Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tư Bản Mỹ Lập Nhiều Công Ty: Đưa Lính Đánh Thuê Đi Iraq

11/02/200700:00:00(Xem: 3118)
Tư Bản Mỹ Lập Nhiều Công Ty: Đưa Lính Đánh Thuê Đi Iraq

Tư Bản Mỹ Lập Nhiều Công Ty: Đưa Lính Đánh Thuê Đi Iraq

 Bài báo của Jeremy Scahill, GNN đưa ra lời tố cáo, cho rằng trong khi TT Bush đọc diễn văn trên lễ đài thì 5 gia đình người Mỹ nhận được hung tin: đứa con yêu của họ đã bị giết ở Iraq. Trong trường hợp này, người chết không phải là công dân Hoa Kỳ, cũng không phải là lính Mỹ thực thụ. Họ chỉ là những người lính đánh thuê được gửi tới Iraq bởi một công ty quân sự tư nhân bí mật đặt căn cứ ở North Carolina - Blackwater, Hoa Kỳ.

Công ty này hồi đầu năm 2004 đã quảng cáo rầm rộ về 4 người lính của họ bị phục kích và cháy thiêu trong căn cứ của người Sunni ở Fallouja - hai người bị cháy đen, thi thể chết cứng, nằm hàng giờ trên một chiếc cầu. Sự kiện này đánh dấu một khúc quanh của cuộc chiến, cho thấy sự vây hãm Fallouja của người Mỹ nhằm dập tắt các ổ kháng cự của người Iraq nhắm vào quân chiếm đóng.

Hôm Thứ Ba, một trong những trực thăng của công ty này đã bị bắn hạ tại một vùng nổi tiếng bạo động dữ dội nhất của Baghdad. Những người đàn ông bị thiệt mạng đã được cấp an ninh ngoại giao theo hợp đồng trị giá 300 triệu đô của Bộ Ngoại Giao dành cho Blackwater, vào năm 2003, và hợp đồng bảo vệ toàn quyền L. Paul Bremer III tại Iraq. Đại sứ Hoa Kỳ hiện nay tại Iraq Zalmay Khalilzad cũng được bảo vệ bởi Blackwater, nói rằng ông đã tới tận nhà xác để quan sát thi thể của những nguời bị giết, ghi nhận các trường hợp tử vong của họ là không rõ ràng vì 'những bí mật của cuộc chiến.'

TT Bush đã không đề cập tới việc chiếc máy bay trực thăng bị bắn hạ trong bài diễn văn của ông ở Tòa Bạch Ốc. Nhưng ông nhấn mạnh tới chính sách tư nhân hóa cuộc chiến ở Iraq- và nhu cầu tăng thêm lính. Tổng thống đã yêu cầu Quốc Hội cho phép tăng thêm khoảng 92,000 lính tác chiến trong 5 năm tới.

Do vậy, hiển nhiên là có những hợp đồng riêng tư cho phép thành lập 'những đạo quân' lớn hàng thứ nhì tại Iraq. Cho tới nay người ta đếm được khoảng 100,000 nhân viên nhà thầu tại Iraq, trong số đó có 48,000 người lính đánh thuê, theo phúc trình của Văn Phòng Kiểm Toán Chính Phủ (Government Accountability Office). Những người lính này đã tham gia hành quân mà không được giám sát hoặc tuân theo những điều lệnh hợp pháp và cũng không khai báo theo quân lệnh của quân chiếm đóng. Một số người này có thể làm tới 1,000 đô một ngày, quá nhiều so với những người lính tác chiến. Vì vậy mà những cái chết của người hợp đồng như vậy đã không được đưa vào thống kê chính thức.

Kế hoạch tư nhân hóa đã được Erik Prince, một nhà triệu phú, người sở hữu Blackwater và một người đã làm việc nhiều năm cho chiến dịch Pied Piper. Đầu năm 2005, Prince- tung ra ý tưởng tại một hội nghị quân sự về một lữ đoàn 'thời vụ' cung cấp cho quân đội chính quy. Prince tuyên bố: 'Thật kinh hoàng về quy mô của sự gia tăng đội quân thường trực.' Các viên chức muốn tăng thêm 30,000 lính, và họ được báo rằng chi phí từ 3.6 tỉ đô sẽ tăng lên 4 tỉ đô để thực hiện việc đó. Như vậy tức là sẽ phải chi 135,000 đô cho mỗi người lính. Và Prince nói rằng ông ta có thể làm được việc đó với giá thật sự rẻ hơn.

Tác giả bài báo cũng tố giác rằng Prince không phải là một người đưa ra ý tưởng, mà ông ta có cả một quân đội riêng. Hiện nay ông ta có căn cứ quân sự riêng lớn nhất thế giới, một đội 20 chiến đấu cơ và 20,000 lính trong tình trạng sẵn sàng ra trận.

Từ Iraq và Afghanistan cho tới các con đường bị bão tàn phá ở New Orleans để gặp thống đốc Arnold Schwarzenegger để trả lời về dịch bệnh ở California, Blackwater hiện nay như là một tổ chức nội an và quốc phòng của FedEx.

22/08/2019(Xem: 2632)
Một cựu nhân viên chính phủ tại Cơ Quan U.S. General Services Administration đã làm tình với một nhân viên Bạch Ốc tại văn phòng của ông
22/08/2019(Xem: 328)
WASHINGTON - TT Trump nhắc lại lời hô nào năm 2018, để đưa Nga trở lại nhóm cường quốc kỹ nghệ G-7.
22/08/2019(Xem: 542)
WASHINGTON - Trong lúc chiến tranh thương mại Mỹ-Hoa tiếp tục, áp lực về xiết chặt luật súng, ý định mua đảo Greenland của Đan Mạch bị từ chối
22/08/2019(Xem: 301)
WASHINGTON - Sau khi bị tố cáo chuyển hướng về kiểm soát súng đạn sang kiểm soát người tâm thần, TT Trump lại tuyên bố ngày 21-8:
22/08/2019(Xem: 231)
WASHINGTON - Nhiều tuần trước khi mùa cúm bắt đầu, cơ quan bảo vệ thuế và biên giới (CBP) loan báo: di dân bị tạm giam gần biên giới không được chích ngừa.
22/08/2019(Xem: 224)
WASHINGTON - Chính quyền Trump đề nghị thời gian tạm giam dài hơn với các gia đình di dân.
22/08/2019(Xem: 731)
WASHINGTON - TT Trump loan báo ngày 21-8: sẽ cứu xét khả năng ngưng chính sách tự động cấp quốc tịch trẻ em chào đời tại Hoa Kỳ không là con của công dân.
22/08/2019(Xem: 184)
WASHINGTON - Thuế nhập cảng cao, là 1 rào cản của thương mại, gây thiệt hại kinh tế khi vật giá tăng làm giảm sức mua của công chúng, trong khi chi phí đầu tư tăng.
22/08/2019(Xem: 237)
WASHINGTON - Vào ngày 21/08, TT Trump tái tục đả kích thống đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang, quy trách nhiệm thống đốc Powell kềm hãm sức tăng trưởng của kinh tế trong nước.
22/08/2019(Xem: 299)
ATLANTA - 4 học sinh trúng đạn bị thương tại 1 buổi tiệc mừng ngày trở lại trường quy tụ khoảng 200 người.
22/08/2019(Xem: 599)
NEW JERSEY - 1 cư dân New Jersey bị bắt sau 1 tai nạn lưu thông khi cảnh sát tới giúp và khám phá trên xe của y nhiều súng đạn, và tài liệu của da trắng thượng tôn.
22/08/2019(Xem: 360)
VOLUSIA COUNTY, Florida - Trong hàng loạt âm mưu nổ súng tàn sát bị khám phá kịp thời, cảnh sát công bố 1 video cho thấy phản ứng của người mẹ khi cậu con 15 tuổi bị bắt.
22/08/2019(Xem: 403)
DETROIT - 3 con chó giống pitt bull vượt rào phân cách với nhà hàng xóm, đuổi cắn bé gái 9 tuổi đang cưỡi xe đạp gần nhà
22/08/2019(Xem: 307)
LINDENWOLD, New Jersey - 2 trẻ em thiệt mạng trong xe phơi nắng cùng ngày tại 2 tiểu bang tuần qua.
22/08/2019(Xem: 277)
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone