Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Steve Bannon, cựu cố vấn và chiến lược gia của Trump, bị buộc tội gian lận, rửa tiền trong âm mưu gây quỹ xây tường biên giới

12/09/202212:05:00(Xem: 1632)
bannon 1

Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York

Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bng trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng. Các công tố viên tiểu bang cáo buộc rằng các nhà tài trợ đã bị lừa dối về cách sử dụng các khoản đóng góp của họ. Một số tiền đã không đươc dùng để xây tường biên giới mà chui vào túi của Steve Bannon và một người đứng tên một tổ chức phi lợi nhuận.

 

Bannon, 68 tuổi – người đang chờ tuyên án ở Washington, DC sau khi bị kết án vào mùa hè này vì khinh thường Quốc hội - đã bị đưa đến Tòa án Tối cao New York trong tình trạng bị còng tay vào thứ Năm và không nhận tội với các cáo buộc của tiểu bang thông qua luật sư của mình. Ông đã trở lại trình diện vào sáng hôm đó.

 

Hành vi được mô tả trong bản cáo trạng gần giống với những gì được cáo buộc trong một vụ án liên bang do các quan chức Bộ Tư pháp đưa ra hơn hai năm trước, trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump.  

 

Các công tố viên liên bang cáo buộc Bannon đã tự bỏ túi một triệu đô la từ kế hoạch gây quỹ. Còn bản cáo trạng dài 25 trang của tiểu bang New York tập trung vào vai trò của ông ta trong việc chuyển quỹ We Build the Wall vào một tổ chức phi lợi nhuận giấu tên để trả cho người lãnh đạo của We Build the Wall, mặc dù nhiều lần lập lại cam kết rõ ràng với các nhà tài trợ rằng tiền của họ sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích việc xây tường.

 

Bannon “đóng vai trò là kiến ​​trúc sư của một kế hoạch trị giá hàng triệu đô la nhằm lừa đảo hàng nghìn nhà tài trợ trên khắp đất nước - bao gồm hàng trăm cư dân Manhattan,” Biện Lý Quận Manhattan, Alvin Bragg (D) cho biết trong một tuyên bố được đưa ra sau khi bản cáo trạng được phổ biến.

 

Thẩm phán Tòa án Tối cao New York Juan Merchan đã chấp nhận yêu cầu từ các công tố viên buộc Bannon giao nộp bất kỳ hộ chiếu hoặc thẻ hộ chiếu nào mà ông ta sở hữu và cấm ông ta nộp đơn xin bất kỳ giấy thông hành mới nào.

 

Cả trước và sau phiên điều trần, Bannon nói với các phóng viên rằng ông tin rằng thời điểm xảy ra vụ án là nỗ lực của Đảng Dân Chủ nhắm ngăn ông vận động cho các ứng cử viên cánh hữu trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

 

Bannon bị cáo buộc đã dàn dựng kế hoạch lừa gạt các nhà tài trợ - qua email, trang web We Build the Wall và các bài đăng trên mạng xã hội. Ông nói với họ rằng chủ tịch và giám đốc điều hành của We Build the Wall sẽ “không nhận một xu” tiền lương. và tất cả số tiền thu được sẽ được chi cho việc xây dựng bức tường biên giới. Chủ tịch và giám đốc điều hành đó không có tên trong bản cáo trạng nhưng được xác định trong các thủ tục tố tụng liên bang là Brian Kolfage, một cựu chiến binh tàn tật và là người sáng lập We Build the Wall.

 

Kolfage đã lấy ít nhất $250,000 tiền quyên góp cho We Build the Wall vào năm 2019, theo cáo trạng mới. Bannon và những người khác được cho là đã dàn xếp để chuyển tiền cho tổ chức phi lợi nhuận giấu tên, và từ đó được phân phối cho Kolfage. Bản cáo trạng cũng cho thấy nhiều lần chuyển tiền từ We Build the Wall cho một số tổ chức phi lợi nhuận không có tên tuổi.

 

Tổng chưởng lý New York Letitia James (D),  nói tại một cuộc họp báo rằng “Bannon về cơ bản đã ăn cắp hàng triệu đô la trái phép cho chính mình và những người có quan hệ chính trị khác”.

 

Trong số các tội danh trong bản cáo trạng, tội rửa tiền có thể chịu mức hình phạt lớn nhất lên đến 15 năm tù. Nhưng không có cáo buộc nào ghi chú thời gian ngồi tù bắt buộc khi bị kết án.

 

Lúc đầu “We Build the Wall” xin tiền qua GoFundMe. Vào năm sau, Kolfage thành lập tổ chức từ thiện và tiếp tục quyên góp. Tổng cộng thu được $25 triệu từ những nhà tài trợ.

 

Bannon đã được trả  tự do với tiền thế chân trị giá 5 triệu đô la trong bản cáo buộc We Build the Wall của tòa án liên bang. Năm tháng sau, ông được giải thoát khi Trump khoan hồng hàng loạt 74 tội phạm thân cận trong đó có Bannon, một trong những hành động vào giờ chót của cựu tổng thống tại Nhà Trắng.

 

Xung quanh Trump không thiếu gì những kẻ tham nhũng từng bị buộc tội hình sự như Steve Bannon, Michael Flynn, Paul J. Manafort, Ken Kurson, Roger Stone, Michael Cohen, Rick Gates, George Nader, Allen Weiselberg, George Papadopoulos ... Một tội phạm nổi tiếng không kém là Jeffrey Epstein bị buộc tội mua bán dâm với gái vị thành niên, đã treo cổ tự tử trong tù. Thật là bất hạnh cho nước Mỹ.

 

 

Việc ân xá của tổng thống chỉ áp dụng cho các trường hợp liên bang, Do đó các công tố viên địa phương vẫn có thể buộc tội dựa trên các quy định hiện hành của tiểu bang. Vì Bannon đã được khoan hồng trong vụ án liên bang trước khi bị kết án, cho nên sẽ không xảy ra trường hợp ông bị kết án hai lần.

 

Trước đây tiểu bang New York cấm các công tố viên truy tố những người đã bị tòa án liên bang buộc tội. Vào năm 2019, các nhà lập pháp của New York lo ngại về những cuộc điều tra liên quan đến Donald Trump và những cộng tác viên đã quyết định thay đổi luật để cho phép truy tố những kẻ được tổng thống ân xá.

 

Ba người đàn ông khác bị buộc tội trong vụ án liên bang, bao gồm cả Kolfage, không được ân xá. Kolfage và một trong những đồng phạm khác đã nhận tội tại tòa án liên bang. Một phiên tòa xét xử đối với một người bị cáo buộc khác, Timothy Shea, đã kết thúc trong một phiên tòa bị treo bởi một bồi thẩm đoàn vào tháng Sáu.

 

Mối quan hệ của Bannon với Trump khiến ông ta gặp rắc rối pháp lý một lần nữa vào tháng 11 năm 2021, khi Bộ Tư pháp buộc tội ông ta là khinh thường Quốc hội sau khi ông ta từ chối tuân thủ trát đòi hầu tòa đối với hồ sơ và lời khai từ Ủy Ban Lựa Chọn Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Điện Capitol.

 

Bannon đã bị kết tội trong trường hợp đó vào cuối tháng Bảy và ​​sẽ bị kết án vào ngày 21 tháng 10. Mỗi tội danh mà ông ta bị kết án đều có mức án tối thiểu là 30 ngày tù và lên đến một năm.

 

Bragg và James có một cuộc điều tra hình sự đang chờ xử lý về Trump và các hoạt động kinh doanh của ông ta, trong khi văn phòng của James có một cuộc điều tra dân sự song song có thể dẫn đến một vụ kiện ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của Trump Organization.

 

Nguyễn Quốc Khải

(09-09-2022)

 

Tham khảo:

 

(1) Shayna Jacobs, “Bannon charged with fraud, money laundering, conspiracy in ‘We Build the Wall’ “ Washington Post, September 8, 2022.

 

(2) Andrew Gawthorpe, “Steve Bannon’s indictment reveals the truth about Trumpism,” The Guardian, September 9, 2022.

 

(3) Dan Mangan, Kevin Breuninger, “Former Trump aide Steve Bannon pleads not guilty to border wall scam charges, ordered to surrender passports,” CNBC, September 8, 2022.

 

(4) Chelsia Rose Marcius et al., “Bannon pleads not guilty to New York Charges in wall case,” New York Times, September 8, 2022.

 

(5) Yuliya Talmazan et al., “Full list of Trump’s last-minute pardons and commuted sentences,” NBCNews, January 20, 2021.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.