Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hành Trình Của Rượu Lên Não Bộ

28/12/200700:00:00(Xem: 3462)

Người Việt Nam có câu: “Nam vô tử như kỳ vô phong”. Cờ mà không có gió thì buông rũ, im lìm, buồn tang tóc.  Nam nhi mà không biết uống rượu thì như gà mái, không có vẽ  gì hùng dũng, oai phong. Rượu có hằng ngàn năm về trước, được uống nhiều nhất vào những dịp lễ Tết. Ở Mỹ từ  Thanks Giving qua Giáng Sinh qua Tết Tây rồi Tết Nguyên Đán người Việt tổ chức  tiệc tùng ăn nhậu liên miên. 

Từ cổ chí kim, trong những bữa tiệc luôn luôn có rượu, rượu tạo thêm tiếng nói, tiếng cười, rượu vào thì lời ra, tạo thêm niềm vui.  Có người uống rượu cả đời, từ lúc mười mấy tuổi cho đến già năm sáu chục tuổi, cứ uống theo kinh nghiệm, theo bản năng tự nhiên, chứ không hề tìm hiểu “hành trình” và tác dụng của rượu lên não bộ như thế nào. Có nhiều người tin rằng không ai chết vì uống rượu quá độ, vì bản năng sinh tồn, trước khi nguy hiểm đến tính mạng cơ thể sẽ phản ứng làm cho nôn mửa ra hết rượu, hay  xùi bọt mép bất tĩnh,  lúc đó hãy ngưng uống, nằm nghỉ…ddiều này sai.  Người ta cũng tưởng có thể uống cà phê, uống trà hay uống nước chanh,  đắp vào mặt nước đá lạnh hay thể thao, hoạt động…sẽ làm giảm tác dụng của rượu trong cơ thể ngay. Điều này sai.

Trong những ngày lễ sắp tới đây,  sẽ có nhiều tiệc tùng, ước mong một vài con số trong bài này sẽ giúp cho người uống rượu có một vài ý niệm về tác dụng của rượu trên não bộ và cơ thể con người.

Khi một người uống rượu vào khỏi thực quản thì chất “ethanol” trong rượu sẽ kích thích màn bao tử  tiết ra chất acids. Một số lượng nhỏ 10% rượu được trực tiếp tiết ra ngoài qua hơi thở, qua mồ hôi, vì  vậy người uống rượu có hơi thở nặc nồng mùi  rượu, đó là căn bản thử hơi thở (breath test) của Cảnh Sát. Phần lớn rượu sẽ đi vào ruột non, qua “pyloric valve”. Nếu uống nhanh, uống nhiều rượu trong một thời gian ngắn thì valve này sẽ sưng và đóng lại, làm nôn mửa.

Từ ruột non rượu sẽ  vào máu rồi đi lên não bộ, gây ảnh hưởng lên trung tâm  thần kinh hệ. Rượu sẽ làm thay đổi tính tình và khả năng làm việc của cơ thể. Não bộ hoạt động chậm, mất óc phán đoán, không còn khả năng suy nghỉ đúng, mất thăng bằng đi đứng lảo đảo, tầm mắt yếu…

Để tránh nguy hiểm cho cơ thể cũng như tai nạn, người uống rượu nên nhớ những con số này: một “drink” là một lon beer 12 ounces hay một ly rượu vang 4 ounces  hay một ly whistkey 1.5 ounces of 86-proof,  cả ba có độ rượu ngang nhau (.5 ounces)

Một người lớn, cân nặng 160 pound uống một “drink” (một lon beer hay một ly rượu vang hay một shot whiskey), độ rượu trong máu của họ sẽ tăng lên 0.02 (2/10 của một gram của rượu trên 100 milliliters của máu). Với  độ rượu này người uống cảm thấy dễ chịu và không có gì đáng lo ngại. Thường thì với hai  “drink”  người uống cảm thấy vui tươi, hứng khởi,  nếu là thi sĩ, văn sĩ , nhạc sĩ hay họa sĩ thì ở mức độ rượu này  họ có hứng, sáng tác tuyệt vời. Một người rụt rè, nhút nhát, với hai drink” sẽ ăn nói hoạt bát, tán gái rất hay.

Nếu uống ba “drink” nghĩa là ba lon  bia, hay ba rượu vang hay ba shot  rượu whiskey thì mức độ máu sẽ tăng lên 0.06 (đàn bà thì mức độ  rượu trong máu sẽ cao hơn đàn ông). Ở mức rượu này  người uống bắt đầu cảm thấy hơi say, sự nhận xét, suy nghĩ không còn sáng suốt. Rượu sẽ làm cho những chức năng của não bộ bị hạn chế, người uống rượu bắt đầu ồn ào, to tiếng, bắt đầu tranh luận, ấu đả, gây gổ. Vì không kiểm soát được lý trí nên lúc này họ có thể bị quyến rũ, làm tình với những người bệnh hoạn (AIDS).  (Cố nhiên đối với những người thường uống ruợu, cơ thể  quen với rượu thì lượng rượu cao  hơn mới làm họ  say).

Ở Anh trong máu có 0 .5 là bị lấy bằng lái xe. Ở Pháp thì 0.8 bị mất bằng lái và bị giam xe.

Nếu uống năm "drink” thì độ rượu trong máu là 0.10. Người uống sẽ mất hết sự sáng suốt, tay chân không điều khiển được như ý muốn, nói năng lè nhè, người cảm thấy ngầy  ngật, áp xuất huyết cao dần với sự gia tăng lượng rượu trong máu có thể đưa đến sưng não bộ … Nhưng người uống không bao giờ nhận là mình say. Khi hiểu rõ tiến trình của độ rượu trong máu, người ta không lấy gì làm lạ trong những buổi tiệc, họp bạn, lúc đầu rất vui đầy tiếng nói cười nhưng càng về khuya thì không khí đổi qua tranh luận, ấu đả, làm cho buổi tiệc mất vui. Chủ nhà nên dừng buổi tiệc trước khi để người uống rượu qua giai đoạn này.

Ở mức độ 0.20 người uống rượu bắt đầu bạo động, và sau đó không nhớ gì cả. Giữa 0.40 và  0.50  tức là 20- 25  “drink” thì người uống sẽ bị hôn mê.

Khi rượu đã đi vào máu, phải chờ đủ thời gian cho gan lọc máu, rồi qua  thận và cho ra ngoài bằng đường tiểu. Cà phê, trà, nước chanh, thể thao, nghỉ ngơi…không có cách  nào có thể lấy rượu ra khỏi cơ thể nhanh được. 

Trong thời gian hôn mê đó rượu có thể làm tê liệt vùng não điều khiển hô hấp của phổi hay  nhịp đập của tim, thì các cơ quan  quan trọng này sẽ ngưng làm việc. Chết . Rượu  nóng, làm cho mạch máu  giản nở nên mặt đỏ gay, nhưng nếu những mạch máu chính của cơ thể giản nở nhiều sẽ làm cho áp xuất huyết hạ thấp, cũng rất nguy hiểm đến tính mạng.

Thường thì với một người lớn 160 pound, cơ thể cần một giờ để tiêu hóa một “drink”. Nếu uống ở tốc độ một “drink” một giờ , thì có thể kéo dài thời gian tiệc tùng, nhưng nếu uống nhanh, độ rượu trong máu chưa bài tiết ra đã uống thêm vô,  độ rượu trong máu tăng cao, tới những con số trên thì rất nguy hiểm.

Trước khi chia tay, bạn bè thường ép bạn uống thêm một ly, rồi thêm một ly nữa ... Người uống muốn làm vui lòng bạn, nên  “nóc” cạn hai ba  ly rượu cuối cùng trước khi  ra về. Điều này rất nguy hiểm,  vì từ lúc rượu vô bao tử rồi qua ruột non vào máu  rồi lên não cần một thời gian. Thời gian cho cuộc "hành trình” của rượu từ thực quản lên  não có thể  mất vài chục phút, với thời gian đó người uống đang lái xe trên đường về  nhà.  Lúc đó rượu ảnh hưởng  lên não,  mắt không thấy rõ, tay lái và chân đạp thắng mất thăng bằng,  không phản ứng nhanh,  kịp thời,  có thể gây tai nạn, chết người.

Lúc  xảy ra tai nạn thì bạn bè hay hồi tưởng:” lúc nó rời nhà nó còn tỉnh lắm, không có vẻ gì say cả”. Họ không biết trong máu người uống đã có sẳn rượu chưa bài tiết ra ngoài.  Hai , ba ly cuối cùng làm tăng lượng rượu trong máu lên cao và tác động lên não bộ  trong lúc người uống đang lái xe trên đường về.

Không hẳn cơ thể  sẽ có phản ứng  như nôn mửa hay một trịệu chứng gì khác thường báo cho người uống cảm thấy khó chịu để ngưng lại. Khi bị bạn bè khích bác, người uống vì tự ái không muốn bị thua bạn, uống ào ào, lúc  uống không có phản ứng gì cả, mất một thời gian rượu lên não mới gây ảnh hưởng, khi có phản ứng khó chịu, nôn mửa, khó thở… thì lúc đó không có cách nào để lấy rượu ra khỏi máu, ra khỏi cơ thể được. Vậy để tránh nguy hiểm phải biết sức mình uống được bao nhiêu “drink” mà dừng lại, chứ đừng chờ đợi  cơ thể có phản ứng rồi dừng lại thì có khi đã muộn.

Một điều đáng nhớ nữa là nếu đã bị bệnh, dù là bệnh cảm, trong người đã có thuốc cảm hay bất cứ thuốc gì  mà uống rượu thì rất nguy hiểm, nhất là uống rượu cùng với thuốc ngủ,  thuốc an thần hay uống rượu và ma túy cùng lúc.

Thống kê cho thấy 50% tai nạn xe cộ là do say  rượu gây ra.

Đây là những tai hại cấp thời của rượu tác động lên não bộ. Còn tai hại của rượu kinh niên lên các bộ phận của cơ thể thì cần một bài nghiên cứu dài hơn, đại khái rượu làm thay đổi hình dạng các tế bào và mô của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan và dạ dày. Để tiêu hóa rượu, cơ thể  phải tiết ra một hoá chất là “acetaldehyde”, là  một chất oxyt hóa cực mạnh, có thể làm hư hại các mô và tế bào của dạ dày và gan. Gan trở nên xơ cứng, gây bệnh gan hay cứng gan (cirrhosis). Một trong những bệnh đứng đầu gây chết người tại Âu Mỹ. Dạ dày bị lở loét, có thể làm chảy máu trong bụng, nếu cứu không kịp cũng có thể  chết.

Khi dạ dày đau, người uống rượu sẽ bị bệnh thiếu dinh dưỡng, thiếu Vitamin B, sẽ làm não bộ kém, chân tay run rẩy, mất cảm giác vv… Tim cũng bị ảnh hưởng nặng nề, bắp thịt tim yếu đi, có khi gây ra xung huyết hay tim tắt nghẽn. Ngoài ra người uống rượu kinh niên cũng đi kèm với bệnh cao máu, bệnh hư lá lách, bệnh suy giảm bắp thịt. Nếu người mẹ nghiện rượu lúc có thai  thì sinh ra con chậm lớn và có thể bị mắc bệnh tâm trí. Cuối cùng uống rượu kinh niên cũng gây nên ung thư cuống họng, thanh quản, thực quản, đôi khi hậu môn nữa.

Tóm lại có rượu tiệc tùng  thêm vui, nhưng uống quá độ rất nguy hiểm. Cầu chúc mọi người một mùa Giáng sinh vui tươi  và một năm mới an lành, thịnh vượng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.