Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đầu Tư Ngoại Quốc Vào Thổ Tăng 20 Lần So Với Năm 2002

04/12/200700:00:00(Xem: 1425)

ANKARA  -     Một loạt cải cách hấp dẫn của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã đem lại các nguồn đầu tư trực tiếp của ngoại quốc tăng gấp 20 lần so với năm 2002 - cơ xưởng Toyota thu dụng 3500 công nhân bản xứ sản xuất mỗi ngày 700 chiếc, tức là gần 180,000 xe 1 năm.

Nhà quản lý Tamer Unlu cho biết công nhân có kỹ năng là sức hút đối với các doanh nghiệp ngoại quốc như Toyota. 1 phần xe Toyota bán trong nuớc, số còn lại xuống tàu ở cảng Izmit để đưa sang Âu Châu. Ngoài Toyota, các công ty lớn như DHL, Philips, Huyndai và Avon cũng đã nhảy vào Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư.

Giữa năm 1992 và 2002, tổng số vốn đầu tư ngoại quốc chỉ là 1 tỉ MK, nhưng năm 2006 đã là 20 tỉ MK. Ông Apaslan Korkmaz, chủ tịch của cơ quan đầu tư, xác nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ không còn hạn chế đối với bất cứ nhà đầu tư nào, và mọi người được đối xử như nhau.

Vị trí địa dư của Thổ Nhĩ Kỳ cũng là yếu tố thuận lợi quan trọng, vì là điểm giao tiếp giữa châu Âu và Trung Đông, lại có dân số trẻ. Theo ông Bulent Goktuna, chủ tịch của Mineks International, 70 khách hàng mua bán với Thổ Nhĩ Kỳ là châu Âu, nhưng giao thương với các lân bang trong năm qua cũng gia tăng 300%

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Năm, toàn diện thị trường chứng khoán vùng lên, với chỉ số S&P500 và kỹ nghệ Dow lại vượt mức cao mới,
Hôm thứ Tư, các cổ phần tương đối tiến lên nhưng vẫn đưa chỉ số S&P500 vược mức cao mới lần thứ 16 trong năm, mặc dù một số tin kinh tế yếu.
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối yếu với giới đầu tư thẩm định báo cáo kinh tế và mức bán xe hơi, sau 3 ngày nhích lên đưa chỉ số S&P500 và kỹ nghệ Dow vượt mức cao mới.
Hôm thứ Hai, các cổ phần cuối cùng nhích lên, với chỉ số S&P500 và kỹ nghệ Dow vượt mức cao mới, nhờ tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Tư, các cổ phần ráng tiến lên nhưng cuối cùng xuống sau 4 ngày thắng liên tiếp, vì thất vọng một số báo cáo lợi tức.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Memorial Day, các cổ phần tiếp tục tiến lên nhờ một số tin kinh tế khả quan và đưa chỉ số S&P500 vượt mức cao mới trên 1900,
Hôm thứ Sáu, các cổ phần tiếp tục tiến lên trước cuối tuần dài với thứ Hai đóng cửa nghỉ lễ Memorial Day,
Hôm thứ Năm, các cổ phần cuối cùng tương đối tiến lên, với đặc biệt nhóm small-caps dẫn đầu.
Hôm thứ Tư, các cổ phần vùng lên mạnh trở lại sau cơn thua của ngày hôm trước, với chỉ số Dow thắng nhiều nhất trong 5 tuần,
Hôm thứ Ba, các cổ phần rớt xuống nhiều, với chỉ số Dow xuống mức thấp nhất trong 3 tuần, vì thất vọng với báo cáo lợi tức nhóm tiệm bán lẻ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.