Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Hoảng Bảo Hiểm Y Tế

12/11/200600:00:00(Xem: 4831)

Mỹ Trên Bờ Khủng Hoảng Bảo Hiểm Y Tế

Hệ thống bảo hiểm y tế tư Mỹ đã bị xói mòn. Giá bảo hiểm y tế tư tăng như hoả tiển. Tiền người dân đóng bảo hiểm, tiền chung chịu khi đi bác sĩ hay lấy thuốc, các công ty bảo hiểm đòi hỏi khách hàng càng cao. Càng ngày càng nhiều người Mỹ không có một loại bảo hiểm y tế nào, công hay tư. Các công ty, nay đã gần 1 phần 6 dân số. Công ty, cơ xưởng ngày càng sợ đóng tiền bảo hiểm cho người làm và tránh bảo hiểm y tế cho người làm.

Trong thời điểm hai năm sắp bầu tổng thông và Đảng Dân Chủ chiếm được quyền lập pháp này, vấn đề gay góc bị bỏ lơ được công luận đem ra bàn lại. Đó là bảo hiểm sức khoẻ toàn dân, bảo hiểm một cửa, chỉ có nhà nước là ngươi duy nhứt đứng ra trả tiền thầy, tiền thuốc cho người dân - như Medicare trả cho người già, người bịnh, chớ không phải hàng mấy chục hãng bảo hiểm tư đứng ra trả cho người đi làm hiện thời, gần 50 triệu người Mỹ không có một thứ bảo hiểm nào cả.

Theo Gs Robert Blendon, của ĐH Harvard School of Public Health, Boston. Đó là một vấn đề đáng được đem lên bàn mổ, phân tích đến nơi, đến chốn. Nhưng vì nhiều lý do, lâu nay vấn đề đó bị bỏ lửng lờ. Bảo hiểm y tế cho toàn dân, do nhà nước là người duy nhứt trả cho nhà thương, bác sĩ, và dược phòng như ở Canada, Britain, hay Australia, vấn đề quan yếu ấy lại bị bỏ lửng.

Theo Ong bị bỏ lửng vì có một sự chống đối từ lối sống của người Mỹ, càng ít chánh quyền càng tốt. Nhưng bỏ lửng là thái độ con đà diểu, chui đầu xuống cát, mà không dám nhìn thẳng để đối diện với vấn đề. Vấn đề là bảo hiểm y tế trên bờ vực thẩm đổ vở. Bác sĩ Woolhandler and Blendon cũng thấy như vậy. Người dân Mỹ bản tánh nghi nan Nhà Nước, không tin khả năng của chánh quyền trong việc điều hành việc chăm sóc sức khoẻ cho toàn dân.

Trái lại thích để việc này cho thị trường giải quyết, theo quyết định chọn lựa của tư nhân. Thêm vào đó vì lợi nhuận, các công ty bảo hiểm y tế, giới y sĩ, và dược sĩ có thế lực rất lớn, luôn chống đối, không muốn nhà nước can dự vào việc của họ, Báo Wall Street nhận định mới đây cho biết những giới này là những người kiếm nhiều lời nhứt nhì trong xã hội Mỹ. Năm 2002, tài sản của họ tăng lên 14%; Tạp chí Fortune liệt kê trong 500 người giàu nhứt Mỹ, họ tới 2.3%.

Trước đây vào thập niên 1990, TB Cali giàu mạnh nhứt Mỹ, khi đem Dư luật bảo hiểm y tế một cửa, tức Nhà Nước trả, thì cử tri 1 người đồng ý nhưng có tới 12 người không chịu. Dự luật chết yểu.

Nhưng tình thế không thể làm khác được. Bác sĩ John Geyman, Chủ tịch hội PNHP có 14,000 hội viên nói bảo hiểm một cửa là điều không thể tránh được. Thống kê cho biết 60% người Mỹ đồng ý đòi hỏi Nhà nước tài trợ 2 ngàn tỷ Đô cho tổ chức một hệ thống bảo hiểm y tế nhu Medicare, trực tiếp trả tiền thấy tiền thuốc và tiền nhà thương cho người dân như Medcare đang làm việc đó cho người già người bịnh và người nghèo bây giờ. Làm thế là triệt nguồn sống và thế làm giàu trên sức khỏe của người dân đối với họ.

Họ tung tiền ra vận động hành lang quyền lực hành pháp và lập pháp, quyết liệt không cho nhà nước xen vào việc làm ăn của họ. Một lãnh vực mà số tiền nói ra nghe chóng mat. Mỹ nói chung mỗi năm bỏ ra 15% tổng sản lượng để chăm sóc sức khoẻ. Trong đó 31% dành cho việc điều hành của các cơ quan bảo hiểm y tế công và tư - tư nhiều lần lớn hơn công. Trong khi đó ở Canada chỉ bỏ ra 10% tổng sản lượng cho vấn đề y tế, chỉ tốn 1.3% cho chi phí điều hành hành nhưng toàn dân được chăm sóc sức khoẻ.

Sức khoẻ toàn dân là một vấn đề lớn của một quốc gia dân tộc. Các nhóm quyền lợi đặc biệt và quyền lợi riêng tư có thể dùng quen biết, tiền tài để khoả lấp vấn đề trong một giai đoạn, nhưng không thể trong trường kỳ. Vấn đề bảo hiểm y tế cho toàn dân, vấn đề 1 phần 6 dân số Mỹ, bất cứ lúc nào cũng không có một thứ bảo hiểm y tế nào sẽ là một vấn đề chánh trị, một đề tài tranh cử trong năm 2008.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu DC Charles Rangel, chủ tịch kế tiếp của Uy Ban tiện ích tại Hạ Viện liên bang, sẽ đề nghị luật tái lập chế độ quân dịch, buộc mọi công dân đến tuổi 18 phải ghi danh với cơ quan động viên
Giới hâm mộ máy trò chơi điện tử Playstation do hãng Sony sản xuất xếp hàng từ đêm để mua - các nhà bán lẻ cho phép người tiêu thụ cắm trại từ vài ngày trước
Ông Mitt Romney, Thống Đốc Massachusetts, cho biết ông sẽ yêu cầu tòa tối cao ra lệnh nêu ra vấn đề tu chính án cấm hôn thú đồng tính ở lá phiếu nếu cơ quan lập pháp không biểu quyết
Tàu Carnival Liberty của công ty Carnival Cruise Lines đã ghé bến tại Fort Lauderdale hôm chủ nhật để được chùi rửa cẩn thận sau chuyến đi vượt Đại Tây Dương với trên 700 người ngã bệnh
Công ty nhu liệu Yahoo sửa soạn tái phối trí lớn, và dự kiến sẽ cắt giảm tới 20% nhân viên. Quyết định này được suy tính sau khi cổ phiếu Yahoo mất 31.5% trị giá trong năm nay
7 xe vận tải lớn lăn bánh tới Ground Zero hôm Thứ 7 để đổ bê-tông cho nền móng của kiến trúc dấu ấn mới của World Trade Center - máy trộn bê-tông đã rót 520 yard khối bê-tông
Silicon dùng trong giải phẫu nâng ngực cho phụ nữ không còn bị cấm sau 14 năm, mặc dù cac quan ngại về an toàn kéo dài - hôm Thứ Sáu, cơ quan liên bang kiểm soát thực phẩm và thuốc
Trong 1 phòng họp nhỏ nhìn thấy nền cũ của World Trade Center, cao thua các Tháp Đôi 40 tầng, 1 phụ nữ đến từ Ecuador ngồi với luật sư, trong tay là tờ khăn giấy thấm nước mắt
Các bệnh nhân ung thư trẻ tuổi cho biết rằng sự nâng đỡ tinh thần từ gia đình, bạn bè và những bệnh nhân ung thư khác là nhu cầu cần thiết trong việc
Chính phủ liên bang dành cho di dân bất hợp pháp một số quyền lợi, như học phí thấp và điều trị y tế khẩn cấp. Tuy nhiên, một số tiểu bang còn dành cho di dân nhiều quyền lợi hơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.