Hôm nay,  

2 Đảng OK Rút Dần 15 Lữ Đoàn Ra Iraq

01/12/200600:00:00(Xem: 5084)

2 Đảng OK Rút Dần 15 Lữ Đoàn Ra Iraq

- TT Bush: Bị Áp Lực, Vẫn Sẽ Không Đổi Ý

WASHINGTON  -     Tuần tới, Uy Ban lưỡng đảng sẽ công bố các khuyến cáo về Iraq, gồm rút quân từ từ, không theo thời biểu, và trực tiếp vận động ngoại giao với Iran, Syria - các khuyến cáo ấy đòi hỏi chuyển hướng chính sách của Bạch Oc mà hôm Thứ Năm TT Bush ám chỉ sẽ không thực hành.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Amman, TT Bush tuyên bố "Việc tìm lối thoát đẹp đơn giản là không thực tế chút nào". Không nêu ra Uy Ban Baker-Hamilton, nhưng ông Bush nhận là có áp lực chung đòi Hoa Kỳ rút quân, và nói "Hoa Kỳ ở lại Iraq cho tới khi sứ mạng hoàn thành, và theo yêu cầu của chính phủ có chủ quyền và do dân bầu".

Cựu dân biểu DC Lee Hamilton, đồng chủ tịch Uy Ban ISG, tuyên bố hôm Thứ Tư rằng Uy ban đã đồng thuận về các khuyến cáo, và đã định công bố các đề nghị vào ngày Thứ Tư tuần tới - tại diễn đàn về an ninh quốc gia của Trung Tâm Vì Tiến Bộ của Hoa Kỳ, ông nói "Chúng tôi đã đạt tới đồng thuận hồi chiều nay".

Theo tường thuật của báo The New York Times, ISG đề nghị rút dần 15 lữ đoàn đang hoạt động tại Iraq, nhưng không định thời biểu cụ thể. Trong khi đó, các viên chức quốc phòng cho biết Ngũ Giac Đài đang phát triển kế hoạch gửi thêm 4 tiểu đoàn sang Iraq vào đầu năm 2007, dành 1 phần tăng cường cho Baghdad - sứ mạng cụ thể của các đơn vị này không được biết.

Hoa Kỳ hiện có 139,000 quân tại Iraq, gồm 20,000 tại khu vực thủ đô.

Cựu Ngoại Trưởng Powell Coi Tình Hình Iraq Là Nội Chiến

Cựu Ngoại Trưởng Colin Powell tuyên bố tại thủ đô các tiểu vương quốc Emirates rằng TT Bush nên nhận biết mức độ chiến sự tại Iraq là nội chiến.

Cựu Tướng Powell nói với các nhà lãnh đạo kinh doanh dự hội thảo tại Dubai hôm Thứ Tư rằng nếu ông đang chịu trách nhiệm điều khiển Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, ông sẽ khuyến cáo như thế. Gần đây, nhiều ký giả và quan sát viên đã mô tả hiện tình Iraq là nội chiến.

* Thư TT Iran: Tiền Mỹ Nuôi Dân Hơn Tốt Hơn

ĐS John Bolton, đại diện của Hoa Kỳ tại LHQ, hôm Thứ Tư đã lên tiếng về thư ngỏ 5 trang của TT Ahmedinejad gửi dân chúng Hoa Kỳ, hô hào rút quân và thừa nhận quốc gia Palestine - qua thư này, nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh rằng Iran và Hoa Kỳ cùng có trách nhiệm khuyến khích và bảo vệ tự do, nhân phẩm và nhân quyền.

ĐS Bolton cho biết ông chưa đọc thư của vị nguyên thủ Iran nhưng có thể biết ông Ahmedinejad muốn nói điều gì - và ông sẽ không bình luận. Qua 5 trang thư, ông Ahmedinejad nhấn mạnh rằng Washington nên dùng quân phí vào việc giúp đỡ công dân trong nước, cụ thể là nạn nhân của trận bão Katrina hơn 1 năm trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.