Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngân Hàng Đầu Tư G. Sachs:: Mỹ Khó Tránh Suy Thoái Kinh Tế

14/01/200800:00:00(Xem: 1719)

WASHINGTON  -    Tỉ lệ thất nghiệp Tháng 12 là cao nhất 2 năm, số nhà bị ngân hàng xiết nợ lên cao đến mức kỉ lục, và tình trạng trầm lắng của Wall Street là những ảnh hưởng của khủng hoảng tín dụng đe dọa đưa nền kinh tế Hoa Kỳ vào 1 giai đọan suy thoái - hồi đầu năm 2007, giới kinh tế gia ước lượng nguy cơ suy thoái là 33%, và nay là 50%.

Theo ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, lớn nhất Wall Street, suy thoái xẩy ra trong năm 2008 là không thể tránh khỏi. Với hi vọng tránh khỏi, TT Bush và QH do đảng DC kiểm soát đang tìm kiếm kế sách cứu nguy, kể cả bằng biện pháp giảm thuế thêm nữa.

Thống Đốc quỹ dự trữ liên bang Ben Bernanke hưá tiếp tục hạ lãi suất nếu xét thấy cần. Ý tưởng chung là tăng sức mua của công chúng, đặc biệt là về các món hàng lớn tiền như nhà, xe. Ông Brian Bethune, kinh tế gia của Global Insight, nhận xét "Con khỉ đột suy thoái đã xuất hiện - vấn đề là Quỹ dự trữ liên bang có hành động đủ để phòng trước suy thoái hay không. Cơ nguy suy thoái là 50%, không nghi ngờ nữa".

Tuần qua, Thống Đốc Bernanke xác nhận Quỹ liên bang không tiên đoán suy thoái mà là tăng trưởng chậm. Ông báo trước 1 lần giảm lãi suất nữa sẽ xẩy ra trong tháng này - giới kinh tế gia ngờ rằng lần này có thể giảm nửa điểm.

Tháng 9 năm ngoái, Quỹ liên bang bắt đầu giảm lãi suất lần đầu tiên từ 4 năm. Kinh tế gia Bill Cheney ước lượng nguy cơ suy thoái là 40% trong khi dự báo về sức tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ trong thời gian tới là 1.5%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bồ Tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân năm 1963 tại thành phố Sài Gòn để cứu nguy cho Phật Giáo trong một giai đoạn lịch sử nhiều thách đố và cam go.
Hôm thứ Tư, các cổ phần cuối cùng tiến lên mạnh sau khi Dự Trữ Liên Bang bày tỏ tin tưởng mức hồi phục kinh tế sẽ gia tăng mặc dù cần kiểm soát lạm phát.
Hôm thứ Ba, các cổ phần yếu vào lúc mở cửa nhưng cuối cùng tương đối tiến lên, mặc dù môt số tin kinh tế không khả quan cùng với tình hình chiến tranh bên Iraq.
Hôm thứ Hai, các cổ phần yếu trong nguyên một ngày nhưng cuối cùng nhích nhờ tin kinh tế khả quan và công ty mua bán sát nhập,
Hôm thứ Sáu, các cổ phần khá yếu trong nguyên một ngày nhưng cuối cùng tiến lên, với tình hình chiến tranh Iraq khiến giá dầu thô tăng vọt.
Hôm thứ Năm, toàn diện thị trường chứng khoán rớt xuống nhiều vì e ngại tình hình chiến tranh Iraq khiến giá dầu thô tăng vọt cùng với tin kinh tế chậm.
Hôm thứ Tư, các cổ phần rớt xuống sau những ngày vượt mức cao kỷ lục mới, với Ngân Hàng Thế giới World Bank giảm dự tính tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối xuống sau 4 ngảy tiến lên, nhưng bất ngờ nhích lên trong vài giây cuối để vẫn giúp đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới.
Hôm thứ Hai, các cổ phần tiếp tục nhích lên và giúp đưa chỉ số S&P500 và kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới, với một số công ty tuyên bố mua bán sát nhập.
Hôm thứ Sáu, các cổ phần tiến lên mạnh và tiếp tục đưa chỉ số S&P500 và kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.