Ủy Ban 6 Tháng 1 Gửi Thư Mời Phỏng Vấn Dân Biểu Cộng Hòa Ở Ohio Jim Jordan, Một Đồng Minh Khác Của Trump

22/12/202119:09:00(Xem: 1943)
WASHINGTON - Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.

Trong thư gửi cho Jordan, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban muốn ông cung cấp thông tin cho cuộc điều tra xung quanh cuộc liên lạc của ông với Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, và những nỗ lực của Trump nhằm thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 .

Trong thư viết rằng: “Chúng tôi biết ông đã có ít nhất một và có thể nhiều lần liên lạc với Tổng thống Trump vào ngày 6 tháng 1. Chúng tôi muốn thảo luận với ông về từng cuộc trao đổi đó.”

Đây là yêu cầu phỏng vấn thứ hai của Ủy ban Đặc biệt Hạ viện trong tuần này, và khởi động một giai đoạn mới cho cuộc điều tra vụ bạo loạn điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Jordan là người ủng hộ trung thành những tuyên bố sai lầm của cựu tổng thống Trump về gian lận bầu cử. Ông đã đưa ra những tuyên bố đó trong một phiên điều trần hồi tháng 10 về đề nghị buộc tội cựu phụ tá Tòa Bạch Ốc Stephen Bannon vì đã từ chối trát đòi của Quốc hội. Trong phiên điều trần đó, Jordan một lần nữa thừa nhận rằng ông đã nói chuyện với Trump vào ngày xảy ra vụ bạo loạn. “Dĩ nhiên là tôi có nói chuyện với tổng thống. Tôi có nói chuyện với ông ấy vào ngày hôm đó. Chuyện này tôi đã nói rất rõ ràng rồi. Tôi không nhớ rõ số lần cụ thể. Tôi biết, vấn đề không phải ở tôi, mà là các ông bà muốn làm cho nó thành ở tôi.”Trong thư, Ủy ban cũng cho biết muốn hỏi Jordan về vai trò của ông trong giai đoạn từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 1 năm 2021, thời điểm mà ông Trump điên cuồng tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử đồng thời gieo rắc nghi ngờ về gian lận bầu cử. Ngoài ra, Ủy ban cũng muốn biết liệu Trump có thỏa thuận để thực hiện ân xá liên quan đến ngày 6 tháng 1 hay không.

Thư cũng đề cập đến việc Jordan đã từng nói vào tháng 10 rằng ông sẵn sàng hợp tác với Ủy ban. Sau khi được hỏi liệu ông có hợp tác với cuộc điều tra hay không, Jordan nói tại một phiên điều trần của Ủy ban, “Tôi đã nói tất cả rồi. Tôi không có gì phải giấu giếm và đã thẳng thắn từ trước đến nay.”

Hôm Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, Ủy ban đã gửi một yêu cầu tương tự đến Dân biểu Cộng hòa của Pennsylvania Scott Perry, người được cho là có “vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp. Perry đã từ chối yêu cầu của Ủy ban hôm Thứ Ba, 21 tháng 12 năm 2021, gọi Ủy ban và cuộc điều tra là “bất hợp pháp.”

Đáp lại, Tim Mulvey, người phát ngôn của Ủy ban, cho biết họ có thể sẽ tìm hiểu thông tin “bằng cách sử dụng các công cụ khác” nếu cần thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.