Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gián Điệp Cho CS, Tù 8 Năm

04/03/200700:00:00(Xem: 3105)

Đôi Vợ Chồng Mỹ Gốc Cuba: Gián Điệp Cho CS, Tù 8 Năm

Theo tin AFP, một Tòa án Hoa Kỳ hôm Thứ Ba đã kết án một giáo sư ở Miami 5 năm tù giam vì đã làm gián điệp cho chính phủ Cuba, và vợ của ông lãnh án 3 năm vì đã phúc trình sai về các hoạt động phi pháp của ông chồng. Ông giáo sư này là Carlos Alvarez, cựu giáo sư trường Đại Học Quốc Tế Florida (Florida International University - FIU) lãnh án 5 năm tù giam và 3 năm tù treo. Vợ của ông là Elsa Alvarez, cũng là viên chức của FIU bị kết án 3 năm tù giam và một năm tù treo, mặc dù phía công tố chỉ đề nghị mức án 21 tháng.

Luật sư bào chữa cho Carlos Alvarez nói rằng ông ta thật tâm chống lại chế độ Fidel Castro và chủ nghĩa cộng sản, và chỉ muốn chia sẻ thông tin bằng cách đề nghị một cuộc đối thoại giữa những người Cuba lưu vong và những người cộng sản đang thống trị đảo quốc Cuba. Luật sư của đôi vợ chồng này nói với quan tòa rằng họ chỉ chuyển tới Cuba một ít thông tin vô hại chẳng hạn như những tin đồn đãi rộng rãi và là thông tin đã được công bố trước dư luận, không có gì gọi là bí mật hay liên quan tới an ninh quốc  phòng. Tuy nhiên, công tố viên nhấn mạnh rằng chưa thể nói được mức độ nguy hiểm về hành động của đôi vợ chồng nói trên, bởi vì chỉ có một lượng nhỏ thông tin mà họ chuyển tới Cuba được thu hồi.

Carlos Alvarez bị cáo buộc về tội âm mưu làm gián điệp khi làm việc cho cơ quan tình báo Cuba (Directiorate of Intelligence - DI) và tiền thân của nó trước đó từ năm 1977. Vợ của ông ta cũng cùng hợp lực làm việc như là một gián điệp từ năm 1982, nhưng vì bà có vẻ như đã ngưng hoạt động này từ những năm của thập niên 1990 cho nên bà ta chỉ bị kết án đã dấu giếm hoạt động của ông chồng. Cả hai vợ chồng này đã thu thập thông tin từ DI ở Hoa Kỳ, thông báo về các tổ chức và cá nhân chống đối Castro, và trực tiếp chuyển đi. Hai người này đã ẩn dưới tên là David và Deborah để hoạt động trong khi bề ngoài vẫn tỏ ra là công dân Hoa Kỳ.

Theo công tố viên Matthew Axelrod, gần 30 năm qua, đôi vợ chồng này đã hoạt động cho chính phủ Cuba và những gì họ làm đã gây tổn thất không sao kể kết cho đất nước Hoa Kỳ và cộng đồng người Mỹ gốc Cuba của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.