Hôm nay,  

Thượng Viện Hoa Kỳ Thông Qua Và Gửi Dự Luật Cho Tổng Thống Biden Mở Đường Cho Việc Tăng Trần Nợ Công

09/12/202118:05:00(Xem: 2243)

US Dollar


WASHINGTON - Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua và gửi cho Tổng thống Joe Biden dự luật đầu tiên trong hai dự luật cần thiết để nâng trần nợ công 28,9 nghìn tỉ đô la của chính phủ liên bang và ngăn một vụ vỡ nợ chưa từng có, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Năm, 9 tháng 12 năm 2021.

Thượng viện đã bỏ phiếu 59-35 cho dự luật, với 10 Đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Mitch Mcconnell, ủng hộ dự luật.

Hồi đầu tuần này, Mitch Mcconnell cho biết ông tin rằng thủ tục là vì lợi ích tốt nhất của đất nước vì nó tránh vỡ nợ. Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã thông qua đạo luật vào tối Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021 với tỉ lệ 222-212, chỉ một đảng viên Cộng hòa ủng hộ.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ nhanh chóng ký duyệt biện pháp bất thường này, cho phép dự luật thứ hai cho phép tăng thẩm quyền vay của chính phủ, được thông qua trong những ngày tới. “Tôi lạc quan rằng sau cuộc bỏ phiếu hôm nay, chúng ta sẽ đi trên một con đường suôn sẻ, tránh được một vụ vỡ nợ thảm khốc,” Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer, cho biết trong một bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu về một biện pháp mà ông đã đàm phán với McConnell để đẩy nhanh tiến độ.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã thúc giục Quốc hội nâng trần nợ công trước Thứ Tư tuần tới (15 tháng 12 năm 2021), và Quốc hội hiện đang đi đúng hướng để đạt mục tiêu. Các cuộc bỏ phiếu cuối cùng về dự luật nâng trần nợ công thứ hai, dự kiến sẽ diễn ra tại Thượng viện và Hạ viện vào Thứ Ba, 14 tháng 12 năm 2021.


Đảng Cộng hòa đã điều động trong nhiều tháng để cố gắng buộc Đảng Dân chủ tự nâng trần nợ công, tìm cách liên kết động thái với Dự luật chi tiêu Build Back Better trị giá 1,75 nghìn tỷ đô la do Tổng thống Joe Biden đề xuất. Đảng Dân chủ lưu ý rằng luật này là cần thiết để tài trợ cho khoản nợ đáng kể phát sinh trong thời chính quyền Donald Trump, khi đảng Cộng hòa sẵn lòng tăng chi tiêu tín dụng của Washington khoảng 7,85 nghìn tỷ USD, một phần thông qua việc cắt giảm thuế và chi tiêu để chống lại đại dịch COVID-19.

Vẫn tiếp tục diễn ra trong cuộc chiến lập pháp dai dẳng là việc tiết lộ số tiền thực tế cho mức trần nợ công mới của Bộ Ngân Khố, dự kiến sẽ trang trải các chi phí của Washington thông qua cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 sẽ xác định quyền kiểm soát của Quốc hội.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski, người sẽ tái đắc cử ở Alaska vào năm tới, nói với các phóng viên rằng bà đã bỏ phiếu sớm hơn cùng với 13 Đảng viên Cộng hòa khác để đưa ra dự luật đầu tiên vì "đó là điều đúng đắn phải làm." Bà nói thêm rằng vào thời điểm Nga đang tập trung quân đội ở biên giới với Ukraine, “chúng tôi không cần phải gửi tín hiệu đến bất cứ nơi nào trên thế giới rằng chúng tôi sẽ không phụ lòng tin và sự tín nhiệm hoàn toàn vào Hoa Kỳ.”

Một số Đảng viên Đảng Cộng hòa, bao gồm Thượng nghị sĩ Shelley Moore Capito, cho biết họ ủng hộ biện pháp này vì nó bao gồm các điều khoản tránh cắt giảm chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare cho người cao tuổi, nếu không thì nó sẽ diễn ra vào năm tới.

Nhưng Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Rounds cho biết ông đã bỏ phiếu Không vì “họ (Đảng Dân chủ) đã chi tiền trên cơ sở đảng phái mà không màng tới ý kiến đóng góp từ Đảng Cộng hòa. Vì vậy, bây giờ, họ có nghĩa vụ phải tăng trần nợ công.”

Bế tắc lập pháp được phá vỡ chỉ hai tháng sau khi Quốc hội đồng ý về việc nâng trần nợ công trong ngắn hạn, nhằm ngăn chặn kịch bản vỡ nợ chưa từng có của chính phủ liên bang, kéo theo đó sẽ là những tác động nghiêm trọng đối với nền kinh tế thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Người dẫn chương trình “Fox News Sunday,” Bret Baier đã hỏi ông Hogan rằng liệu ông có tin rằng Đảng Cộng hòa có thể giành chiến thắng vào năm 2024 nếu ông Trump là ứng cử viên hay không. Và ông Hogan đã trả lời rằng “Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ có hại cho đảng, cho cựu Tổng thống Trump và cho cả đất nước. Vì vậy, tôi không nghĩ ông ấy sẽ tái tranh cử, và lời khuyên của tôi là ông ấy không nên tái tranh cử.”
Dự luật sẽ chi hàng trăm tỷ đô la để giúp hàng triệu gia đình có trẻ em, xây các trường mầm non miễn phí và hỗ trợ chăm sóc trẻ em. Hơn 500 tỷ USD cho các khoản giảm thuế và chi tiêu nhằm hạn chế lượng khí thải carbon. Đây được cho là khoản chi liên bang lớn nhất từ trước đến nay để chống lại biến đổi khí hậu. Các điều khoản khác bao gồm việc hạn chế tăng giá thuốc bán theo toa, mang tới lợi ích cho những người nhận Medicare và hỗ trợ người già, nhà ở và đào tạo việc làm. Gần như tất cả số tiền là từ tiền thuế thu từ những người giàu có và các tập đoàn lớn. Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã gọi thông báo của Manchin là “một sự đổi chiều đột ngột và không thể giải thích” và “vi phạm cam kết của ông ấy” với Tổng thống Biden và các Đảng Viên Dân Chủ trong Quốc hội.
Số điện thoại cầm tay mà tin nhắc được gửi đi từ đó, có được từ một người hiểu biết về cuộc điều tra, xuất hiện trong các dữ liệu được ghi danh với tên James Richard Perry của Texas, là tên đầy đủ của cựu thống đốc. Số điện thoại đó cũng được liên kết với dữ liệu thứ hai được ghi danh là địa chỉ email của Bộ Năng Lượng liên kết với Perry khi ông còn là bộ trưởng. Khi kể các sự kiện này, người phát ngôn đã không giải thích.
Palmer cho biết trong một lá thư viết tay gửi cho chánh án rằng ông cảm thấy bị phản bội bởi Trump và các đồng minh của ông là những người tuyên truyền các lý thuyết âm mưu. “Những người ủng hộ Trump đã bị dối gạt bởi những người mà vào lúc đó có quyền lực rất lớn,” theo ông đã viết trong lá thư. “Họ đã tiếp tục tung ra các câu chuyện sai sự thật về một cuộc bầu cử bị đánh cắp và ‘nhiệm vụ của chúng tôi’ là làm cách nào để đứng lên chống lại chính thể chuyên chế.” Palmer nói rằng thật là bất công rằng ông đã bị trừng phạt rất nặng nề trong khi những kẻ đầu sỏ thì không bị ngồi tù.
“Ông Waldron được cho là đã đóng một vai trò trong việc thúc đẩy các tuyên bố gian lận bầu cử và truyền tải các chiến lược tiềm năng trong việc lật ngược kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Ông ấy dường như cũng có những trao đổi với các quan chức trong Tòa Bạch Ốc Trump và Quốc hội trong những tuần trước khi xảy ra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1,” Dân biểu Bennie Thompson cho biết trong một tuyên bố.
Cơ Quan Giám Sát Thực Phẩm và Thuốc Men (FDA) đã mở rộng quyền tiếp cận loại thuốc phá thai Mifepristone, cho phép bệnh nhân nhận thuốc qua đường bưu điện thay vì phải đến trực tiếp các nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, theo trang TheHill đưa tin ngày Thứ Năm, 16 tháng 12 năm 2021.
Lowentha, 80 tuổi, là cây đại thọ trong cơ chế chính trị tại Long Beach, hôm Thứ Tư nói rằng ông đã quyết định không theo đuổi nhiệm kỳ khác trong Hạ Viện Hoa Kỳ để ông có thể dành thời gian cho việc tự chăm sóc mình và với gia đình ông, gồm 4 người cháu. Nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào tháng 1 năm 2023 khi Quốc Hội Mới tuyên thệ nhậm chức. “Đã tới lúc để dành thời gian nhiều hơn cho bản thân và gia đình và vui hưởng cuộc sống và không bị nhiều áp lực,” theo ông Lowenthal cho biết. “Tôi thường xuyên bị áp lực.”
Đầu tháng này, Nhà kinh tế trưởng của ADP, Nela Richardson cho biết thị trường chứng khoán mạnh cùng với giá nhà tăng cao “đã mang lại cho một số người có thu nhập cao các lựa chọn. Chúng tôi đã thấy một phần lớn lực lượng lao động thuộc thế hệ Boomer quyết định về hưu.” Khi đánh giá sự phục hồi việc làm, các nhà kinh tế đã chỉ ra rằng mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống, nhưng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động vẫn không được cải thiện với tốc độ tương tự.
Nói chung, các nhà hoạch định chính sách của FED dự báo rằng lạm phát sẽ đạt 5,3% vào cuối năm 2021, tăng so với mức 5% của tháng 10, theo thước đo ưa thích của Quỹ Dự Trữ Liên Bang. Họ kỳ vọng lạm phát sẽ chậm lại đáng kể xuống mức 2,6% hàng năm vào cuối năm 2022. Tỷ lệ thất nghiệp cũng được dự đoán sẽ giảm xuống 3,5% vào cuối năm tới, tương đương với mức trước đại dịch, khi mà tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 50 năm.
NDAA bao gồm việc tăng lương 2,7% cho quân đội, mua thêm máy bay và tàu hải quân, cùng với các chiến lược đối phó với các mối đe dọa địa chính trị, đặc biệt là Nga và Trung Quốc. Dự luật cũng bao gồm 300 triệu đô la cho Sáng Kiến Hỗ Trợ An Ninh Ukraine (Ukraine Security Assistance Initiative), 4 tỷ đô la cho Sáng Kiến Phòng Thủ Châu Âu (European Defense Initiative) và 150 triệu đô la cho hợp tác an ninh Baltic (Baltic security cooperation). Đối với Trung Quốc, Dự luật bao gồm 7,1 tỷ USD cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương (Pacific Deterrence Initiative) và tuyên bố ủng hộ việc bảo vệ Đài Loan, cùng với lệnh cấm Bộ Quốc phòng mua sắm các sản phẩm được sản xuất bằng lao động cưỡng bức từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.