Giáo Sư Trường Harvard Bị Kết Tội Che Giấu Mối Quan Hệ Với Chương Trình Thousand Talents Của Trung Quốc

21/12/202120:58:00(Xem: 2062)


BOSTON - Một giáo sư trường Harvard đã bị kết tội che giấu mối quan hệ của mình với chương trình chiêu mộ nhân tài của Trung Quốc, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 21 tháng 12 năm 2021.

Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.

Marc Mukasey, luật sư đại diện cho Lieber, lập luận rằng các công tố viên thiếu bằng chứng buộc tội. Ông khẳng định các nhà điều tra không lưu giữ bất kỳ hồ sơ nào về các cuộc phỏng vấn của họ với Lieber trước khi ông bị bắt. Mukasey cũng nhấn mạnh Lieber không bị buộc tội chuyển giao bất hợp pháp bất kỳ công nghệ hoặc thông tin độc quyền nào cho Trung Quốc.

Trong khi đó, các công tố viên lập luận rằng Lieber đã cố tình che giấu việc tham gia vào chương trình chiêu mộ Ngàn Nhân Tài (Thousand Talents) của Trung Quốc - một chương trình tìm kiếm và tuyển những người có kiến thức về công nghệ và sở hữu trí tuệ nước ngoài đến Trung Quốc - để bảo vệ sự nghiệp và danh tiếng của mình.

Chuyên môn của Lieber là về công nghệ nano, lĩnh vực hứa hẹn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng về nhiên liệu, công nghệ xanh và sản xuất. Nó được xem là phù hợp với những lĩnh vực chiến lược trong kế hoạch “Made in China 2025” của Trung Quốc.


Lieber đã phủ nhận sự liên quan của mình trong các cuộc thẩm vấn từ các cơ quan chức năng Hoa Kỳ, bao gồm cả Viện Y tế Quốc gia, nơi đã cấp cho ông hàng triệu đô la kinh phí nghiên cứu, các công tố viên cho biết. Lieber cũng che giấu thu nhập của mình từ chương trình Ngàn Nhân Tài, bao gồm khoảng tiền 50.000 đô la/ tháng từ Đại học Công nghệ Vũ Hán, khoảng chi phí sinh hoạt lên tới 158.000 đô la và tiền trợ cấp hơn 1,5 triệu đô la. Đổi lại, Lieber đã đồng ý xuất bản các bài báo, tổ chức các hội nghị quốc tế và thay mặt cho trường đại học Trung Quốc nộp đơn xin cấp bằng sáng chế.

Vụ án của ông Lieber nằm trong “Sáng kiến Trung Quốc” (China Initiative) của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ được bắt đầu từ năm 2018 nhằm ngăn chặn những hành vi được mô tả là “đánh cắp và làm mất công nghệ vào tay Trung Quốc.”

Sáng kiến đã vấp phải những lời chỉ trích cho rằng nó làm tổn hại đến việc nghiên cứu học thuật và ảnh hưởng đến việc phân biệt chủng tộc đối với các nhà nghiên cứu Trung Quốc. Hàng trăm giảng viên tại Stanford, Yale, Berkeley, Princeton, Temple và các trường nổi tiếng khác đã ký vào lá thư gửi cho Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland kêu gọi chấm dứt sáng kiến này.

Sự kiện thu hút sự chú ý vì Lieber là một người da trắng, trong khi phần lớn các sự việc liên quan tới sáng kiến trên có liên quan tới các nhà khoa học Hoa Kỳ gốc Trung Quốc. Giới quan sát thì cho rằng sự việc của Lieber thể hiện sự quyết liệt và cứng rắn hơn của chính quyền Hoa Kỳ trong các vấn đề liên quan tới việc bảo vệ công nghệ và bí mật thương mại của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.