Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuốc Men: Những Điều Mà Họ Không Nói Ra

25/09/200900:00:00(Xem: 10012)

Thuốc Men: Những Điều Mà Họ Không Nói Ra

Dược sĩ Nguyễn Ngọc Lan & Bác sĩ Thú y Nguyễn Thượng Chánh
Tạp chí L'Express.Fr số 14/6/2009 có đăng một bài phóng sự vô cùng quan trọng về tình hình thuốc men tại Pháp nhan đề "Médicaments-Tout ce que l'on ne vous dit pas". 
Bài phóng sự được căn cứ theo tác phẩm "Ces médicaments qui nous rendent malades" của Bác sĩ Sauveur Boukris
http://www.lexpress.fr/actualite/sciences/sante/tout-ce-que-l-on-ne-vous-dit-pas-sur-les-medicaments_764792.html
Tình hình đáng ngại
Bác sĩ Sauveur đã mô tả cho dân chúng biết một tình hình không mấy sáng sủa của ngành dược phẩm Pháp nói riêng, và của cả thế giới nói chung.
Một số bác sĩ không nắm vững tường tận các phản ứng phụ của món thuốc.
Các đại công ty dược phẩm tưởng tượng và sáng chế ra thêm những bệnh không tưởng.
Các giới trách nhiệm thì thờ ơ trong vấn đề sức khỏe của dân chúng.
Các lobby vô cùng thế lực của các đại tài phiệt dược phẩm đã không ngừng lung lạc giới trách nhiệm y tế trong chánh quyền, và mê hoặc quần chúng về sự tiến bộ vượt bực của ngành dược phẩm.
Mục đích chính của các công ty dược phẩm là $$$tiền và chỉ tiền$$$ mà thôi!
Càng nhiều càng tốt để làm vừa lòng các cổ phần viên hơn là để phục vụ quần chúng.
Thuốc làm chết người khắp nơi
Bộ Y tế Québec, Canada ước lượng trong tổng số bệnh nhân nhập viện thì phải có từ 10-15% người cao tuổi có vấn đề thuốc men mà họ đang sử dụng hằng ngày.
Các giới chức y tế Hoa Kỳ cho biết tại xứ họ mỗi năm có vào khoảng 100.000 người chết vì thuốc men.
Năm 1998, Journal of The American Medical Association cho biết hằng năm có vào khoảng 106.000 người Hoa Kỳ chết vì lạm dụng thuốc men trong điều kiện bình thường.
Chẳng hạn như sai trái trong việc bác sĩ kê toa, chớ không phải có nguyên nhân do lạm dụng hay uống thuốc quá liều.
Trong vòng 25 năm vừa qua, lối 10% các loại thuốc mới tung ra thị trường phải bị thu hồi lại.
Pháp ước lượng mỗi năm số người phải nhập viện vì thuốc lối 130.000, trong số nầy có vào khoảng 8.000 - 13.000 người chết vì thuốc men, nghĩa là 2-3 lần cao hơn số nạn nhân chết vì tai nạn…xe cộ trên xa lộ!
Nạn nhân chết vì thuốc, phần lớn là những người trên 65 tuổi.
Số người già càng gia tăng, thì kéo theo sự gia tăng trong việc tiêu thụ thuốc.
Anh Quốc cũng vậy, có lối 10.000 người chết hằng năm vì những lý do thuốc men.
Một hỗn hợp chết người
Chắc mọi người đều còn nhớ vụ Micheal Jackson vừa qua. Anh ta chết vì phản ứng thuốc và vì có sự lạm dụng thuốc!
Tại Pháp, có rất nhiều bệnh nhân cao niên được bác sĩ kê toa trên 10, thậm chí trên 15-20 món thuốc khác nhau.
Một thứ thuốc cho bệnh thoái hoá khớp, một thứ cho cao máu, một thứ cho ngủ, một thứ cho tiền liệt tuyến prostate, một thứ khác cho cholesterol, v.v.
Rất thường thấy trường hợp người già uống các loại thuốc chống lo âu (anxiolytiques), đồng thời cũng uống luôn các thuốc lợi tiểu (diurétiques) cho vấn đề hypertension.
Sự phối hợp của nhiều thứ thuốc làm tăng nguy cơ giảm huyết áp, gọi là hypotension orthostatique, có nghĩa là lúc bệnh nhân ngồi dậy để ra khỏi giường thì huyết áp giảm tuột xuống quá đột ngột, khiến họ choáng váng té xuống sàn nhà và có thể bị gẫy xương như chơi.
Theo Bác sĩ S. Boukris, thì sự phối hợp cùa thuốc an thần và thuốc lợi tiểu là nguyên nhân của tình trạng té ngã nói trên!
Trẻ em và giới trẻ tuổi cũng là nạn nhân của thuốc
Như người lớn tuổi, trẻ em điều trị bằng thuốc chống trầm cảm cũng có thể là nạn nhân của các phản ứng phụ.


Một khảo cứu ở Đức thực hiện năm 2005, cho thấy phản ứng phụ của thuốc là nguyên nhân của 12% số trẻ em nằm bệnh viện.
Cơ quan bảo hiểm sức khỏe Caisse d'Assurance Maladie de l'Aude bên Pháp, cho biết chỉ trong năm 2001 có trên 1.000 toa AINS ( anti-inflammatoires non stéroidiens) không phù hợp cho trẻ em.
Trong số trên, có 108 toa thuốc Niaprazine (Nopron) thuộc nhóm anti-histaminique, cấm kỵ trè em dưới 3 tuổi, lại được sử dụng cho những trẻ em còn quá nhỏ tuổi… 570 toa có Eucalyptol (calyptol inhalant), cấm kỵ trẻ em dưới 12 tuổi vì có thể gây co giật.
Năm 2003, Anh Quốc cho biết có từ 30.000- 40.000 trẻ em được kê toa thuốc trị trầm cảm antidépresseurs, trong khi luật không cho phép các loại thuốc trên được sử dụng cho trẻ em ở một hạng tuổi nhất định nào đó!
Thuốc an thần gây ảo giác (calmants hallucinogènes)
Năm 2007, các giới trách nhiệm Úc Châu cảnh giác các bác sĩ bên đó về những hiện tượng rối loạn thần kinh gây nên bởi thuốc Zolpidem (Stilnox) thuộc nhóm thuốc ngủ hypnotiques.
Các rối loạn ghi nhận là ảo giác hallucinations, mất trí nhớ amnésie nhưng đáng ngại nhất là gây ra tình trạng mộng du somnambulisme lạ thường.
Một bệnh nhân thấy lúc nửa khuya đang đứng ăn trước tủ lạnh được mở rộng mặc dù cô ta đang ngủ. Sự kiện nầy khiến cô ta tăng 23 kg trong vòng 7 tháng.
Một người khác thức dậy khi đang cầm một cây cọ trong tay. Anh ta vừa sơn xong trong lúc ngủ cửa phòng của anh ta.
Có người khác thì họ lái xe đang lúc ngủ thật sự chớ không phải là đang ngủ gục.
Phản ứng phụ chết người
Đa số bất cứ một nhóm thuốc nào cũng đều có thể gây ra phản ứng phụ hết. Có thể chết người nếu bệnh nhân yếu sẵn.
Các thuốc chống viêm sưng để trị đau nhức khớp có thể gây loét bao tử ulcères gastro duodénaux và gây xuất huyết...
Các thuốc chống đau nhức thông thường như paracétamol (Doliprane, Efferalgan, Dalfalgan) có thể gây viêm gan trầm trọng.
Rồi còn các loại thuốc trị bệnh tâm thần (psychotropes) là tác nhân của 10%-30% ca nhập viện khẩn cấp bên Pháp, nhứt là các bệnh nhân cao tuổi.
Thuốc trị mụn ở thiếu niên có chứa chất Isotrétinoine (Proaccutane) có thể gây ra những phản ứng phụ quan trọng về tâm thần.
Tháng 3/2007, Cơ quan FDA đã cảnh báo các vấn đề do Proaccutane gây ra rồi.
Từ 1982-2000 đã có 37 ca quyên sinh (24 ca trong thời gian đang trị liệu và 13 ca sau khi trị), 110 ca nằm bệnh viện vì trầm cảm, có ý tưởng quyên sinh hay đang tìm cách quyên sinh, và 284 ca trầm cảm nhẹ không cần phải nằm bệnh viện.
Cai thuốc lá có hại
Năm 2001, thuốc Bupropion (Zyban) được tung ra thị trường.
Đây là chất amfébutamone mà ngày xưa được dùng như thuốc chống đói anorexigène, nhưng bị rút ra khỏi thị trường từ năm 1999 vì có phản ứng làm tăng huyết áp tim và phổi.
Kết luận
Thật vậy, tất cả thuốc men đều có thể có phản ứng phụ nào đó, nhưng cũng nên ghi nhớ rằng thuốc men cũng đã giúp hằng triệu người phục hồi sức khỏe lại bình thường, và giúp con người kéo dài thêm tuổi thọ...
***Phản hồi của một dược sĩ hành nghề tại Pháp:
• Dược sĩ mới là nạn nhân thật sự: áp lực từ khách hàng bệnh nhân không hài lòng như ý họ mong muốn hoặc có khi còn bị họ mắng chửi, và áp lực từ người có quyền uy tối cao là BÁC SĨ KÊ TOA.
Tham khảo:
- Dược sĩ Nguyễn Ngọc Lan & Bác sĩ Thú y Nguyễn Thượng Chánh. Mặt trái của kỹ nghệ Dược phẩm. Yduocngaynay.com
http://www.yduocngaynay.com/8-8TK_NgTChanh_NgNgLan_MatTraiKyNgheDuocPham.htm
Montreal, Sept 25, 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết.
Cơ quan sinh dục của phụ nữ rất quan trọng. Từ đây biết bao nhiêu danh nhân trên thế giới được chào đời. Và cũng chính vì cơ quan này mà nhiều đấng mày râu quân tử phải mang họa.
Thú cũng được sử dụng trong lĩnh vực y khoa để tìm ra những dược phẩm mới cũng như để sản xuất ra những bộ phận ghép dùng cho con người. Một vài loài súc vật như chó, mèo và ngựa còn được xem như những bạn đồng hành rất gần gũi với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Trong bối cảnh này, một số mầm bệnh từ thú có thể lây nhiễm và gây bệnh cho chúng ta. Khoa học gọi những bệnh này bằng một cái tên chung là zoonoses.
Vào trưa ngày Thứ Tư 15/01/2020, tại khách sạn InterContinental Downtown Los Angeles, công ty AstraZeneca đã tổ chức một buổi hội thảo về chủ đề ung thư phổi dành cho giới truyền thông Gốc Á tại khu vực Quận Cam và Los Angeles.
Cuống họng là một ống cơ bắp lót bằng một màng nhờn, chiều dài khoảng 2.7 phân và kéo dài từ phía sau của mũi tới thực quản.Đây là một phần của hai bộ phận khác nhau là bộ phận hô hấp và tiêu hóa.Không khí và thực phẩm đi qua đó và quý vị sẽ rất ngạc nhiên là sự cộng sinh này xẩy ra một cách êm ả.
Các cây trồng trong nhà có thể là cách rẻ tiền để làm tăng vẻ đẹp trang hoàng trong một văn phòng làm việc, và một nghiên cứu của Nhật Bản mới đây cho thấy rằng chúng cũng có thể cải thiện sức khỏe tâm thần cho bạn nơi sở làm.
Hoa Kỳ đã tuyên bố cấm trên toàn quốc một vài loại thuốc lá điện tử có mùi thơm giữa lúc có nhiều quan ngại về việc hút thuốc lá điện tử trong giới trẻ vị thành niên.
Các chế độ ăn uống nặng nề gồm thịt đỏ và thực phẩm nhiều chất béo có thể dẫn tới nguyên nhân làm mất thị lực trong những người Mỹ cao niên, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) Hoa Kỳ gần đây đã cho thấy rằng bệnh cúm trong năm nay đã lan rộng tại 30 tiểu bang và đã có tới 2,000 người mất mạng. CDC phỏng đoán rằng có ít nhất 3.7 triệu người bị bệnh, với 32,000 người phải vào bệnh viện.
Tất cả chúng ta đều có ý tưởng về những gì mà chúng ta nghĩ là tốt và xấu cho sức khỏe của mình, nhưng bao nhiêu điều mà chúng ta tin thì thực sự là thật?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.