Nhật Không Sợ Hàng Hoa Lục: Phẩm Chất Kém Vì Lương Thấp

16/01/200700:00:00(Xem: 3556)

Nhật Không Sợ Hàng Hoa Lục: Phẩm Chất Kém Vì Lương Thấp

OTTAWA (KL 4.1.07).- Gần đây Nhật đã vọt tăng số hàng hoá được chế tạo tại Trung quốc, tiếng tăm về sản phẩm Trung quốc đã thực sự nổi lên, khiến cho người ta cho rằng không bao lâu Trung quốc sẽ thay thế Nhật Bản như “Xưởng chế tạo cho cả thế giới”.

 Song đánh giá khách quan về khả năng công nghiệp của Trung quốc cho thấy quốc gia này còn lâu trước khi trở thành một nước công nghiệp thực sự tiền tiến để sánh với Nhật Bản.

Hầu hết các sản phẩm Trung quốc cho xuất khẩu đều gia công bằng sức người, cho thấy cơ sở mậu dịch của Trung quốc điển hình là một nền kinh tế mới được công nghiệp hoá (NIE: Newly Industrialized Economy).

Nền công nghiệp này khác hẳn với nền công nghiệp của các quốc gia đã phát triển, các món hàng xuất khẩu là loại máy cơ cụ (Tooling machines) ứng dụng kỹ thuật.

Mặc dầu Trung quốc đang gia tăng đóng góp vào thị phần toàn cầu như một số sản phẩm về tin học được gọi là hàng cao kỹ, hàng xuất khẩu của Trung quốc vẫn tập trung cao vào loại sản phẩm ở hạng thấp.

Như trường hợp về máy TV, Nhật Bản đặc biệt chuyên về mẫu hàng có độ phân giải cao (High definition) với chất lượng (quality) cao hơn, trong khi các mẫu mã do Trung quốc sản xuất thuộc loại mẫu hàng có giá trị thấp hơn nhiều do trình dộ tay nghề và văn hoá công nhân quá thấp.

Nhìn hẳn vào tiến trình mậu dịch của Trung quốc, người ta nhận ra các hàng hoá mang nhãn “Made in China” hầu hết là những bộ phận do nước ngoài sản xuất, có một số bộ phận được làm tại Nhật.

Theo thống kê của nhà nước Trung quốc, số hàng xuất khẩu sang Hoa kỳ là một triệu Mỹ kim, Trung quốc đã phải cho nhập 500 ngàn Mỹ kim các bộ phận và một số hàng hoá của các nước trung gian không nằm trong tổng sản lượng nội địa (GDP) của Trung quốc.

Ngoài ra bộ phận được nhập khẩu có tỷ lệ cao là các sản phẩm cao kỹ (high tech) hơn là sản phẩm thuộc loại hạ kỹ (low tech). Một computer có nhãn “Made in China”, phần lớn các bộ phận là loại du nhập như bộ xử lý (CPU) của Intel, hệ điều hành (OS) của Microsoft và màn hình LCD do Nhật Bản hay Nam Hàn làm ra.

Hơn nữa có khoảng nửa số hàng hoá Trung quốc cho xuất khẩu đều do các chi nhánh của công ty nước ngoài có cổ phần nằm tại Hoa lục sản xuất ra phải chia lời, trả tiền tác quyền và các phụ phí khác.

Ngay như những công ty của người Trung quốc không dùng vốn của nước ngoài, phần lớn các công ty này phải làm hàng phải theo hợp đồng  OEM (chế tạo theo như công ty gốc) và được bán ra với nhãn của công ty nước ngoài. Theo như thế cái giá trị có bách phân rất nhỏ dưới nhãn “Made in China” hiện thời là “Made by China”.

Loại hàng OEM này mới tương ứng với tổng sản lượng nội địa Trung quốc (China ‘s Gross National Product), trừ đi khoản phí các bộ phận được nhập khẩu từ các nước ngoài.

Trung quốc vẫn phải lệ thuộc vào các đối tác nước ngoài để có được kỹ thuật tiền tiến mới và các hàng hiệu được quốc tế công nhận. Ngoài vấn đề này, các công ty của người Trung quốc vẫn còn thua sút các đối tác nước ngoài về mọi mặt như vốn liếng, nguồn tay nghề hay vận dụng kinh doanh.

Cuối cùng Trung quốc không có con đường chọn lực nào khác hơn là xuất khẩu cạnh tranh bằng lao động giá rẻ. Chính vì thế nhà nước Trung quốc phải mở  chính sách chiêu dụ chất sám hay nhân tài  gốc Trung quốc hiện đang nằm tại nước ngoài.

Trên thực tế cho thấy, cái lớn nhất đóng góp trong hàng hoá xuất khẩu của Trung quốc trông cậy vào lao động giá rẻ, thứ lương thấp cho công nhân tính quân bình chưa tới 100 Mỹ kim hàng tháng, sự đóng góp này quá nhỏ nhoi. Sự đóng góp tuy nhỏ nhưng thành lớn nhờ vào lao động của hàng tỷ dân số.

Theo như thế, nói chung là hàng hoá Trung quốc có thể cạnh tranh được là nhờ mức lương thấp trong nước với sản phẩm dùng toàn nhân lực gia công (sản xuất theo mạng lưới gia đình), không cần tới công nghiệp. Giá lương thấp tất nhiên năng xuất lao động cũng kém hẳn về lượng cũng như về phẩm.

Khi mức lương của người Trung quốc được như mức lương của người Nhật, lúc đó năng xuất công nhân cao, Trung quốc mới thực sự là đối thủ ghê gớm của Nhật Bản.

(Bài do Kim Lai chuyển ngữ từ bình luận của C. H. Kwan, viện sĩ lão thành của Viện Nghiên cứu Kinh tế, Mậu dịch và Công nghiệp tại Nhật (RIETI).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
Hoa Kỳ sắp chi 490 tỷ đô la trong 10 năm để giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện chăm sóc sức khỏe và giảm thâm hụt liên bang. Tất cả số tiền đó đến từ đâu? Học giả về kinh tế Nirupama Rao của Trường Michigan giải thích cách mà đạo luật mới sẽ giúp tăng đủ nguồn thu để trả cho các khoản miễn thuế trong lĩnh vực năng lượng sạch, các khoản trợ cấp theo Đạo luật Affordable Care Act và các ưu đãi cho các nhà sản xuất sử dụng công nghệ sạch hơn, cũng như các sáng kiến khác nữa. Và rằng, với tên gọi của nó, liệu Đạo Luật Giảm Lạm Phát (Inflation Reduction Act – IRC) có thực sự làm giảm lạm phát hay không?
Trong tháng 6, nền kinh tế Hoa Kỳ đã tạo thêm nhiều việc làm hơn dự kiến, báo hiệu thị trường lao động vẫn còn rất mạnh mẽ dù cho Quỹ Dự Trữ Liên Bang (FED) đã cố gắng làm cho nó suy yếu đi để kiềm chế lạm phát. Báo cáo việc làm ngày 8 tháng 7 năm 2022 cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất trong 70 năm là 3.6%. Liệu điều này có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ tránh được một cuộc suy thoái hay không? Christopher Decker, kinh tế gia tại Trường Nebraska Omaha, giải thích các con số và ý nghĩa của chúng đối với FED và nền kinh tế. Bài viết được đăng trên trang TheConversation.
Bài phân tách sau đây sẽ bàn về những thiệt hại kinh tế Nga đang phải lãnh đủ. Nga với 142 triệu dân (2021) và tổng sản lượng nội địa (GDP) của 2020 là $3,876 tỉ (theo thời giá 2017), từ một nền kinh tế chỉ huy chuyển qua kinh tế tư bản quốc doanh với một khu vực tư nhân giới hạn sau khi Liên Xô xụp đổ. Kinh tế Nga đã thực hiện được mức phát triển tốt đẹp vào những năm 1998-2008. Tiếp theo là giai đoạn kinh tế trì trệ. Cuộc xâm chiếm Crimea vào 2014 đã đẩy Nga vào cuộc suy thoái kinh tế. Cuộc xâm lăng Ukraine vào 2022 sẽ làm kinh tế lún sâu vào một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy vì những biện pháp trừng phạt kinh tế của khối các nước dân chủ.
Nhân dịp đầu năm 2022 và cũng là thời điểm đánh dấu một năm làm tổng thống của Joe Biden, chúng ta thử kiểm điểm nền kinh tế của Hoa Kỳ.
Người Mỹ, đặc biệt là những người có thu nhập thấp, đã phải chịu đựng sức ép của giá cả tăng vọt trong những tháng gần đây. Giá mà người tiêu dùng trả cho mọi thứ, từ cá đến xăng dầu đã tăng vọt, với tốc độ thay đổi cao nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát là sự gia tăng tổng quát và liên tục về giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế. Lạm phát làm xói mòn sức mua sắm của người tiêu dùng và giá trị tiền mặt của họ, do đó làm giảm thu nhập thực tế của họ. Một nền kinh tế hiện đại có hàng triệu thứ hàng hóa và dịch vụ mà giá cả liên tục giao động theo các luồng gió cung và cầu. Làm thế nào để tất cả những luồng thay đổi này có thể tụ lại một tỷ số lạm phát duy nhất? Như nhiều vấn đề trong lãnh vực đo lường kinh tế, câu trả lời khá đơn giản: Giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ được kết hợp thành một mức giá hoặc chỉ số duy nhất, và tỷ lệ lạm phát chỉ đơn giản là thước đo sự thay đổi của chỉ số này trong một số thời kỳ. Các nhà kinh tế học có nhiều công cụ để đo l
Một Hiệp định Thương mại Tự do mới, bao gồm một phần ba nền kinh tế thế giới, sẽ loại bỏ 90% thuế quan giữa 15 quốc gia Đông Á và Thái Bình Dương và dự kiến sẽ thúc đẩy xuất khẩu trong khu vực thêm 42 tỷ USD. Thông tin mới nhất về Hiệp định này do tác giả Đỗ Kim Thêm phiên dịch. Mời đọc.
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.