Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nông Dân Mễ Phản Đối NAFTA Vì Hàng Mỹ Nhập Cảng Giá Rẻ

02/02/200800:00:00(Xem: 1884)

Công nhân nông nghiệp Mexico xuống đường phản đối hiệp ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ (tức NAFTA) vì sợ bị thiệt hại bởi hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ giá rẻ hơn - hàng trăm ngàn người tập họp tại thủ đô, đòi thương lượng lại các cam kết năm 1994 mà họ cho là tạo ra cạnh tranh không bình đẳng.

Nhiều người nói giới tiêu thụ và cả giới sản xuất trong nước đều thiệt hại. Nông dân Ramon Garcia, trồng bắp không xa thủ đô, nói năm nay ông không đủ sức mua phân bón, cơ giới phải thuê, sau khi thu hoạch, chẳng còn bao nhiêu, không đủ sống. Những người khác nói các phàn nàn của họ không đuợc ai nghe, buộc phải xuống đường biểu tình.

Chính quyền hưá sẽ đàm phán với nhà nông để tìm các biện pháp nâng đỡ, còn hiệp ước NAFTA thì không thể thương lượng để sửa đổi. Nông dân nhận rằng giá cả đã ổn định trong tháng này, nhưng còn khó khăn - họ nói: tình trạng thiếu nghèo sẽ đẩy 1 số người tìm đường xâm nhập Hoa Kỳ để mưu sinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Về kinh tế, Bộ Thương Mại nói mức đặt hàng bền lâu tăng 0.7% trong tháng 6, trên dự tính 0.2%, trong khi tháng 5 được điều chỉnh giảm 1%.
Hôm thứ Năm, các cổ phần tiến lên vào lúc buổi sáng với mùa báo cáo lợi tức lên cao điểm, cùng với một số tin kinh tế,
Hôm thứ Tư, các cổ phần blue-chip tương đối yếu vì Boeing, trong khi nhóm dược phẩm và hi-tech tiến lên nhờ báo cáo lợi tức tốt của Biogen Idec và Apple,
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên nhờ tin kinh tế khả quan cùng với một lô báo cáo lợi tức.
Hôm thứ Hai, các cổ phần tương đối yếu vì tình hình chiến tranh trong vùng Gaza,
Chỉ số Dow Jones đóng cửa lên 123.37 ở mức 17100.18 trong khi Nasdaq thắng 68.70 ở mức 4432.15. Lãi suất T-note 10-năm ở mức 2.484% lên 0.009.
Hôm thứ Năm, các cổ phần bị bán tháo xuống nặng sau vụ máy bay Malaysia Airlines rớt gần biên giới Ukraine-Russia.
Hôm thứ Tư, các cổ phần tiến lên mạnh và tiếp tục đẩy chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao mới, nhờ các báo cáo lợi tức tốt và thương thuyết sát nhập công ty.
Về kinh tế, hoạt động cơ xưởng sản xuất vùng New York tăng lên 25.6 trong tháng 7 so với 19.3 tháng 6.
Hôm thứ Hai, các cổ phần tiến lên mạnh và đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt trên mức 17,000 và mức cao kỷ lục mới,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.