Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Điều Nên Biết Về Bệnh Ung Thư Buồng Trứng

06/06/200900:00:00(Xem: 5498)
Vài điều nên biết về bệnh Ung Thư Buồng Trứng
Bệnh Ung Thư Buồng Trứng (viết tắt là UTBT) đứng hàng thứ năm trong những bệnh ung thư gây tử vong cho phụ nữ tại Hoa Kỳ.  Tỉ  lệ mắc bệnh là 1/69 (tức là trong 69 phụ nữ, có một người mắc bệnh).  Thống kê tại Hoa Kỳ năm 2004 cho thấy có 20,095 phụ nữ mắc bệnh UTBT; trong số đó 14,716 phụ nữ đã tử vong.  Chính phủ liên bang đã cấp 2,2 tỉ Mỹ kim cho phí tổn điều trị bệnh UTBT.  Và tỉ lệ lành bệnh rất cao nếu bệnh được phát hiện sớm.
Ung Thư Buồng Trứng là gì"
Buồng trứng nằm cạnh tử cung là một bộ phận thuộc cơ quan sinh sản của nữ giới; mỗi buồng trứng lớn cỡ một hột hạnh nhân.  Buồng trứng tiết ra kích thích tố nữ  (estrogen và progesterone) và sản xuất  trứng.  Trứng đi qua vòi trứng rồi vào tử cung.  Vào lúc phụ nữ hết kinh, buồng trứng ngưng hoạt động nên mức kích thích tố hạ xuống rất thấp.  Một khi tế bào tại buồng trứng phát triển không bình thường, chúng gây ra bệnh UTBT.
Ai có thể mắc bệnh Ung Thư Buồng Trứng"
Phụ nữ thuộc mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh UTBT, nhưng người lớn tuổi có nhiều rủi ro hơn.  Đã có trường hợp một bệnh nhân mới 20 tuổi nhưng có đến 90% bệnh nhân UTBT trên 55 tuổi.
Tại sao một phụ nữ có thể mắc bệnh Ung Thư Buồng Trứng"
Ngành y khoa chưa tìm được nguyên nhân gây ra bệnh UTBT. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy những yếu tố rủi ro khiến cho một phụ nữ dễ bị mắc bệnh UTBT như:  - Di truyền: có mẹ, con gái, hoặc chị em gái đã mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú, tử cung, ruột, hoặc trực tràng.  Nhất là trong gia đình có vài phụ nữ đã mắc bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú vào lúc trẻ tuổi.  Trong trường hợp này các phụ nữ trong gia đình cần được xét nghiệm về di truyền (genetic testing) để phát hiện gene đặc biệt làm tăng rủi ro mắc bệnh UTBT.  - Bản thân đã mắc bệnh ung thư vú, tử cung, ruột, hoặc trực tràng.  - Lớn tuổi  - Chưa từng sinh đẻ.  - Dùng kích thích tố estrogen (mà không có progesterone) trên 10 năm hoặc dùng thuốc điều trị bệnh hiếm muộn, dùng bột phấn talc, hoặc mập phì (là yếu tố rủi ro nhẹ).
Một phụ nữ có một vài yếu tố kể trên không có nghĩa là sẽ mắc bệnh UTBT.  Vì đa số bệnh nhân UTBT chỉ là những phụ nữ lớn tuổi và chẳng có một yếu tố rủi ro nào.  Tuy nhiên, nếu nghĩ mình có các yếu tố rủi ro bạn nên lưu ý tham khảo bác sĩ.
Các triệu chứng & sự chẩn đoán bệnh Ung Thư Buồng Trứng"
Trong thời kỳ đầu bệnh UTBT không có dấu hiệu rõ rệt cho đến khi ung thư đã phát triển mới có vài triệu chứng như: - Đau tức vùng bụng, tử cung, lưng, hoặc cẳng chân  - Bụng to chướng (bụng báng)  - Nôn mửa, khó tiêu, đầy hơi, táo bón, hoặc tiêu chảy  - Luôn cảm thấy mệt mỏi.  Các triệu chứng ít thông thường có thể gặp như: hơi thở ngắn (khó thở), thường bị thôi thúc đi tiểu (tiểu vặt), âm đạo chảy máu bất thường (ra kinh quá nhiều, chảy máu khi đã hết kinh). 

Đây có thể cũng là tình trạng thường xảy ra nơi một phụ nữ hoặc là những triệu chứng của một bệnh khác.  Nhưng nếu những bất thường kéo dài hoặc càng nặng, bạn cần đến ngay bác sĩ chuyên phụ khoa (gynecologic oncologist) để được chẩn đoán xác định bệnh. 
Các xét nghiệm được thực hiện để chẩn đoán bệnh UTBT bao gồm:  - Khám tổng quát tại vùng bụng để xem có khối u hoặc nước trong bụng không.  - Khám tử cung, buồng trứng, và các bộ phận gần kề để tìm xem có sự thay đổi hình dạng, kích cỡ, hoặc có khối u không.    - Thử máu để tìm chất CA-125, là một chất có trên mặt ngoài của tế bào UTBT và trên vài mô.  - Siêu âm (ultrasound) để ghi nhận tình trạng của buồng trứng.  - Sinh thiết (biopsy) để tìm tế bào ung thư, hoặc để lấy bướu UTBT ra (nếu bướu còn nhỏ) và xem ung thư có lan chưa.
U nang buồng trứng có thể tìm thấy bên trên hoặc bên trong của một buồng trứng.  U nang chứa chất lỏng hoặc đôi khi có mô cứng.  Đa số u nang buồng trứng là khối u lành (benign), không phải ung thư và sẽ tan đi.  Nếu u nang không tan hết mà lại lớn hơn, bác sĩ sẽ làm lại xét nghiệm để xác định xem có phải là nang ác tính (malignant cysts) gây ra UTBT không.
Khi đã có kết quả xác định bệnh UTBT, bạn có thể cần biết ý kiến của một bác sĩ thứ nhì về chẩn đoán và kế hoạch điều trị.  Có nhiều cách để tìm một bác sĩ chẩn đoán thứ nhì như: - Yêu cầu bác sĩ gia đình chuyển bạn đến một bác sĩ chuyên khoa hoặc một nhóm bác sĩ tại trung tâm điều trị ung thư. - Gọi điện thoại số 1–800–4–CANCER hoặc vào internet www.cancer.gov/help. - Tìm danh sách các bác sĩ đã tốt nghiệp chuyên khoa trên internet www.abms.org.
Cần làm gì để phòng ngừa bệnh Ung Thư Buồng Trứng"
Hiện nay chưa có cách phòng ngừa bệnh hoặc xét nghiệm phòng ngừa nào.  Cần lưu ý là khi đi thử Pap bạn cũng được khám tử cung nhưng thử Pap chỉ giúp phát hiện ung thư cổ tử cung mà thôi.  Do đó, chính bạn phải để ý và biết rõ sức khỏe của mình, phải ghi chép lại những gì bất thường xảy ra cho mình mỗi ngày (để theo dõi và trình bày cho bác sĩ  một cách cụ thể và rõ ràng) và đến ngay bác sĩ để định bệnh.  Đừng chần chờ, vì chỉ nhờ phát hiện bất thường sớm và điều trị sớm, cơ hội lành bệnh sẽ rất cao.
Tóm lại vài điều các phụ nữ nên biết về bệnh ung thư buồng trứng:
- Bệnh thường xảy ra nơi phụ nữ lớn tuổi.
- Nếu nhận thấy có vài yếu tố rủi ro mắc bệnh, bạn nên lưu ý tham khảo bác sĩ.
- Chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh UTBT nên chưa có cách phòng ngừa.
- Thử Pap chỉ có thể giúp truy tầm ung thư cổ tử cung mà thôi.
- Nếu có các dấu hiệu bất thường, bạn cần đến ngay bác sĩ để xác định bệnh.  Nhờ phát hiện và chữa trị sớm, bệnh có thể được chữa khỏi.
- Cần một bác sĩ chẩn đoán thứ nhì, hãy gọi số 1-800-4-CANCER (tức là 1-800-422-6267) của Học Viện Ung Thư Hoa Kỳ.
Qua sự tài trợ của CDOC (California Dialogue on Cancer), Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương OCAPICA đã phát hành các bản thông tin chi tiết về bệnh UTBT.  Quý vị muốn  tìm hiểu thêm hoặc nhận các bản in này, xin gọi Lucy Huỳnh (714) 530-2323 hoặc vào mạng internet www.cdc.gov.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.