Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đầu Tư Ngoại Quốc Vào Thổ Tăng 20 Lần So Với Năm 2002

04/12/200700:00:00(Xem: 1398)

ANKARA  -     Một loạt cải cách hấp dẫn của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đem lại các nguồn đầu tư trực tiếp của ngoại quốc tăng gấp 20 lần so với năm 2002 - cơ xưởng Toyota thu dụng 3500 công nhân bản xứ sản xuất mỗi ngày 700 chiếc, tức là gần 180,000 xe 1 năm.

Nhà quản lý Tamer Unlu cho biết công nhân có kỹ năng là sức hút đối với các doanh nghiệp ngoại quốc như Toyota. 1 phần xe Toyota bán trong nuớc, số còn lại xuống tàu ở cảng Izmit để đưa sang Âu Châu. Ngoài Toyota, các công ty lớn như DHL, Philips, Huyndai và Avon cũng đã nhảy vào Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư.

Giữa năm 1992 và 2002, tổng số vốn đầu tư ngoại quốc chỉ là 1 tỉ MK, nhưng năm 2006 đã là 20 tỉ MK. Ông Apaslan Korkmaz, chủ tịch của cơ quan đầu tư, xác nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ không còn hạn chế đối với bất cứ nhà đầu tư nào, và mọi người được đối xử như nhau.

Vị trí địa dư của Thổ Nhĩ Kỳ cũng là yếu tố thuận lợi quan trọng, vì là điểm giao tiếp giữa châu Âu và Trung Đông, lại có dân số trẻ. Theo ông Bulent Goktuna, chủ tịch của Mineks International, 70 khách hàng mua bán với Thổ Nhĩ Kỳ là châu Âu, nhưng giao thương với các lân bang trong năm qua cũng gia tăng 300%

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.