Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Y Khoa:đột Biến Di Thể Đồ Ăn Gây Ung Thư

11/07/200900:00:00(Xem: 7612)

Đọc Báo Y Khoa:Đột Biến Di Thể Đồ Ăn Gây Ung Thư
Bs Trần mạnh Ngô
Một số đột biến di thể trong đồ ăn có khả năng gây nguy cơ ung thư và xơ cứng động mạch.
Trong một tham khảo đăng trong báo Clinical Nutrition and Clinical Care tháng sáu 2009, cho biết một vài đột biền di thể trong đồ ăn như Aflatoxin B1, Aristolochic acid và bezo(a)0pyrene coi là những đột biến di thể gây nguy cơ ung thư cho chúng ta. Ngoài ra, nghiên cứu còn bao gồm mức oxýt-hoá làm hư hại DNA, những chất chuyển vận DNA, những lớp tế bào động mạch gây nguy cơ xơ cứng động mạch.
Tổng hợp kết quả cho thấy tích đột biến di thể gây nguy cơ ung thư. Thí dụ tác dụng vào những di thể gây ung thư, hay ngược lại ngan chặn không cho di thể có khả năng kìm hãm ung thư phát triển.
Khuyến cáo đột biến sớm gây nguy cơ bệnh tim xơ cứng động mạch.
Có những di thể gây nguy cơ ung thư hay bệnh xơ cứng tim mạch liên hệ di truyền gia đình. Tuy nhiên một vài di thể có khả năng gây nguy cơ ung thư và bệnh xơ cứng động mạch chưa được sáng tỏ vấn đề. 
Cũng nên lưu ý một số đột biến di thể sẩy ra trong trường hợp nấu nướng, lúc sản xuất thực phẩm hay do nhiễm phải những chất đột biến di thể. Và một số đột biến di thể đặc biệt gây một số ung thư đặc biệt. Đột biến một số nhiễm sắc thể có thể sinh ra một số dấu ấn sinh học, nhưng không nhất thiết có thể gây nguy cơ bệnh xơ cứng động mạch.
Trong một báo khác, Jnl Nutrition, 133: 965S, 2003, đề cập nghiên cứu Đột Biến Di Thể trong đồ ăn cho biết di thể trong đồ ăn làm hư hại DNA dưới nhiều hình thức khác nhau như làm hư hại nucleotides của DNA và làm rối loạn những nhiễm sắc thể bên trong tế bào. Đột biến di thể bắt đầu làm hư hại DNA gây ra những chất từ DNA có tính chất phát triển ung thư, khi dính vào nucleotide.
Tuy nhiên sản phẩm đột biến di thể đồ ăn có thể ngăn cản bởi đặc tính di truyền trong cơ thể con người làm cho đột biến di thể vào DNA không thể vào di thể con người, như những chất từ di thể đồ ăn Aflatoxin hay một vài chất nghi ngờ như N-Nitrosamines, Polycyclic aromatic hydrocarbons, hay heterocyclic  amines.


Hiện nay có nghiên cứu còn cho rằng hiện tượng DNA methylation từ đồ ăn có thể gây nguy cơ ung thư.
Khi nói về đồ ăn, chúng ta nên biết có 2 hiện tượng: hiện tượng đột biến di thể trong một vài đồ ăn gây nguy cơ ung thư và một số chất như chất chống oxýt hóa trong đồ ăn giảm nguy cơ ung thư.
Thêm Caffeine Giảm Luồng Máu trong Động Mạch Vành Tim. Medhi Namdar và các cộng sực viên nghiên cứu tác dụng khi uống 2 ly cà phê (chứa 200mg caffeine) vào luồng máu xơ cứng động mạch vành tim. Đo luồng máu tim bằng phương pháp đo vận tốc nước đồng vị phóng xạ 15 0xygen (dưỡng khí O 15) bằng máy PET (positron emission tomography). So sánh cho 15 bệnh nhân (tuổi trung bình 61 ± 9) bị xơ cứng động mạch vành tim vơí 15 người bình thường (tuổi trung bình 58 ± 13), trong khi tập thể dục đạp máy xe đạp. Đo luồng mạch máu chảy trong động mạch vành tim trước khi đạp xe đạp và 50 phút sau khi đạp xe đạp. Tính tỉ số luồng máu chảy trong động mạch vành tim trong khi đạp chia cho luồng máu động mạch vành tim khi nghỉ. Kết quả cho thấy luồng máu động mạch vành tim khi nghỉ không thay đổi cả 2 trường hợp bệnh nhân xơ cứng động vành tim và người bình thường sau khi uống 2 ly cà phê chứa 200mg caffeine. Caffeine giảm luồng máu trong động mạch vành tim. Xơ cứng động mạch vành tim do những tảng cholesterol đọng bên trong thành động mạch vành tim. Động mạch vành tim thường cung cấp đồ ăn và dưỡng khí cho tim. Tảng cholesterol dầy ngăn chặn luồng máu trong động mạch vành tim gây cơn đau tim. Những nguy cơ tăng cao thành lập tảng cholesterol trong động mạch vành tim gồm có khói thuốc lá, cao mỡ cholesterol, không năng tập thể dục, mập phì và trọng khối cơ thể cao, tiểu đường, cao huyết áp và di truyền.
Bs Trần mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com; Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.