Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giữ Cho Nụ Cười Đẹp: Giữ Gìn Hàm Răng Khỏe Cho Trẻ Em

14/02/200900:00:00(Xem: 4571)
Giữ cho Nụ Cười Đẹp: Giữ Gìn Hàm Răng Khỏe cho Trẻ Em
Giải Đáp các Thắc Mắc Thông Thường về Chăm Sóc Nha cho Trẻ Em
(Sacramento) - Mọi người có thể dễ dàng bỏ qua việc chăm sóc nha cho trẻ em nhỏ tuổi vì nghĩ điều này không cần thiết. Rốt cuộc, dường như đây chỉ là răng sữa. Nhưng những chiếc răng này rất quan trọng đối với sự phát triển của một đứa trẻ vì chúng giúp các em nhai thức ăn và nói rõ ràng. Những chiếc răng nhỏ sẽ rụng đi này cũng giữ chỗ cho răng vĩnh cửu có thể mọc thẳng. Bắt đầu các thói quen chăm sóc nha tốt khi trẻ em còn nhỏ sẽ bảo vệ được nụ cười cho các em ngay lúc này - và trong tương lai.
Để kỷ niệm Tháng Hai như là Tháng Sức Khỏe Nha Trẻ Em Toàn Quốc, First 5 cung cấp các giải đáp sau đây cho các Câu Hỏi Thường Được Nêu Lên về cách chăm sóc cho hàm răng của con quý vị.
Bệnh sâu răng trẻ em khi bú bình là gì" 
- Còn gọi là bệnh sâu răng ở tuổi nhỏ, bệnh sâu răng trẻ em khi bú bình phát sinh khi trẻ em được phép đi ngủ với một bình sữa, bình thức uống pha chế sẵn, hoặc bình nước trái cây. Khi điều này xảy ra, đường ở trong chất lỏng tiếp xúc với răng của em bé trong nhiều giờ, phá hủy lớp men và làm thay đổi màu răng. Các trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến sâu răng và bị rụng răng.
Để tránh bệnh sâu răng trẻ em khi bú bình, phụ huynh không bao giờ nên để trẻ sơ sinh ngủ thiếp đi khi bú bình, và nên khuyến khích trẻ em bắt đầu uống từ một chiếc tách khi các em được gần một tuổi.
Trẻ em nên bắt đầu đánh răng khi nào"
- Đánh răng là một trong những cách dễ nhất để tránh bị sâu răng. Đó là lý do vì sao phụ huynh nên bắt đầu đánh răng cho trẻ em thường xuyên ngay từ khi chiếc răng đầu tiên mọc lên, thường là khi trẻ em được khoảng 6 đến 12 tháng. Mặc dù có thể dạy cho trẻ em cách đánh răng khi các em ở tuổi chập chững, phụ huynh nên tiếp tục đánh răng cho con cho đến khi các em được 6 tuổi.
Trẻ em nên đi khám nha sĩ lần đầu tiên vào lúc nào"
Học Viện Nha Khoa Nhi Đồng Hoa Kỳ (American Academy of Pediatric Dentistry) khuyên phụ huynh nên lấy hẹn đi khám nha sĩ khi chiếc răng đầu tiên của con mọc lên. Sau lần khám đầu tiên đó, trẻ em nên đi khám nha ít nhất một lần mỗi năm.

Trẻ em nên dùng loại bàn chải đánh răng và kem đánh răng nào" 
- Khi chọn bàn chải đánh răng cho con, hãy tìm loại có các đầu lông hình tròn để có thể làm sạch răng nhưng vẫn nhẹ nhàng cho nướu răng. Để khiến cho việc đánh răng mỗi ngày trở nên vui thú, hãy dùng các bàn chải đánh răng có màu sặc sỡ.
Khi trẻ được 2 hay 3 tuổi, các em có thể bắt đầu dùng một lượng kem đánh răng fluoride bằng với kích thước hạt đậu. Bảo đảm là các em được canh chừng và dạy cách nhổ kem đánh răng ra thay vì nuốt vào.
Khi nào thì trẻ em nên bắt đầu dùng chỉ xỉa răng" 
- Dùng chỉ xỉa răng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc nha vì điều này giúp lấy đi các mẩu thức ăn và mảng vi khuẩn bám vào giữa các chiếc răng. Phụ huynh nên bắt đầu dùng chỉ xỉa răng cho con khi các em được khoảng 4 tuổi hoặc khi hai chiếc răng bắt đầu chạm vào nhau.
Chất fluoride là gì, và chất fluoride bổ sung có an toàn cho trẻ em không"
- Fluoride là một trong những cách tốt nhất để giúp tránh bị sâu răng vì chất khoáng có trong tự nhiên này giúp tăng cường men răng. Nếu nguồn nước ở địa phương quý vị không có đầy đủ chất fluoride hoặc con quý vị chỉ uống nước đóng chai, bác sĩ nhi khoa của quý vị có thể kê toa các chất fluoride bổ sung. Nhớ dùng đúng liều lượng mà bác sĩ khuyên, bởi vì dùng quá nhiều fluoride có thể tạo ra các điểm trắng trên răng.
Bằng cách thực hiện các thói quen chăm sóc nha tốt với trẻ em ở nhà, đi khám nha sĩ thường xuyên, và ăn uống cân bằng, phụ huynh có thể giúp cho trẻ em nở nụ cười một cách tự tin.
Sơ Lược về First 5 California
Nghiên cứu cho thấy bộ não trẻ em phát triển mạnh mẽ nhất trong năm năm đầu đời, và những gì phụ huynh và người chăm sóc trẻ làm trong những năm này để hỗ trợ sự phát triển của bé sẽ có ảnh hưởng có ý nghĩa trong suốt cuộc đời của em. Dựa vào nghiên cứu này, các cử tri California đã thông qua Proposition 10 vào năm 1998, tăng thêm 50 xu tiền thuế trên mỗi bao thuốc lá để tài trợ cho các chương trình dành cho những người sắp trở thành cha mẹ và trẻ em từ 0 đến 5 tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.