Hôm nay,  

Steve Bannon, cựu cố vấn và chiến lược gia của Trump, bị buộc tội gian lận, rửa tiền trong âm mưu gây quỹ xây tường biên giới

12/09/202212:05:00(Xem: 4601)
bannon 1

Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York

Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bng trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng. Các công tố viên tiểu bang cáo buộc rằng các nhà tài trợ đã bị lừa dối về cách sử dụng các khoản đóng góp của họ. Một số tiền đã không đươc dùng để xây tường biên giới mà chui vào túi của Steve Bannon và một người đứng tên một tổ chức phi lợi nhuận.

 

Bannon, 68 tuổi – người đang chờ tuyên án ở Washington, DC sau khi bị kết án vào mùa hè này vì khinh thường Quốc hội - đã bị đưa đến Tòa án Tối cao New York trong tình trạng bị còng tay vào thứ Năm và không nhận tội với các cáo buộc của tiểu bang thông qua luật sư của mình. Ông đã trở lại trình diện vào sáng hôm đó.

 

Hành vi được mô tả trong bản cáo trạng gần giống với những gì được cáo buộc trong một vụ án liên bang do các quan chức Bộ Tư pháp đưa ra hơn hai năm trước, trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump.  

 

Các công tố viên liên bang cáo buộc Bannon đã tự bỏ túi một triệu đô la từ kế hoạch gây quỹ. Còn bản cáo trạng dài 25 trang của tiểu bang New York tập trung vào vai trò của ông ta trong việc chuyển quỹ We Build the Wall vào một tổ chức phi lợi nhuận giấu tên để trả cho người lãnh đạo của We Build the Wall, mặc dù nhiều lần lập lại cam kết rõ ràng với các nhà tài trợ rằng tiền của họ sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích việc xây tường.

 

Bannon “đóng vai trò là kiến ​​trúc sư của một kế hoạch trị giá hàng triệu đô la nhằm lừa đảo hàng nghìn nhà tài trợ trên khắp đất nước - bao gồm hàng trăm cư dân Manhattan,” Biện Lý Quận Manhattan, Alvin Bragg (D) cho biết trong một tuyên bố được đưa ra sau khi bản cáo trạng được phổ biến.

 

Thẩm phán Tòa án Tối cao New York Juan Merchan đã chấp nhận yêu cầu từ các công tố viên buộc Bannon giao nộp bất kỳ hộ chiếu hoặc thẻ hộ chiếu nào mà ông ta sở hữu và cấm ông ta nộp đơn xin bất kỳ giấy thông hành mới nào.

 

Cả trước và sau phiên điều trần, Bannon nói với các phóng viên rằng ông tin rằng thời điểm xảy ra vụ án là nỗ lực của Đảng Dân Chủ nhắm ngăn ông vận động cho các ứng cử viên cánh hữu trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

 

Bannon bị cáo buộc đã dàn dựng kế hoạch lừa gạt các nhà tài trợ - qua email, trang web We Build the Wall và các bài đăng trên mạng xã hội. Ông nói với họ rằng chủ tịch và giám đốc điều hành của We Build the Wall sẽ “không nhận một xu” tiền lương. và tất cả số tiền thu được sẽ được chi cho việc xây dựng bức tường biên giới. Chủ tịch và giám đốc điều hành đó không có tên trong bản cáo trạng nhưng được xác định trong các thủ tục tố tụng liên bang là Brian Kolfage, một cựu chiến binh tàn tật và là người sáng lập We Build the Wall.

 

Kolfage đã lấy ít nhất $250,000 tiền quyên góp cho We Build the Wall vào năm 2019, theo cáo trạng mới. Bannon và những người khác được cho là đã dàn xếp để chuyển tiền cho tổ chức phi lợi nhuận giấu tên, và từ đó được phân phối cho Kolfage. Bản cáo trạng cũng cho thấy nhiều lần chuyển tiền từ We Build the Wall cho một số tổ chức phi lợi nhuận không có tên tuổi.

 

Tổng chưởng lý New York Letitia James (D),  nói tại một cuộc họp báo rằng “Bannon về cơ bản đã ăn cắp hàng triệu đô la trái phép cho chính mình và những người có quan hệ chính trị khác”.

 

Trong số các tội danh trong bản cáo trạng, tội rửa tiền có thể chịu mức hình phạt lớn nhất lên đến 15 năm tù. Nhưng không có cáo buộc nào ghi chú thời gian ngồi tù bắt buộc khi bị kết án.

 

Lúc đầu “We Build the Wall” xin tiền qua GoFundMe. Vào năm sau, Kolfage thành lập tổ chức từ thiện và tiếp tục quyên góp. Tổng cộng thu được $25 triệu từ những nhà tài trợ.

 

Bannon đã được trả  tự do với tiền thế chân trị giá 5 triệu đô la trong bản cáo buộc We Build the Wall của tòa án liên bang. Năm tháng sau, ông được giải thoát khi Trump khoan hồng hàng loạt 74 tội phạm thân cận trong đó có Bannon, một trong những hành động vào giờ chót của cựu tổng thống tại Nhà Trắng.

 

Xung quanh Trump không thiếu gì những kẻ tham nhũng từng bị buộc tội hình sự như Steve Bannon, Michael Flynn, Paul J. Manafort, Ken Kurson, Roger Stone, Michael Cohen, Rick Gates, George Nader, Allen Weiselberg, George Papadopoulos ... Một tội phạm nổi tiếng không kém là Jeffrey Epstein bị buộc tội mua bán dâm với gái vị thành niên, đã treo cổ tự tử trong tù. Thật là bất hạnh cho nước Mỹ.

 

 

Việc ân xá của tổng thống chỉ áp dụng cho các trường hợp liên bang, Do đó các công tố viên địa phương vẫn có thể buộc tội dựa trên các quy định hiện hành của tiểu bang. Vì Bannon đã được khoan hồng trong vụ án liên bang trước khi bị kết án, cho nên sẽ không xảy ra trường hợp ông bị kết án hai lần.

 

Trước đây tiểu bang New York cấm các công tố viên truy tố những người đã bị tòa án liên bang buộc tội. Vào năm 2019, các nhà lập pháp của New York lo ngại về những cuộc điều tra liên quan đến Donald Trump và những cộng tác viên đã quyết định thay đổi luật để cho phép truy tố những kẻ được tổng thống ân xá.

 

Ba người đàn ông khác bị buộc tội trong vụ án liên bang, bao gồm cả Kolfage, không được ân xá. Kolfage và một trong những đồng phạm khác đã nhận tội tại tòa án liên bang. Một phiên tòa xét xử đối với một người bị cáo buộc khác, Timothy Shea, đã kết thúc trong một phiên tòa bị treo bởi một bồi thẩm đoàn vào tháng Sáu.

 

Mối quan hệ của Bannon với Trump khiến ông ta gặp rắc rối pháp lý một lần nữa vào tháng 11 năm 2021, khi Bộ Tư pháp buộc tội ông ta là khinh thường Quốc hội sau khi ông ta từ chối tuân thủ trát đòi hầu tòa đối với hồ sơ và lời khai từ Ủy Ban Lựa Chọn Hạ Viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Điện Capitol.

 

Bannon đã bị kết tội trong trường hợp đó vào cuối tháng Bảy và ​​sẽ bị kết án vào ngày 21 tháng 10. Mỗi tội danh mà ông ta bị kết án đều có mức án tối thiểu là 30 ngày tù và lên đến một năm.

 

Bragg và James có một cuộc điều tra hình sự đang chờ xử lý về Trump và các hoạt động kinh doanh của ông ta, trong khi văn phòng của James có một cuộc điều tra dân sự song song có thể dẫn đến một vụ kiện ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của Trump Organization.

 

Nguyễn Quốc Khải

(09-09-2022)

 

Tham khảo:

 

(1) Shayna Jacobs, “Bannon charged with fraud, money laundering, conspiracy in ‘We Build the Wall’ “ Washington Post, September 8, 2022.

 

(2) Andrew Gawthorpe, “Steve Bannon’s indictment reveals the truth about Trumpism,” The Guardian, September 9, 2022.

 

(3) Dan Mangan, Kevin Breuninger, “Former Trump aide Steve Bannon pleads not guilty to border wall scam charges, ordered to surrender passports,” CNBC, September 8, 2022.

 

(4) Chelsia Rose Marcius et al., “Bannon pleads not guilty to New York Charges in wall case,” New York Times, September 8, 2022.

 

(5) Yuliya Talmazan et al., “Full list of Trump’s last-minute pardons and commuted sentences,” NBCNews, January 20, 2021.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
✱ Columbia Court: Dominion công ty sản xuất máy bầu cử đã kiện nhóm 3 bị đơn: Sidney Powell; Rudy Giuliani; và Mike Lindell về tội phỉ báng - Cả 3 xin tòa hủy vụ kiện của Dominion đòi bồi thường thiệt hại 1.3 tỷ USD. ✱ Columbia Court: Powell và Giuliani xuất hiện trên truyền hình cáo buộc Dominion có liên hệ với Venezuela. Giuliani tuyên bố rằng Dominion thuộc sở hữu của một công ty có tên là Smartmatic, được thành lập bởi ba người Venezuela để thay đổi các kết quả của cuộc bầu cử. - Dominion là một công cụ được tạo ra " để [Hugo Chávez] thực hiện vào cuộc bầu cử không bao giờ thua ” và được nhập khẩu vào Hoa Kỳ để thay đổi phiếu từ Trump sang Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 ✱ Columbia Court: Lindell xuất hiện trên chương trình Newsmax đã tuyên bố rằng gian lận lớn nhất là máy Dominion - Chúng tôi có tất cả các bằng chứng !!! gian lận bầu cử lớn nhất trong lịch sử thế giới !!! Tội ác chống lại thế giới
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.