Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Chánh Văn Phòng Meadows Khởi Kiện Uỷ Ban Hạ Viện Điều Tra Vụ Ngày 6 Tháng 1 Về Lời Cáo Buộc Ông Kinh Thường Quốc Hội

08/12/202119:31:00(Xem: 598)
Cựu Chánh Văn Phòng Mark Meadows
Cựu Chánh Văn Phòng Toà Bạch Ốc Mark Meadows Kiện Uỷ Ban Đặc Biệt Hạ Viện Vì Lời Cáo Buộc Khinh Thường Quốc Hội Khi Ông Từ Chối Hợp Tác Với Ủy Ban (Nguồn: Apnews.com)


WASHINGTON (AP) - Cựu Chánh Văn Phòng Toà Bạch Ốc Mark Meadows đã kiện Uỷ ban Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 vì lời cáo buộc khinh thường Quốc hội khi ông từ chối hợp tác với Ủy ban.

Vụ đấu đá âm ỉ giữa Ủy ban Đặc biệt và Meadows, được các nhà lập pháp Dân chủ cho là người đóng vai trò quan trọng trong cuộc điều tra, đang tới hồi căng thẳng. Đơn kiện của ông Meadows, được đệ lên tòa án liên bang ở Washington, yêu cầu thẩm phán hủy bỏ hai trát đòi được cho là “quá sâu rộng và nặng nề.” Trong đơn kiện cũng cáo buộc Ủy ban đã hành xử quá đáng khi ban trát đòi cho Verizon vì hồ sơ điện thoại di động của ông.

“Việc cho phép một Ủy ban, được lựa chọn hoàn toàn theo một đảng phái của Quốc hội, ban trát đòi dữ liệu điện thoại di động cá nhân của các quan chức hành pháp sẽ xâm phạm tới quyền liên kết và quyền tự do ngôn luận của các quan chức, trong cả hiện tại và tương lai,” đơn kiện nêu rõ.

Đơn khiếu nại được đệ trình vài giờ sau khi Dân biểu Bennie Thompson, chủ tịch Ủy ban, tuyên bố rằng ông "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc tiếp tục với các cáo buộc khinh thường Quốc hội đối với Meadows. Meadows đã không xuất hiện vào hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021, sau khi luật sư của ông, George Terwilliger, nói với Ủy ban rằng thân chủ của ông sẽ không hợp tác.

Dân biểu Thompson lưu ý rằng Meadows đã cung cấp tài liệu cho Ủy ban, bao gồm email và tin nhắn cá nhân trong nỗ lực của cựuTổng thống Donald Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020, và cũng xuất bản một cuốn sách, được phát hành trong tuần này, thảo luận về cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1.

Luật sư Terwilliger đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về bức thư hoặc xác nhận nội dung của các tài liệu.


Quan điểm của Meadows về việc hợp tác với Ủy ban đã thay đổi một vài lần. Luật sư Terwilliger, ban đầu cho biết ông sẽ không hợp tác vì Trump khẳng định đặc quyền hành pháp để giữ bí mật liên lạc với các phụ tá. Sau khi Bannon bị buộc tội, Meadows đã cung cấp email và nói rằng ông sẽ hợp tác với Ủy ban. Nhưng sau đó Terwilliger đã thông báo với Ủy ban hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021, rằng Meadows sẽ không hợp tác. Terwilliger cho biết Meadows đã đồng ý cung cấp hàng nghìn trang tài liệu và làm chứng về những vấn đề không đặc quyền.

Terwilliger đã nói với Ủy ban trong một bức thư rằng sự việc đã trở nên "không thể chấp nhận được" vì Ủy ban "không có ý định tôn trọng ranh giới" xung quanh các câu hỏi mà Trump tuyên bố là vượt quá giới hạn. Trump đã cố gắng cản trở các nỗ lực của Ủy ban, bao gồm cả phiên tòa đang diễn ra, bằng cách lập luận rằng Quốc hội không thể có được thông tin về các cuộc trò chuyện riêng tại Tòa Bạch Ốc của ông.

Terwilliger cũng cho biết cuối tuần qua, ông đã biết rằng Ủy ban đã ban trát đòi hầu tòa cho một nhà cung cấp dịch vụ truyền thông bên thứ ba, mà theo ông là sẽ có nhiều thông tin “vô cùng riêng tư” về Meadows. Terwilliger viết trong bức thư: “Do kết quả của việc xem xét cẩn thận và cân nhắc những yếu tố trên, chúng tôi phải từ chối cơ hội tự nguyện xuất hiện để cung cấp lời khai,”

Dân biểu Thompson xác nhận có trát đòi hầu tòa cho một bên thứ ba nhưng cho biết nó “không ảnh hưởng đến tài liệu và tin nhắn văn bản của ông Meadows,” Hồi tháng 8 năm 2021, Ủy ban Đặc biệt đã đưa ra yêu cầu rằng các công ty viễn thông và truyền thông xã hội phải bảo vệ thông tin liên lạc cá nhân của hàng trăm người có thể có liên quan đến vụ tấn công. Nhưng ban hội thẩm đã không yêu cầu các công ty lật lại hồ sơ vào thời điểm đó.

Theo một phụ tá giấu tên của Ủy ban, khi cuộc điều tra tiến triển, Ủy ban đã “tìm kiếm dữ liệu sẽ giúp trả lời các câu hỏi quan trọng”, nhưng không bao gồm nội dung của thông tin liên lạc. Các dữ liệu được yêu cầu bao gồm ngày và giờ liên lạc, còn có thể bao gồm cả email và tin nhắn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
Perry và các nghị sĩ Cộng hòa khác đã gặp Trump trước vụ bạo loạn và lên chiến lược về cách họ có thể chặn kết quả tại cuộc kiểm phiếu bầu cử ngày 6 tháng 1. Trong một bức thư gửi cho Perry, Dân biểu Mississippi Bennie Thompson, Chủ tịch Ủy ban 6/1, cho biết Ủy ban đã nhận được bằng chứng từ nhiều nhân chứng, bao gồm Quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó là Jeffrey Rosen và Quyền Thứ Trưởng Tư Pháp khi đó là Richard Donoghue, mà Perry đã có “một vai trò quan trọng” trong nỗ lực bổ nhiệm quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark làm Quyền Bộ trưởng Tư pháp.
Một trận động đất có cường độ 6.2 ngoài khơi California có thể được cảm nhận ở xa trong đất liền tại thành phố Redding vào xế trưa Thứ Hai, 20 tháng 12 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai. Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) nói rằng động đất đã xảy ra lúc 12 giờ 10 phút trưa cách thành phố Petrolia của Quận Humboldt 24 dặm về phía tây. Petrolia nằm cách Eureka 50 dặm về phía nam.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.