FDA Cho Phép Gửi Thuốc Phá Thai Đến Tận Nhà Các Thai Phụ

16/12/202117:41:00(Xem: 5672)

Thuoc Pha Thai
Cơ Quan Giám Sát Thực Phẩm và Thuốc Men (FDA) đã cho phép bệnh nhân nhận loại thuốc phá thai Mifepristone qua đường bưu điện (Nguồn: https://unsplash.com)HOA KỲ – Cơ Quan Giám Sát Thực Phẩm và Thuốc Men (FDA) đã mở rộng quyền tiếp cận loại thuốc phá thai Mifepristone, cho phép bệnh nhân nhận thuốc qua đường bưu điện thay vì phải đến trực tiếp các nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Năm, 16 tháng 12 năm 2021.

FDA cho biết việc loại bỏ “yêu cầu phát thuốc tận tay” sẽ “giúp giảm bớt gánh nặng cho việc tiếp cận thuốc của bệnh nhân và hệ thống giao hàng của dịch vụ chăm sóc sức khỏe.” Thông qua đó, bệnh nhân có thể nhận được toa thuốc Mifepristone sau cuộc hẹn khám bệnh từ xa, và thuốc sẽ được gửi trực tiếp đến nhà cho họ.

Mifepristone là loại thuốc đầu tiên trong số hai loại thuốc được sử dụng để phá thai ở giai đoạn 10 tuần đầu của thai kỳ. Nó thường được sử dụng kết hợp với Misoprostol sau 48 giờ. Sự kết hợp hai loại thuốc trên mang lại hiệu quả hơn 95% trong 50 ngày đầu của thai kỳ.

Đầu năm 2021, FDA đã khuyến cáo không thăm khám trực tiếp trong thời gian xảy ra đại dịch, sau khi một số nhóm y tế cảnh báo rằng việc này sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao hơn không cần thiết. Động thái của FDA được đưa ra trong bối cảnh Tòa án Tối cao đang xem xét liệu có nên hạn chế quyền phá thai trong một vụ việc liên quan đến lệnh cấm phá thai sau 15 tuần của Mississippi, đặt ra thách thức đối với Án Lệ Phá Thai Roe v. Wade năm 1973.Phá thai bằng thuốc đã trở nên phổ biến kể từ khi được cấp phép vào năm 2000. Dữ liệu của Cơ Quan Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho thấy phần lớn các ca phá thai trong 10 tuần đầu của thai kỳ, và 42% các ca phá thai trên 47 tiểu bang vào năm 2019 là bằng thuốc viên.

Những người ủng hộ quyền phá thai, bao gồm Chủ tịch kiêm Giám đốc của Liên đoàn Planned Parenthood of America, Alexis McGill Johnson, đã ăn mừng quyết định của FDA như một “chiến thắng vì sức khỏe cộng đồng và bình đẳng sức khỏe.” Trong khi đó, các nhóm chống phá thai cho rằng quyết định của FDA là “liều lĩnh,” Giám đốc Chính sách Liên Bang Sue Liebel nói rằng nó “khiến vô số phụ nữ cùng với những đứa trẻ chưa chào đời gặp nguy hiểm.”

Tuy nhiên, quyết định của FDA không vượt qua các quy định tại 19 tiểu bang, hiện yêu cầu các bác sĩ kê đơn thuốc phá thai phải có mặt trực tiếp khi kê đơn, không được kê đơn phá thai qua các cuộc hẹn khám từ xa, theo Viện Guttmacher.

Trong bối cảnh thúc đẩy luật hạn chế phá thai trong năm nay, ít nhất 8 tiểu bang đã ban hành luật hạn chế các cuộc hẹn khám từ xa để lấy thuốc phá thai. Bốn tiểu bang đã thông qua luật đặt ra giới hạn uống thuốc phá thai trong giai đoạn 10 tuần đầu của thai kỳ. Đến giữa năm, các cơ quan lập pháp tiểu bang đã thông qua nhiều luật hạn chế phá thai hơn trong gần 5 thập niên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
Người dẫn chương trình “Fox News Sunday,” Bret Baier đã hỏi ông Hogan rằng liệu ông có tin rằng Đảng Cộng hòa có thể giành chiến thắng vào năm 2024 nếu ông Trump là ứng cử viên hay không. Và ông Hogan đã trả lời rằng “Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ có hại cho đảng, cho cựu Tổng thống Trump và cho cả đất nước. Vì vậy, tôi không nghĩ ông ấy sẽ tái tranh cử, và lời khuyên của tôi là ông ấy không nên tái tranh cử.”
Dự luật sẽ chi hàng trăm tỷ đô la để giúp hàng triệu gia đình có trẻ em, xây các trường mầm non miễn phí và hỗ trợ chăm sóc trẻ em. Hơn 500 tỷ USD cho các khoản giảm thuế và chi tiêu nhằm hạn chế lượng khí thải carbon. Đây được cho là khoản chi liên bang lớn nhất từ trước đến nay để chống lại biến đổi khí hậu. Các điều khoản khác bao gồm việc hạn chế tăng giá thuốc bán theo toa, mang tới lợi ích cho những người nhận Medicare và hỗ trợ người già, nhà ở và đào tạo việc làm. Gần như tất cả số tiền là từ tiền thuế thu từ những người giàu có và các tập đoàn lớn. Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã gọi thông báo của Manchin là “một sự đổi chiều đột ngột và không thể giải thích” và “vi phạm cam kết của ông ấy” với Tổng thống Biden và các Đảng Viên Dân Chủ trong Quốc hội.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.