Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nắm Hạ Viện, Dân Chủ Tố

11/12/200600:00:00(Xem: 4130)

Nắm Hạ Viện, Dân Chủ Tố: Cộng Hòa Phe Phái, Bất Xứng

WASHINGTON  -    Hạ Viện Hoa Kỳ khóa thứ 109 lúng túng vì tình trạng phe đảng và bị chỉ trích về thành tích yếu ớt, hứa thay đổi khi đảng Dân Chủ kiểm soát 2 Viện lập pháp kể từ Tháng 1-2007. Trước khi chấm dứt nhiệm vụ hôm Thứ Bẩy, chủ tịch Hạ Viện mãn nhiệm Dennis Hastert nhận rằng sau 8 năm, là thời gian chi phối Lập Pháp dài nhất của đảng Cộng Hòa, ông chân tình mong đợi sự trở lại vai trò đa số của đảng DC để ông được hợp tác làm việc.

Ông dân biểu CH của tiểu bang Illinois sẽ được thay thế bởi dân biểu DC Nancy Pelosi của tiểu bang California - bà Pelosi sẽ là nữ chủ tịch Hạ Viện đầu tiên và là đảng viên DC đầu tiên giữ chức vụ này kể từ khi ông Newt Gingrich đưa đảng CH lên nắm quyền năm 1995.

Dân biểu Pelosi hứa đảng DC sẽ nhanh chóng bắt đầu làm việc với cuộc biểu quyết về lương tối thiểu lần đầu tiên từ 1 thập niên, thi hành cải tổ về vận động hành lang và đạo đức, đồng thời hạ thấp chi phí thuốc chữa bệnh ở chương trình medicare.

Trong ngày kết thúc dài của QH khóa 105, vào lúc 4 giờ 40 chiều ngày Thứ Bẩy, diễn ra tại Thượng Viện, 2 Viện đã thông qua đề luật về thuế và mậu dịch, phòng ngừa hành pháp chấp thuận hàng chục đề luật khác. Các nhà lập pháp đã sẵn sàng trở về nhà được lưu ý về tệ nạn tham những và gây tai tiếng khiến cho đảng DC thắng lớn trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 7-11.

Hôm Thứ Sáu, 1 báo cáo của Uy Ban đạo đức Hạ Viện chê trách các nhà lập pháp CH giả mù nhiều năm trước các hành vi bất xứng của cựu dân biểu Mark Foley. Các biện pháp về thuế phục hồi khoảng 20 trường hợp hạ thuế trị giá ước lượng 38 tỉ MK trong 5 năm, và 12 biện pháp giảm thuế để khuyến khích sử dụng năng lượng có hiệu quả.

Dân biểu CH Texas Kay Bailey Hutchinson tuyên bố "Mọi công dân phải được đối xử công bằng và có cơ hội giảm thuế tại tiểu bang nhà" - bà nói giảm thuế tiêu thụ tại Texas trị giá khoảng 1 tỉ MK.

Các dân biểu DC nói Hạ Viện khóa 109 chỉ họp 102 ngày, so với Hạ Viện thời Truman họp 100 ngày và hầu như "vô tích sự" - lãnh tụ đa số kế tiếp là dân biểu DC Steny Hoyer báo trước rằng Hạ Viện sẽ làm việc với thời khóa biểu 5 ngày/tuần.

Tại Thượng Viện, tân thủ lãnh đa số Harry Reid cho biết ông và các đồng viện DC đã thỏa thuận họp riêng 100 nghị sĩ vào ngày 4-1 để khởi động 1 giai đoạn làm việc mới, vì dân nhiều hơn là vì phe phái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.