Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Sẽ Cứu Xét Bảo Hiểm Toàn Dân

19/11/200600:00:00(Xem: 3681)

Dân Chủ Sẽ Cứu Xét Bảo Hiểm Toàn Dân

Trước bầu cử rồi, Đảng Dân Chủ hứa sẽ ưu tiên số 1 cho 47 triệu người chưa có một thứ bảo hiểm y tế nào. Sau bầu cử, các hãng bảo hiểm đưa ra những chương trình bảo hiểm y tế đã bị đánh bại hàng chục năm trước đây. Kế hoạch cải tổ bảo hiểm y tế của TT Clinton sống dậy. Trước đà tăng bảo phí như hoả tiễn của thời này, và con số 47 triệu người Mỹ không có một thứ bảo hiểm y tế nào có thể làm cho chương trình cải tổ của TT Clinton được cứu xét lại. Các hãng bảo hiểm lợi dụng thời cơ nhảy vào kiếm lợi. Các đại công ty bảo hiểm y tế tư này đang bảo chi cho 200 triệu người Mỹ, cùng  kết họp lại đưa ra một chương trình được Đảng Dân Chủ  và một số dân biểu nghị sĩ Cộng Hoà hậu thuẫn.

Theo chương trình đề nghị này trong vòng 3 năm tất cả trẻ em Mỹ đều được bảo hiểm y tế, khoảng 8 triệu em, và trong 10 năm tất cả người lớn Mỹ đều được bảo hiểm y tế. Chương trình sung đương toàn bộ  quỹ y tế của liên bang và tiểu bang, thuế an sinh xã hội, và tiền các công ty đóng bảo hiểm y tế cho người công nhân, lấy hết và gộp lại làm cái quĩ mơi này để  Nhà Nước chi phí. Nghĩa là nhà nước sẽ bao sân lo vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho toàn dân, mà người thực hiện là các công ty bảo hiểm tư. Các công ty này chỉ có một cửa duy nhứt để chạy chọt vận động hành lang.

Nhưng đề nghị không nói ra những yếu tố bất khả thi. Liệu nhà nước có không huy động đủ kinh phí để thực hiện chương trinh hàng mấy trăm tỷ Đô không. Thí dụ như trong 10 năm không thu được 300 tỷ thì lấy gì mà chi tiền thầy, tiến thuốc, tiền nhà thương cho số người qua lớn được bảo hiểm như vậy.  Cũng không nói người chủ công ty bó buộc phải đóng tiền bảo hiểm cho công nhân vì hiện giờ nhiều công ty không mướn người làm toàn thời gian để tránh đóng bảo hiểm y tế. Không ước lượng  khả năng người dân Mỹ có đủ khả năng đóng thuế để Nhà nước bao biện y tế cho toàn dân theo đường lối của Đảng Dân Chủ hay không. Cũng không nói đến cơ quan cơ quan nào cân  đối giá cả của chi phí của dịch vụ y tế và số tiền mà các công ty bảo hiểm đòi quỹ phải trả. Hai việc này đang là một mối lo lớn cho những người phải mua bảo hiểm y tế cho mình hay nhửng chủ nhơn phải mua bảo hiểm cho người làm vì chi phí y tế và bảo phí tăng nhanh như hoả tiển. 

Quốc Hội mới với Đảng Dân Chủ nắm quyền đang mở rộng hành lang và các công ty bảo hiểm thả cả binh đoàn vận động chương trình bảo hiểm cho toàn dân vì các công ty nghĩ Đảng Dân Chủ đã nói sẽ đặt ưu tiên 1, cho vấn đề bảo hiểm y tế.

Còn Đảng Cộng Hoà vẫn theo chủ trương cũ như TT Bush đã làm, trong khi dó cộng hoà bớt thuế để người dân mua bảo hiểm y tế. Điều mà Đảng Dân Chủ chỉ trích bót thuế của Cộng Hoà chỉ lợi cho nhà giàu. Khác với  Đảng Dân Chủ chủ trương để nhà nước bao biện bảo hiểm y tế cho người dân, bằng cách buộc người đi lám đóng thuế an sinh xã hội trong đó có y tế, buộc chủ nhân đóng thuế bảo hiểm y tế cho công nhân, để nhà nước bảo hiểm y tế cho toàn dân. Đảng Cộng Hoà chủ trương giảm thuế cho người dân Mỹ để có phương tiện tư chọn lựa, tự đóng bảo hiểm y tế, hãng bảo hiểm nào lợi nhứt thì chọn.

Đảng Cộng Hoà cố gắng bớt thuế làm sao để người đi làm lương 40 ngàn/năm có thể đóng bảo hiểm cho mình và cho con nhỏ. Trung bình một đứa con được bớt 200$ một năm để bảo hiểm y tế. Đảng CH cũng bớt thuế cho những người tự làm chủ bằng cách bớt thuế để đóng bảo hiểm y tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngay vào thời điểm mùa lễ cuối năm, sở thuế (IRS) đã thông báo rằng IRS đang cố gắng tìm kiếm 1,346 cư dân quận Cam. Đây là những người đóng thuế
Mặc dù tình trạng trẻ em mắc bệnh béo phì đã đến mức báo động và đã có nhiều cố gắng vận động 6.3 triệu học sinh Calif. tập thể dục và ăn uống
Nhiều viên chức cho rằng đa số những người lãnh lương tối thiểu là các thanh thiếu niên hiện đang sống với cha mẹ và làm việc thêm trong khi đang học đại học.
Thị trường nhà đất Hoa Kỳ đang yếu đi, vào lúc lãi suất dài hạn đứng ở mức cao chưa từng có đã làm người mua ngán ngẩm và nhà không bán được ngày càng nhiều. Bộ Trưởng Tài Chánh
Theo một bản báo cáo về sự khác biệt giữa các nhóm dân thiểu số trong việc học đại học, các nhà nghiên cứu đã cho biết rằng số lượng sinh viên da đen, gốc La Tinh và da đỏ chuyển lên
Theo một tài liệu thẩm định mới đây nhất của CIA thì cho tới nay chưa có chứng cứ nào cho thấy Iran có những nỗ lực bí mật phát triển vũ khí nguyên tử Seymour Hersh, tác giả bài báo 
Các thiện nguyện viên tổ chức America-Greater New York băng qua đường trước Cuộc Diễn Hành Ông Già Nô En Ven Đường (Sidewalk Santa Parade)
Hội Adventure Travel Trade Association (ATTA) đã đưa ra kiến nghị xin thêm giờ nghỉ tối thiểu cho các nhân viên tại Hoa Kỳ. Hôi ATTA là hội du lịch đầu tiên
Tại Chicago, Hoa Kỳ, bài báo của Curtis Lawrence cho biết rằng trong số 10 trẻ em thì một em có cha mẹ đang ở tù, và các trường không có cách nào
Cá bông lau do Mỹ nuôi, hầu hết tại các tiểu bang đông nam Hoa Kỳ, chiếm ngự thị trường thế giới từ lâu, nhưng bây giờ đang bị cạnh tranh dữ dội bởi
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.