Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Y Học: Bệnh Tiểu Đường Loại 3 Là Gì?

17/07/201000:00:00(Xem: 9354)

Sinh Y Học: Bệnh tiểu đường loại 3 là gì"

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Nhiều thử nghiệm cho biết có sự liên hệ giữa bệnh tiểu dường và bệnh lãng quên, trong đó có bệnh lãng quên Alzheimer. Linda Wood và Stepehen M. Setter đưa ra ý kiến tiểu đường loại 3, bệnh tiểu đường liên hệ tơí não, tới hệ thống thần kinh. Bài đăng trong báo US Pharmacist 35: 36, 2010. Theo các tác giả thì có nhiều tài liệu cho thấy sự khiếm khuyết của chất Insulin trong não bệnh nhân Alzheimer, giảm sự tiêu dùng của chất đường trong não, và giảm năng lượng dinh dưỡng trong não. Bệnh Alzheimer cũng liên hệ hiện tượng kháng insulin trong não. Ngay cả trường hợp giai đoạn đầu bệnh lãng quên Alzheimer cũng thấy hiện tượng Insulin không xâm nhập được vào não và có hiện tượng kháng insulin trong não. Ngoài ra, thụ thể Insulin còn tăng cao trong não bệnh nhân lãng quên Alzheimer để cân bằng tình trạng kháng insulin trong não.
Các tác giả đã đưa ra giả thuyết giảm chất insulin trong não, giảm mức Acetylcholine, và giảm luồng máu chảy trong não. Thay đổi lượng insulin có thể tăng cao thành lập chất beta-amyloid và chất bạch đản tau protein.
Gần đây cũng có giả thuyết cho rằng chất ceramides trong họ mỡ lipid có thể đóng vai trò quan trọng trong hiện tượng kháng Insulin và bệnh lãng quên.
Những kiểm chứng kể trên đưa ra giả thuyết liệu có tiểu đường loại 3 tức là tiểu đường não"
Trước hết, trong một tường trình của Gs Suzanne M. de la Monte thuộc Đại Học Y Khoa Brown có nêu lên vấn đề kích thích tố Insulin sản xuất từ não. Mức insulin và thụ thể insulin giảm thấp trong não bệnh nhân Alzheimer. Bài đăng trong báo Journal of Alzheimer Disease, tháng 11, 2005. Loạn chức năng hoạt động Insulin có thể là nguyên nhân gây tế bào não đã bị chết.
Trong một tường trình do Jose A. Luchsinger và các đồng nghiệp đăng trong báo American Journal of Epidemiology, 154: 635, 2001, nghiên cứu liên hệ giữa bệnh tiểu đường với 2 bệnh lãng quên Alzheimer và dementia. Nghiên cứu theo dõi 1262 người già không bị bệnh lãng quên, trong 3,4 năm từ 1992 tới 1997, cho tơí khi xuất hiện triệu chứng lãng quên Alzheimer hay dementia, không liên hệ tới tai biến mạch máu não. Tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở điểm gốc là 20%. Kết quả cho thấy có liên hệ giữa bệnh tiểu đường và những dấu hiệu của bệnh Alzheimer, nhận thức bị hư hại, không bị bệnh dementia và không bị tai biến mạch máu não.


Tăng cao nguy cơ tiểu đường loại 2 trong bệnh Alzheimer cũng được nhóm Bs Juliette Janson và các đồng nghiệp phổ biến trong báo Diabetics, 53: 474, 2004. Một trong những tương quan là những chất tiền amyloid tích tụ trong tuyến tuỵ tạng (pancreas) sinh bệnh tiểu đường và trong não sinh bệnh Alzheimer. Hiện tượng tương đồng đưa tới một dấu hỏi về cơ nguyên chung thành lập bẩm chất (predisposition) amyloid trong đảo tế bào (islet) tuyến tụy tạng và não.
Trong một bài tham khảo đăng trong Experimental Gerontology, 38: 941, 2003, Ts Claude Messier đề cập bệnh tiểu đường có thể gây nguy cơ bệnh lãng quên Alzheimer qua những nguyên nhân bệnh mạch máu não tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường có di thể ApoE4 allele tăng nguy cơ bệnh Alzheimer.
Trong cuộc hội thảo cách đây mấy ngày, 12 tháng 7, 2010 tại Honolulu, Hawai, của Hội Alzheimer Quốc Tế cho biết có một gene tên là FTO liên hệ bệnh mập phì và bệnh Alzheimer. FTO đã từng được biết trước đây ảnh hướng tơí chỉ số trọng khối cơ thể (BMI), mức leptin trong máu, và nguy cơ bệnh tiểu đường. Những yếu tố nguy cơ bệnh mạch máu cũng từng được biết liên hệ nguy cơ bệnh Alzheimer.
Alzheimer là bệnh lãng quên do một bác sĩ người Đức khám phá năm 1906. Người bị bệnh Alzheimer mất trí nhớ, lẫn lộn, không thể lý luận, không thể học hỏi và tưởng tượng. Ngoài ra còn bị tính tình thay đổi, ưu trầm, không định hướng được, không lý luận được, và không làm được những công việc thường ngày trong gia đình. Alzheimer là bệnh lãng quên quan trọng nhất của người già. Trong giai đoạn cuối cùng, óc đầy những tảng amyloid nằm trong não và teo não. Bệnh nhân nằm liệt giường. Hiện giờ có khoảng 5.1 triệu người ở Mỹ bị Alzheimer.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.