Địa Ốc Sụt Hạ Uy Tín Cộng Hòa: Chủ Đề Nóng Bầu Cử 2008

21/10/200700:00:00(Xem: 3445)

Theo nhật báo Wall Street, tình trạng ngưng trệ trong lĩnh vực địa ốc hiện nay là vấn đề nóng đã gây nên nhiều cuộc tranh cãi ở các tiểu bang, có khuynh hướng có thể gây khó khăn cho đảng Cộng Hòa trong năm tới. Sáu trong mười tiểu bang có tỉ lệ xiết nhà cao nhất Hoa Kỳ hồi tháng rồi theo nhận định của lãnh tụ của cả hai đảng đã gây rúng động. Trong đó có hai khu vực diễn ra các chiến dịch vận động tổng thống lớn nhất vừa qua: Florida đứng hàng thứ nhì trong danh sách, với 1 hồ sơ xiết nhà trên mỗi 248 căn trong Tháng Chín, và Ohio, đứng vị trí thứ bảy, một căn bị xiết trên mỗi 319 căn nhà, theo cuộc khảo sát của tập đoàn Realty Trac, công ty nghiên cứu bất động sản California.

Khu phố kỹ nghệ Ohio cạnh Michigan đứng hàng thứ tư tỉ lệ xiết nhà. Ba tiểu bang phía tây là Nevada (đứng đầu), Arizona (hàng thứ 5) và Colorado (hàng thứ 8)-cũng có trong danh sách vùng sôi động. TT Bush đã từng đến các tiểu bang nói trên trong thời gian từ 2000 tới 2004, trừ một nơi: Michigan.

Các chuyên viên địa ốc nói rằng tỉ lệ xiết nhà tăng vọt ở những vùng kỹ nghệ nặng có nhiều máy dẹp tiệm và vùng nam và tây nam Hoa Kỳ nắng ấm. Họ cũng nói rằng nếu vấn đề nhà cửa trở thành thường xuyên ở các tiểu bang nói trên trong thời kỳ vận động tranh cử cho cuộc bầu cử nắm tới, sẽ làm hại đảng Cộng Hòa vì họ đang kiểm soát Bạch Ốc.

Một số tiểu bang nằm ngoài ảnh hưởng cuộc chạy đua vào chiếc ghế tổng thống năm 2008 đang gia tăng tiền cho vay mua nhà với ít điều kiện đòi hỏi, đã đổ dầu thêm lửa làm tăng giá trị nhà đất và số lượng chủ sở hữu nhà và hiện nay làm lan rộng tình hình khó khăn về tài chánh. Từ năm 2004 tới 2006, giới ch vay đã tung ra 292 tỉ đô tiền cho vay nhà với lãi suất cao ở Florida, Ohio, Nevada, Arizona và Colorado, theo các nhà phân tích của nhật báo Wall Street. Khoảng 20% số nợ vay với lãi suất cao đã phải xin chuyển sang tín dụng tái tài trợ, khiến ngày có thêm nhiều người mắc nợ bị mất uy tín về tín dụng và tài chính.

Các chính khách của cả hai đảng ở những tiểu bang nói trên đã vào cuộc. Tại Florida, thống đốc Cộng Hòa Charlie Crist đã ký một dự luật cho người phạm tội vay, trong khi Ohio do Dân Chủ kiểm soát để chi 100 triệu đô giúp người chủ nhà đang gặp khó khăn tái tài trợ cho bất động sản của họ. Tại Nevada, Thống đốc Cộng Hòa Jin Gibbons thành công khi cho phép các công ty cho vay xem xét lại các trường hợp xiết nợ.

Tại Washington, các nhà dân cử Dân Chủ bắt đầu thảo luận về các điều luật giúp người chủ nhà, tìm cách trấn áp những người cho vay vô lương tâm hơn là giúp đỡ cho người vay.

Các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ cũng đã chớp lấy thời cơ. Cựu thống đốc North Carolina TNS John Edwards đã kêu gọi ra chính sách cấm hành nghề cho vay cắt cổ và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho những chủ nhà tuyên bố phá sản để giữ được căn nhà. TNS New York Hillary Clinton cũng đã công bố một văn bản hạn chế hoạt động cho vay.

Vấn đề nhà cửa theo dự đoán sẽ trở thành đầu đề nóng bỏng của cuộc chạy đua vào Bạch Ốc năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.