Hôm nay,  

Đừng Xem Thường Vi Khuẩn E.coli

13/11/200900:00:00(Xem: 11641)

Đừng Xem Thường Vi Khuẩn E.coli

Coi chừng vi khuẩn ở hamburger.


Nguyễn Thượng Chánh, DVM


 Keywords:  Hamburger disease, Haemorrhagic colitis, Hemolytic uremic Syndrome,VTEC gastroenteritis.
 Viện Kiểm Soát Dịch Bệnh CDC của Mỹ cho hay là đã có 2 người chết và 28 người khác ngã bệnh vì vi khuẩn E. Coli trong thịt bò xay bán ra.
Có 16 người đã phải vào bệnh viện và có 3 người đã có triệu chứng suy thận vì bệnh nhiễm trùng này gây ra. Bộ Nông Nghiêp Mỹ loan báo tuần qua công ty Fairbank Famrs ở Ashville, New York, cho thu hồi hơn nữa triệu cân thịt bò xay vì bị nghi nhiễm trùng E. Coli.
Các công ty bán lẻ như Trader Joe's, Price Chopper, Lancaster and Wild Harvest, Chaw's, BJ's, Ford Brothers và Giant Food Stores là những công ty có nhận phần thịt bò xay bị nhiễm mầm bệnh này.
Có tổng cộng 8 tiểu bang được phân phối thịt bò xay bị nhiễm mầm bệnh, nhưng công ty Fairbank Farms nói có thể có vài nhà bán lẽ đã mang thịt bò bị nhiễm mầm bệnh sang các tiểu bang khác nữa. Cali Today News 06/11/2009
http://news.yahoo.com/s/ap/20091102/ap_on_bi_ge/us_beef_recall
 ASHVILLE, N.Y. (AP) - A New York meat company has recalled almost 546,000 pounds of ground beef because, according to health officials, contaminated meat has caused illness and one death.
The U.S. Department of Agriculture said Saturday the meat sold by Ashville, N.Y.-based Fairbank Farms was linked to cases of E. coli-related illness in Connecticut, Maine and Massachusetts. New Hampshire health officials say one person died and two others became ill.
Some of the stories identified in the Fairbank Farms press release on the matter include Giant, BJ's Wholesale Club and Acme. Fairbank lists specific products at each store chain that may be affected.
The federal agency says the ground beef was sold at numerous retail stores. Each package carried the number "EST. 492" on the label.
In addition, ground beef packaged under the Fairbank Farms name was distributed to stores in Maryland, Massachusetts, North Carolina, New Jersey, New York, Pennsylvania and Virginia, and was likely repackaged for sale.
 Chuyện cũng không có mới lạ gì
Những biến cố ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn E.coli 0157:H7 vẫn thỉnh thoảng xảy ra thường xuyên trên thế giới.
 Trung tuần tháng 9 năm 2006 một biến cố ngộ độc thực phẩm do rau spinach nhiễm vi khuẩn E.coli dã làm cho trên một trăm người ngã bệnh và có một cụ bà phải thiệt mạng tại Hoa Kỳ.
 Qua điều tra, cơ quan FDA đã xác định là rau spinach nói trên đã được sản xuất tại California và được phân phối đi khắp các tiểu bang Hoa Kỳ bởi 2 công ty rất nổi tiếng. Đó là công ty River Ranch,ở Salinas,Calif. và công ty Natural Selections Foods,LLC ở San Juan Bautista,Calif. Rau spinach của 2 công ty nói trên dược bán ra thị trường dưới rất nhiều tên khác nhau. Sản phẩm nầy cũng được thấy xuất cảng sang Canada và cả Mexico nữa.
Mùa hè 2004, tại thành phố St Eustache ở về phiá Bắc Montreal cũng có một người chết vì ăn thịt bò xay mà người ta thường hay gọi là thịt hamburger.
Tháng 5 năm 2000, thành phố Walkerton, Ontario Canada đã chấn động lên sau khi có trên 2000 cư dân thình lình ngã bệnh, đau bụng, tiêu chảy và ói mửa.
 Trong số bệnh nhân nầy, cuối cùng có 7 người kém may mắn phải thiệt mạng.
 Các test thử nghiệm sau đó đã tìm ra được thủ phạm: đó chính là vi khuẩn E.coli 0157:H7 hiện diện trong nguồn nước uống của thành phố. Trước đó vài tuần lễ, cơ quan y tế điạ phương đã có báo cho nhà máy nước Walkerton về sự hiện diện của loại vi khuẩn E.coli trên mức quy định trong nước máy.
 Tuy thế, nhưng giới chức trách nhiệm lại thờ ơ không chịu cho thi hành những biện pháp thích nghi, như tăng nồng độ chất chlorine để tiệt trùng nước cũng như không ra thông báo khẩn cấp để cảnh giác dân chúng cần phải đun nước cho sôi trước khi sử dụng…
Năm 1999, thành phố La Baie, tỉnh bang Québec Canada cũng đã ghi nhận một vụ ngộ độc tương tự. Có tất cả 11 người đã mắc bệnh và một em bé phải thiệt mạng sau khi dùng thịt bò bị nhiễm khuẩn E.coli 0157:H7…
Năm 1997, công ty thực phẩm Hudson ở tiểu bang Nebraska (Hoa Kỳ), phải cho thu hồi khẩn cấp để hủy bỏ 25 triệu cân thịt hamburger đã bị nhiễm khuẩn E.coli 0157:H7.
Trước đó một năm, tại một số tiểu bang phía Tây Hoa Kỳ cũng đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm do E.coli  nhiễm trong nước pomme (applejuice) không được hấp khử trùng (pasteurized) trước khi bán ra.
Theo The Centers for Desease Control & Prevention (CDC), hằng năm tại Hoa Kỳ có khoảng 20000 người bị bệnh hamburger và trong số nầy có lối 500 người tử vong.
Tháng 7 năm 1996, tại thành phố Osaka, Nhật bản, một biến cố quan trọng về ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn E.coli 0157:H7 gây nên đã làm trên 8000 người bị bệnh, đa số là trẻ em học sinh.
 Thủ phạm : vi khuẩn E.coli 0157:H7
Có hằng trăm chủng E.coli  thuộc hệ vi sinh đường tiêu hóa của người và các loài động vật. Chúng sống hài hòa một cách tự nhiên trong ruột. Đôi khi chúng cũng có ích cho sức khỏe của chúng ta, như giúp vào việc tổng hợp vitamin K, và vitamin B complex….
Bên cạnh các chủng hiền thì cũng có một số ít chủng dữ có khả năng gây bệnh rất mạnh mà tiêu biểu nhất là E. coli 0157:H7. Người ta thường gọi đây là bệnh Hamburger
The E. coli strain primarily responsible for E. coli-related injury and death is classified as Escherichia coli O157:H7 (E. coli 0157:H7); it belongs to the 0157 serogroup and the H7 serotype. Escherichia coli O157:H7 is a rare variety of E. coli that causes severe damage to the lining of the intestine. Specifically, the acute disease caused by Escherichia coli O157:H7 is hemorrhagic colitis.  Escherichia coli O157:H7 can also result in hemolytic uremic syndrome (HUS), the leading cause of kidney failure in children in the United States.
Escherichia coli O157:H7 (E. coli 0157:H7) was first recognized as a cause of illness in 1982 during an outbreak of severe bloody diarrhea; the outbreak was traced to contaminated hamburgers.
Vi khuẩn nầy đôi khi hiện diện một cách tự nhiên trong ruột các loài gia súc nhưng không làm chúng bị bệnh. E.coli 0157:H7 thường  được tìm thấy nhiều nhất trong phân bò, kế đến nhưng hiếm hơn ở phân heo, dê, cừu và gà vịt.
 Khi hạ thịt, phân có thể nhiễm vào phía ngoài quầy thịt và từ đó vi khuẩn sẽ đi lây nhiễm các nơi khác. Thịt có thể bị nhiễm từ lò sát sinh, từ nhà máy biến chế, từ các chợ bán lẻ, trong nhà hàng và cả ngay trong nhà bếp của chúng ta nữa…
Bệnh Hamburger gây ra triệu chứng gì"
Tiêu chảy thật lỏng, đôi khi có máu nếu nặng, ói mửa, đau bụng quặn thắt và sốt nóng chút ít hoặc không có sốt gì cả. Triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn hay uống 1-2 ngày.
Đa số bệnh nhân sẽ bình phục trong thời gian 5-10 ngày. Từ 3% đến 5%  trường hợp, bệnh có thể gây biến chứng sau vài ba tuần lễ, và thường hay xảy ra ở trẻ em từ 1 đến 10 tuổi, các cụ cao tuổi hoặc các người nào có hệ miễn dịch đã suy yếu sẵn.
Độc tố verotoxin của vi khuẩn E coli 0157:H7 làm dung huyết (hemolysis), hủy hoại niêm mạc ruột gây tiêu chảy có máu, và gây suy thận cấp tính (acute renal failure). Trường hợp nầy, khoa học gọi là hội chứng dung huyết và suy thận (Hemolytic- uremic syndrome hay HUS).
 Bệnh nhân sẽ cảm thấy bị bồn chồn mỏi mệt, da dẻ tái mét, thiếu máu, sưng phù nề quanh mắt và ở cổ chân, cũng như lượng nước tiểu bài tiết bị suy giảm đi rất nhiều.
 Ở trẻ em, các triệu chứng trên đây có thể thấy xuất hiện sau khi triệu chứng tiêu chảy đã bắt đầu chấm dứt.
Bệnh hamburger là nguyên nhân thường nhất của tình trạng suy thận ở trẻ em. Mặc dù được chữa trị tích cực nhưng tử số thường cũng khá cao, từ 3% đến 5%, và có lối 30% bệnh nhân phải chịu lọc thận suốt đời.


Thuốc kháng sinh không những tỏ ra vô hiệu, mà lại còn có khuynh hướng làm biến chứng suy thận dễ bộc phát ra. Hội chứng HUS rất nguy hiểm, và cần phải được chữa tri khẩn cấp tại bệnh viện bằng cách tiếp dịch truyền, tiếp huyết và lọc thận (renal dialysis).
Không nên uống các thuốc trị tiêu chảy, chẳng hạn như loại loperamide (Imodium)…
The Montreal Children's Hospital và McGill University Centre hiện đang phối hợp nghiên cứu để hy vọng tìm ra một loại thuốc có thể hóa giải độc tố của E.coli 0157:H7....  Synsorb Pk, là một loại thuốc chuyên biệt dùng để ngăn chận sự tác hại của biến chứng suy thận do E.coli 0157:H7...
Tại Canada, Synsorb Pk chưa được bộ Y tế nhìn nhận và cho phép bán ra ngoài.
http://www.agwest.sk.ca/publications/infosource/inf_sep00.pdf
Thuốc nầy hiện đang còn nằm trong giai đoạn thí nghiệm lâm sàng (clinical trial) tại một số quốc gia, như Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và Argentina.
Bệnh Hambuger nguy hiểm vì biến chứng.
Bệnh hamburger là nguyên nhân thường nhất của tình trạng suy thận ở trẻ em. Mặc dù được chữa trị tích cực nhưng tử số thường cũng khá cao, từ 3% đến 5%, và có lối 30% bệnh nhân phải chịu lọc thận suốt đời.
Ngoài biến chứng suy thận ra, khoảng 8%  bệnh nhân có thể  bị các biến chứng khác trong một thời gian lâu dài, như áp huyết tăng cao, kinh phong (epilepsy), tai biến mạch máu não, mù lòa và bại liệt.
Ở trẻ em, dù đã hết bệnh, nhưng vi khuẩn E.coli 0157:H7 vẫn có thể còn được tiếp tục thải ra ngoài trong 1-2 tuần lễ.
Tại sao gọi là bệnh hamburger" 
Đây là tên người ta đặt cho hội chứng dung huyết và suy thận (HUS).
Thông thường vi khuẩn E.coli trong phân bò chỉ nhiễm ở mặt ngoài của khối thịt mà thôi. Trong lúc xay thịt, vi khuẩn sẽ bị trộn vào bên trong, vì lẽ nầy thịt xay, thịt bằm hay thịt hamburger là loại thịt dễ nhiễm khuẩn E.coli 0157 :H7 nhất so với các coupes thịt khác.
Mùa hè mọi người hay tổ chức picnic nướng thịt ngoài trời, bệnh ngộ độc thực phẩm cũng thường xảy ra vào thời điểm nầy, cho nên hội chứng HUS còn có tên là hội chứng barbecue  (Barbecue syndrome).
Trong thực tế hằng ngày, vi khuẩn E.coli 0157 :H7  cũng có thể được tìm thấy ở bất luận thức ăn thức uống nào đã bị nhiễm phân.
Vi khuẩn E.coli 015 :H7 có thể thấy trong thịt salami, rau cải, giá sống, bánh ngọt, trái cây (ở ngoài vỏ), sữa tươi không được hấp tiệt trùng, nước robinet không được khử trùng bằng chlorine hoặc không được đun sôi, nước trái cây tươi không hấp khử trùng (Pasteurized) trước khi bán ra, và lẽ đương nhiên trong nước sông rạch ao hồ bị ô nhiễm bởi phân súc vật vv….
Làm cách nào để ngừa bệnh hamburger"  
- Giữ vệ sinh tối đa. Rửa tay kỹ trước và sau khi làm bếp cũng như sau khi đi toilette (để tránh lây nhiễm cho người khác, nếu ta đang bị tiêu chảy).
- Rửa kỹ dụng cụ nhà bếp với nước savon. Nếu có thể, dùng một thớt riêng biệt cho thịt và một thớt khác cho rau cải tươi.
- Không ăn thịt còn sống hoặc nướng không đủ chín (chính giữa miếng thịt không được còn màu hồng hồng). Nếu đo bằng nhiệt kế, chính giữa miếng thịt phải là từ 160o F (71oC) trở lên.
- Thịt bằm, thịt xay, hamburger phải ăn thật chín.
- Trữ lạnh hay đông lạnh thịt thà và thức ăn khi mua về hoặc chưa dùng đến ngay.
- Thức ăn đã được nấu chín rồi không nên để ở bên ngoài hơn 2 giờ đồng hồ mà nên cất vào trong tủ lạnh.
- Muốn làm tan đá thịt đông, phải giữ nó trong ngăn lạnh để cho đá từ từ tan đi. Thịt đã được ướp rồi, không nên để bên ngoài mà phải cất trong tủ lạnh nếu muốn chờ cho thịt thắm…Có thể làm tan đá trong lò vi ba microwave hoặc dưới vòi nước, nhưng sau đó phải đem nấu thịt ngay lập tức. Không nên bỏ cục thịt đông qua đêm trên lavabo cho tan đá.
- Tránh đừng để thịt tươi hay nước thịt tiếp xúc trực tiếp với rau cải.
- Tốt hơn hết không nên uống nước robinet. Nên uống nước đã vô chai sẵn, nước đã được đun sôi hoặc uống các loại nước trái cây có ghi chữ pasteurized.
- Muốn giữ lạnh một thức ăn, thì phải giữ ở nhiệt độ từ +4 oC trở xuống, còn muốn giữ nóng thì phải từ +60 o C trở lên. Khoảng cách từ +4oC đến +60oC là vùng nguy hiểm, vi khuẩn có thể tăng trưởng và phát triển dễ dàng.
Giới kỹ nghệ thịt đã làm gì"
Những năm gần đây, kỹ nghệ thịt Hoa Kỳ và Canada thỉnh thoảng lại  phải gánh chịu nhiều thiệt thòi và tai tiếng xuyên qua những biến cố ngộ độc thực phẩm, phần lớn là do thịt không trong lành mà ra.
 Trong các trường hợp ngộ độc thực phẩm, vi khuẩn E.coli 0157: H7 thường được nhắc nhở  đến nhiều nhất.
 Mỗi khi xảy ra ngộ độc, giới trách nhiệm phải cho điều tra nguyên nhân, xác định lô hàng nào bị nhiễm khuẩn để bắt buộc cho thu hồi và hủy bỏ. Để khắc phục tình trạng bất lợi trên, giới kỹ nghệ thịt đã bắt đầu cho áp dụng một số phương pháp vệ sinh nhằm tiêu diệt hoặc để ngăn ngừa thịt bị nhiễm khuẩn.
Xạ chiếu (irradiation) thịt bằng tia Gamma của chất phóng xạ Cobalt 60 hoặc Cesium 137 là một trong những phương pháp có thể nói là hữu hiệu nhất. Cơ quan FDA Hoa kỳ đã chấp thuận phương pháp xạ chiếu thịt. Kỹ nghệ biến chế thịt của họ đã bắt đầu cho áp dụng kỹ thuật mới mẻ nầy đối với một số sản phẩm thịt như các loại patties (thịt hamburger ép thành miếng sẵn) chẳng hạn. Giới kỹ nghệ thịt ở Canada cũng đòi hỏi và làm áp lực mạnh mẽ với chính phủ của mình để họ được quyền sử dụng kỹ thuật xạ chiếu thịt như bên Hoa Kỳ. Health Canada trên nguyên tắc đã đồng ý, nhưng cũng còn hơi ngần ngừ vì đa số người tiêu thụ vẫn còn e dè mỗi khi nghe đến hai chữ phóng xạ.
Ngoài ra, một số phương pháp sau đây cũng đôi khi được sử dụng tại các nhà máy để làm giảm mức độ nhiễm khuẩn của quầy thịt trước khi đem trữ vào phòng lạnh :
- Dùng hơi nước nóng hay nước nóng (85 oC) phun xịt lên quầy thịt trong vòng 5-10 giây.
- Phun xịt (spray) quầy thịt với dung dịch chlorine 50 ppm.
- Phun xịt quầy thịt với dung dịch lactic acid 2% hoặc acetic acid  2%
- Phun xịt quầy thịt với chất Activated Lactoferrin ™, do cty aLF Ventures, SaltLake City, Utah sản xuất .
Kết luận
Được chính thức xác định lần đầu tiên năm 1982 tại Michigan, Hoa Kỳ, vi khuẩn E.coli 0157 :H7 từ đó đến nay không ngừng gieo sóng gió khắp nơi trên thế giới.
Tuy thế, vào tháng giêng 2001 cũng có một tin khích lệ được giới khoa học tung ra. Đó là việc Hoa Kỳ vừa tìm ra mã số di truyền (genetic code) của E.coli 0157 :H7…Đây là một tin đầy khích lệ.
Với khám phá mới nầy, người ta hy vọng sẽ tìm ra được phương pháp chẩn đoán, chữa trị cũng như phòng ngừa bằng vaccin bệnh hamburger… E.coli 0157: H7 là mối quan tâm hàng đầu hiện nay của kỹ nghệ thịt tại Hoa Kỳ và Canada, nhưng đây cũng chưa hẳn là mối nguy cơ duy nhất. Các vi khuẩn khác như Salmonella typhimurium, Campylobacter jejuni và Listeria monocytogenes cũng đang chực chờ đâu đó để quật ngã chúng ta.
Dù chương trình Haccp* có dược áp đặt trong kỹ nghệ thực phẩm, và dù với những canh tân cải tiến kỹ thuật sản xuất mới mẻ, nhưng những phương pháp nầy cũng chưa hẳn là một đảm bảo tuyệt đối và chắc chắn để ngăn cản tình trạng ngộ độc thức ăn, nếu ý thức về vệ sinh và an toàn thực phẩm ở mỗi cá nhân chúng ta không được quan tâm đến một cách đúng mức ./.
 * Haccp (đọc là Assep) hay Hazard Analysis Critical Control Points là một phương pháp khoa học, ngày nay được kỹ nghệ thực phẩm áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới, mục đích là để có được một thực phẩm trong lành và hạp vệ sinh… Các công đoạn sản xuất đều được kiểm soát và sửa chữa nếu cần, từ khâu nguyên liệu, nuôi trồng, hạ thịt, biến chế và bảo quản cho đến khi sản phẩm cuối cùng được bán ra.
 Tài liệu tham khảo :
- Health Canada, Hamburger Disease/ Barbecue Syndrome.
- CDC, Escherichia coli 0157: H7.
- C.S Wong et al, The Risk of the Hemolytic-Uremic Syndrome after Antibiotic Treatment of E.coli 0157: H7, New Engl. Journ. Of Medicine, vol342, no 26, June29, 2000.
- Lynn Knipe, The Ohio State Univ, Carcass wash information.
 Montreal, Nov 12, 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.