhiễm trùng nhiếp hộ tuyến và do đó gây hiện tượng viêm kinh niên nhiếp hộ tuyến, rồi gây nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến. Hiện tượng tương tự như siêu vi trùng HPV (Human papillomavirus) gây nguy cơ ung thư cổ tử cung phụ nữ. Nếu quả đúng như vậy thì đây là lần đầu tiên cho biết một loại siêu vi trùng có thể gây nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến. Bs Eric Klein và các đồng nghiêp thuộc Trung Tâm Y Khoa Cleveland cho rằng tinh dịch và phosphatase acid là môi trường tăng độ nhiễm siêu vi trùng XMVR vào tế bào nhiếp hộ tuyến cao hơn bình thường gấp 100 lần. Khoảng 3 năm (2006) về trước, Bs Klein thuộc Trung Tâm Y Khoa Cleveland và các khảo cứu gia thuộc Đại học San Francisco là những người đầu tiên đã tìm thấy siêu vi trùng XMRV trong ung thư nhiếp hô tuyến. Tuy nhiên, theo Ts Ila Singh thuộc Đại Học Utah thì hiện giờ chưa có thể khẳng định siêu vi trùng XMRV truyền qua ngả tình dục. Nghiên cứu đang phân tích siêu vi trùng XMRV trong tinh dịch đàn ông và cổ tử cung phụ nữ. Nguồn: Proceedings of the National Academy of Sciences, September 7, 2009.
Uric Acid Trong Máu liên hệ Nguy Cơ Tử Vong, Tai Biến Mạch Máu Não và Bệnh Tim.


Trong một bài gần đây của S Young Kim et al. đăng trong báo Arthritis Care @ Research, 7: 885-892, 2009, tường trình kết quả nghiên cứu cho 238,449 người lớn cho biết cao uric acid trong máu tăng cao nguy cơ tai biến mạch máu não và tử vong. Phân tích riêng rẽ những yếu tố khác nhau như tuổi tác, cao huyết áp, tiểu đường cho thấy uric acid lên cao trong máu cũng liên hệ tai biến mạch máu não và tử vong. Cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định vấn đề. Trong một nghiên cứu khác của I. Home, et al., đăng trong báo Internal Medicine May 26, 2009, đo uric acid cho 417 734 bệnh nhân vừa đàn ông và đàn bà ở Stockhom, Thụy Điển. Nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp tính, tai biến mạch máu não và suy tim tăng cao liên hệ lượng uric acid trong máu tăng cao. Đàn bà có liên hệ giữa uric acid và nhồi máu cơ tim cấp tính với tai biến mạch máu não co động mạch não nhiều hơn. Tiên đoán nhồi máu cơ tim cấp tính giống nhau ở đàn ông lớn tuổi và trẻ tuổi nhưng không thấy khác biệt ở tai biến mạch máu não vì co động mạch não. Trong một tường trình của Nhật Bản cho thấy có sự liên hệ tơí uric acid trong huyết thanh, hội chứng biến dưỡng và bệnh xơ cứng động mạch cảnh (carotid) (Arteriosclesosis, Thromobosis and Vascular Biology, 25: 1038, 2005). Kết quả cho thấy chất uric acid trong huyết thanh bệnh nhân hội chứng biến dưỡng tăng cao ở cả đàn ông và đàn bà. Bệnh nhân đàn ông không có hội chứng biến dưỡng không bị hiện tượng tảng xơ cứng trong động mạch cảnh. Mức uric acid trong huyết thanh liên hệ những tảng xơ cứng động mạch cảnh, không lệ thuộc những nguy cơ khác gây xơ cứng động mạch ở đàn ông, không liên hệ hội chứng biến dưỡng và không thấy ở phụ nữ.
Hội chứng biến dưỡng là hiện tượng kháng Insulin gây nhiều nguy cơ bệnh tim mạch bao gồm một số triệu chứng như mỡ đầy trong bụng, không kiểm soát được chất đường, bị bệnh cao huyết áp, có chất mỡ trong máu gây nguy cơ xơ cứng động mạch (như chất mỡ triglycerides cao trong máu, mỡ tốt thấp trong máu, mỡ xấu tăng cao trong máu) (Mayo Clinic Proceedings).
Bs Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mơì ghé thăm Y Dược Ngày nay, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết.
Cơ quan sinh dục của phụ nữ rất quan trọng. Từ đây biết bao nhiêu danh nhân trên thế giới được chào đời. Và cũng chính vì cơ quan này mà nhiều đấng mày râu quân tử phải mang họa.
Thú cũng được sử dụng trong lĩnh vực y khoa để tìm ra những dược phẩm mới cũng như để sản xuất ra những bộ phận ghép dùng cho con người. Một vài loài súc vật như chó, mèo và ngựa còn được xem như những bạn đồng hành rất gần gũi với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Trong bối cảnh này, một số mầm bệnh từ thú có thể lây nhiễm và gây bệnh cho chúng ta. Khoa học gọi những bệnh này bằng một cái tên chung là zoonoses.
Vào trưa ngày Thứ Tư 15/01/2020, tại khách sạn InterContinental Downtown Los Angeles, công ty AstraZeneca đã tổ chức một buổi hội thảo về chủ đề ung thư phổi dành cho giới truyền thông Gốc Á tại khu vực Quận Cam và Los Angeles.
Cuống họng là một ống cơ bắp lót bằng một màng nhờn, chiều dài khoảng 2.7 phân và kéo dài từ phía sau của mũi tới thực quản.Đây là một phần của hai bộ phận khác nhau là bộ phận hô hấp và tiêu hóa.Không khí và thực phẩm đi qua đó và quý vị sẽ rất ngạc nhiên là sự cộng sinh này xẩy ra một cách êm ả.
Các cây trồng trong nhà có thể là cách rẻ tiền để làm tăng vẻ đẹp trang hoàng trong một văn phòng làm việc, và một nghiên cứu của Nhật Bản mới đây cho thấy rằng chúng cũng có thể cải thiện sức khỏe tâm thần cho bạn nơi sở làm.
Hoa Kỳ đã tuyên bố cấm trên toàn quốc một vài loại thuốc lá điện tử có mùi thơm giữa lúc có nhiều quan ngại về việc hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ vị thành niên.
Các chế độ ăn uống nặng nề gồm thịt đỏ và thực phẩm nhiều chất béo có thể dẫn tới nguyên nhân làm mất thị lực trong những người Mỹ cao niên, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) Hoa Kỳ gần đây đã cho thấy rằng bệnh cúm trong năm nay đã lan rộng tại 30 tiểu bang và đã có tới 2,000 người mất mạng. CDC phỏng đoán rằng có ít nhất 3.7 triệu người bị bệnh, với 32,000 người phải vào bệnh viện.
Tất cả chúng ta đều có ý tưởng về những gì mà chúng ta nghĩ là tốt và xấu cho sức khỏe của mình, nhưng bao nhiêu điều mà chúng ta tin thì thực sự là thật?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.