Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Thông Qua Dự Luật Kiểm Soát Súng, Chuyển Sang Chờ Tổng Thống Biden Ký Thành Luật

24/06/202219:36:00(Xem: 798)

hạ viện thông qua luật súng
Theo New York Times, Vào ngày Thứ Sáu 24/06/2022, tiếp bước theo Thượng Viện, Hạ Viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận dự luật lưỡng đảng về kiểm soát súng với tỉ lệ 234/193, chuyển đến cho Tổng Thống Biden được cho là sẽ ký thành luật.

Với dự luật này, Quốc Hội Hoa Kỳ đã chấm dứt tình trạng “không làm gì cả” trong suốt gần ba thập kỷ để giải quyết vấn nạn bạo lực súng đạn đang ngày một trầm trọng hơn trên quốc gia giàu có nhất hành tinh này. Dự luật được Quốc Hội thông qua một tháng sau vụ thảm sát súng tại trường tiểu học ở Uvalde, Texas, cướp đi sinh mạng của 19 học sinh và 2 giáo viên, gây lên một làn sóng phẫn nộ khắp nước Mỹ.

Tổng thống Biden đã phát biểu rằng dự luật lưỡng đảng này sẽ giúp bảo vệ người dân Mỹ. Trẻ em tại trường học và các cộng đồng cư dân sẽ cảm thấy an toàn hơn.

Khi ký thành luật, dự luật sẽ cho phép việc kiểm tra lý lịch kỹ lưỡng hơn đối vời những người muốn mua súng có độ tuổi dưới 21, cho phép giới thẩm quyền được xem xét hồ sơ vị thành niên bao gồm cả hồ sơ về sức khỏe tâm thần từ tuổi 16. Dự luật cũng sẽ cung  cấp hàng triệu Mỹ Kim cho tiểu bang để thi hành luật “cờ đỏ”, cho phép giới thẩm quyền có thể tạm thời tịch thu súng của những thành phần mà tòa án kết luận là nguy hiểm khi có súng. Dự luật cũng rót ngân sách liên bang cho những chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Dự luật không có điều khoản về việc cấm các loại súng sát thương hàng loạt như đảng Dân Chủ vẫn từng đề nghị. Rõ ràng đây là một dự luật thể hiện tinh thần làm việc lưỡng đảng, bỏ qua khác biệt để tìm tiếng nói chung, điều rất cần thiết trong Quốc Hội Hoa Kỳ hiện nay, vốn đang bị chia rẽ trầm trọng theo làn ranh đảng phái.

Ghi nhận đối với các Dân Biểu Liên Bang đại diện cho khu vực Quận Cam nơi có đông đảo cộng đồng gốc Việt sinh sống: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.

Có 14 Dân Biểu Cộng Hòa cùng với toàn bộ 220 Dân Biểu Dân Chủ đã bỏ phiếu thuận cho dự luật kiểm soát súng lịch sử này. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.