Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Y Khoa: Leptin - Đau Bắp Thịt Và Gân

17/10/200900:00:00(Xem: 10977)

Đọc Báo Y Khoa: Leptin - Đau Bắp Thịt và Gân

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Leptin điều chỉnh Năng Lượng Dinh Dưỡng và Mật Độ Xương. Trong một tường trình gần đây của Karsenty và Vijay K. Yadav cùng một số chuyên gia thuộc Đại Học Y Khoa Columbia lưu ý kích thích tố leptin với 2 vai trò mới quan trọng: điều chỉnh đồ ăn làm thay đổi cân lượng và điều chỉnh khối lượng xương qua ngả đường hoá học Serotonin trong não. Thử nghiệm chuột sau khi tiêu hủy chất Serotonin trong não qua hệ thống di truyền. Khi ngả đường Serotonin bị chất Leptin làm thay đổi suy giảm thì chuột ăn ít đi, cân lượng mất đi và trọng khối xương cũng thuyên giảm. Ngược lại, tăng cường đường hoá học Serotonin thì chuột ăn nhiều hơn, cân lượng tăng cao và trọng khối xương cũng tăng cao. Chất Leptin đã từng được biết là một kích thích tố làm cho người ta không muốn ăn. Theo tác giả Tamas Horvath thì kết quả có thể giải thích vì sao những người béo mập lại ít bị nguy cơ loãng xương. Bài này phổ biến trong báo Cell 138: 809-1034, 2009 (ngày 4, September 2009).
Điểm quan trọng của kết quả nghiên cứu này cho biết không những Leptin chỉ tác dụng vào hệ thống hải mã trong não mà còn tác dụng vào kích thích tố Serotonin kiểm soát "khoái khẩu" làm cho ăn ngon miệng, kiểm soát tính tình và nóng giận. Vậy hy vọng Leptin có thể giảm khoái khẩu, mập và độ loãng xương. Chất Serotonin tăng cao trong ruột gây bệnh loãng xương. Thuốc SSRIs (selective serotonin reuptakes inhibitors) liện hệ độ loãng xương trong một số bệnh nhân. Theo Gs J. John Mann thuộc Đại Học Y Khoa Columbia thì thuốc SSRIs tác dụng vào não và ruột, đôi khi tác dụng mạnh vào ruột, có thể làm xương giảm tăng trưởng và gây bệnh loãng xương.


Triệu Chứng Thần Kinh Bệnh Đau Nhức Gân Thịt Fibromyalgia. Kết quả khám nghiệm cho 166 bệnh nhân bị đau nhức gân thịt Fibromyalgia so với bệnh nhân bình thường cho thấy 42% bệnh nhân đau nhức bắp thịt bị hỏng chức năng thần kinh số IX và số X so với người bình thường. 65% người bệnh bị mất cảm giác so với người bình thường. 33% người bị suy thần kinh vận động so với 3% người bình thường và 28% bị triệu chứng dáng đi đứng so với người bình thường.
Nói chung, người bệnh đau nhức bắp thịt có nhiều triệu chứng thấn kinh so với người bình thường, nhiều nhất do khác biệt khi sợ nhìn ánh sáng (72% ở người có bệnh so với 6% người bình thường), đi đứng không vững (63% ở người có bệnh so với 4% ở người bình thường), yếu ớt (58% ở người có bệnh so với 2% người bình thường). Giây thần kinh đau nhói ở cánh tay hay ở chân (54% ở người có bệnh so với 4% ở người bình thường). (Nathanlie F. Watson và các đồng nghiệp, Arhritis & Rheumatism 60: 2839, 2009).
Nguyên nhân bệnh đau nhức gân và bắp thịt hiện chưa được biết rõ. Có giả thuyết cho rằng do di truyền. Căng thẳng tâm thần có thể tăng cao triệu chứng đau gân và bắp thịt. Có giả thuyết cho rằng rối loạn dẫn truyền thần kinh liên hệ dopamine gây bệnh đau nhức gân và bắp thịt. Năm 1975, có giả thuyết cho rằng rối loạn sinh sản chất serotonin liên hệ bệnh lý và sinh lý dẫn truyền thần kinh gây triệu chứng bệnh đau nhức gân và bắp thịt.
Có thể do sản xuất thiếu hụt kích thích tố tăng trưởng (growth hormone) làm thay đổi mức IGF-1, cortisol, leptin và neuropeptide Y, gây triệu chứng bệnh đau nhức gân và bắp thịt. Và những yếu tố tâm lý cũng có thể liên hệ bệnh đau nhức bắp thịt và gân.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô; E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.