Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

New York: Trump Organization Bị Truy Tố 10 Tội, Trưởng Ban Tài Chánh Allen Weisselberg Bị Truy Tố 15 Trọng Tội, Cả 2 Không Nhận Tội

01/07/202118:14:00(Xem: 1147)

Trump Organization charged
Allen Weisselberg (ngồi) xuất hiện tại tòa ánh tại New York, hôm Thứ Năm, 1 tháng 7 năm 2021. (Photo Steven Hirsch//Pool/New York Post/AP – nguồn:  https://www.cnn.com)

 

Hôm nay Thứ Năm, 1 tháng 7 năm 2021, tại Thành Phố New York, các công tố viên đã truy tố Trump Organization và Công Ty Trump Payroll Corporation với 10 tội và trưởng ban tài chánh Allen Weisselberg với 15 tội đại hình liên hệ tới âm mưu bị cáo buộc kéo lùi tới năm 2005, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm.

Sau đây là những điểm đáng lưu ý.

 

Các truy tố: Cáo trạng buộc tội Trump Organization, Trump Payroll Corporation và Weisselberg. Các công tố viên tại tòa án đã mô tả âm mưu thuế 15 năm và nói rằng những truy tố gồm 15 tội đại hình, gồm một kế hoạch gian lận, âm mưu, hành vi trộm cắp lớn và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

 

Cả 3 đều không nhận tội: Weisselberg không nhận tội đối với các truy tố cũng như Trump Organization và Trump Payroll Corporation đều không nhận tội. Các công tố viên nói rằng Weisselberg đã cố che giấu dự tham gia của ông trong kế hoạch với kiến thức về công ty.

 

Chỉ mới bắt đầu: Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang New York Letitia James đã đưa ra tuyên bố hôm Thứ Năm gọi cáo trạng chống lại Trump Organization và Weisselberg là một “đánh dấu quan trọng trong cuộc điều tra hình sự đang diễn ra.” “Hôm nay là một đánh dấu quan trọng trong cuộc điều tra hình sự đang diễn ra về Trump Organization và Trưởng Ban Tài Chánh của Công Ty này, Allen Weisselberg. Trong cáo trạng, chúng tôi truy tố, trong số nhiều điều khác, việc làm sai lệch tài chánh theo đó Trump Organization dính vào một âm mưu với Ông Weisselberg để trốn thuế đối với một số tiền đền bù. Cuộc điều tra này sẽ còn tiếp tục, và chúng tôi sẽ theo sát các sự kiện và luật pháp bất cứ nơi nào chúng có thể dẫn tới.”

 

Trump phản ứng: Cựu Tổng Thống Trump đã công bố tuyên bố, cho rằng các cáo trạng chống lại Trump Organization và Trưởng Ban Tài Chánh của Công Ty này, Allen Weisselberg là một phần của “Cuộc Săn Lùng Phù Thủy Chính Trị.” “Săn Lùng Phù Thủy chính trị bởi các nhà Dân Chủ Tả Khuynh, với New York hiện nay đang tiếp tục gánh nhiệm vụ. Nó đang chia rẽ Đất Nước của chúng ta chưa từng có bao giờ!” theo tuyên bố đọc được.

 

Tiền kết sù: Theo cáo trạng, công ty đã trả tiền các chi phí thuê nhà, điện nước gas và chỗ đậu xe cho một chung cư trên đường Riverside Boulevard mà Weisselberg và người vợ ở. Cáo trạng nói rằng công ty giữ các sổ nội bộ theo dõi số tiền nó đã trả cho các chi phí thuê nhà, điện nước gas và chỗ đậu xe của Weisselberg, và theo đó công ty đã giảm số tiền đền bù trực tiếp để tính vào các chi phí mà họ đã trả cho ông ấy. Công ty đã không khấu trừ tiền thuế thu nhập trên tiền đền bù gián tiếp, và Weisselberg đã chỉ báo cáo tiền đề bù trực tiếp lên hồ sơ khai thuế của ông, theo cáo trạng cho biết. Mặc dù Weisserlberg đã bắt đầu ở tại chung cư trên đường Riverside Boulevard được thuê bởi công ty cho ông vào năm 2005, ông đã không nói rằng ông là một công dân Thành Phố New York trên hồ sơ thuế của ông cho đến năm 2013, khi ông bán căn nhà của mình tại Wantagh, New York, để tránh không trả thuế lợi tức cho thành phố, theo cáo trạng cho hay. Từ năm 2005 tới tháng 6 năm 2021, các công tố viên cho biết rằng Weisserlberg đã nhận tiền thưởng nhân viên gián tiếp từ Trump Organization trong số tiền 1.76 triệu đô la, theo cáo trạng cho thấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bờ Biển Miền Đông Hoa Kỳ sửng sốt đối diện với tử vong đang gia tăng, mực nước sông dâng cao, thiệt hại do bão lốc và tiếp tục kêu gọi cứu cấp hôm Thứ Năm, 2 tháng 9 năm 2021, sau khi tàn dư của Bão Ida bao trùm khắp khu vực với mưa lớn kỷ lục, làm hơn 40 người chết đuối trong nhà và trong xe của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Viên chức tài trợ sinh viên tại California Patrick Perry đã bắt đầu kiểm tra thường xuyên các hồ sơ tài trợ tiền học liên bang trong vài tuần qua khi ông bắt gặp một con số bí ẩn: 60,000 hồ sơ xin tiền học từ một nhóm sinh viên đặc biệt trong năm nay nhiều hơn năm ngoái, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021 được phổ biến trang mạng Yahoo News. Họ là những người nạp đơn xin lần đầu đối với các trường cao đẳng cộng đồng California là những người hơn 30 tuổi, có lợi tức thấp hơn $40,000 một năm và đang tìm cách học để lấy bằng cao đẳng 2 năm thay vì chứng chỉ huấn nghệ. Họ có khắp tiểu bang, nạp đơn xin tại 105 trong số 116 trường trong hệ thống Cao Đẳng Cộng Đồng California – với con số nhiều nhất tại Cerritos, Pasadena, Chaffey, Merced và Antelope Valley. Và các hồ sơ nạp xin tiền học của họ đã bắt đầu gia tăng từ tháng 5 đến giữa tháng 8.
Lãnh Đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell đã dập tắt tin đồn rằng Tổng Thống Joe Biden sẽ bị luận tội về việc ông rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021. Tại một sự kiện ở thành phố Pikeville thuộc tiểu bang Kentucky, vào xế trưa Thứ Tư, McConnell nói rằng, “sẽ không có bất cứ cuộc luận tội nào” với Biden sau vụ rút lui lộn xộn, theo liverstream về sự kiện này của chi nhánh Đài CBS cho thấy.
Sở An Sinh Xã Hội Mỹ sẽ giảm các phúc lợi vào năm 2034 nếu Quốc Hội không làm gì hết để giải quyết thiếu hụt tài trợ dài hạn của chương trình này, theo một phúc trình thường niên được công bố hôm Thứ Ba, 31 tháng 8 năm 2021 bởi các ủy viên của An Sinh Xã Hội và Medicare, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Đó là sớm hơn một năm đã được báo cáo hồi năm ngoái. Vào lúc đó, các quỹ ủy thác tổng hợp dành cho An Sinh Xã Hội sẽ cạn kiệt và sẽ chỉ có thể trả 78% các phúc lợi đã được cam kết cho những người về hưu và khuyết tật.
Khi California tiếp tục hồi phục chậm từ đại dịch Covid-19 mà đã đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh hồi năm ngoái, $600 tiền trợ giúp của tiểu bang đã bắt đầu vào các trương mục ngân hàng của cư dân là những người có thu nhập lên tới $75,000 một năm, để giúp họ đứng vững trở lại, theo Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Ba, 31 tháng 8 năm 2021.
Người dân ở khắp Bờ Biển Vịnh Mexico thức dậy với sự tàn phá gây ra bởi Bão Ida, là cơn bão Cấp 4 khi nó đánh vào Louisiana hôm Chủ Nhật, theo bản tin của đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021. Vào sáng Thứ Hai, Bão Ida đã tiếp tục di chuyển về hướng bắc, đập mạnh xuống các khu vực của Mississippi, Alabama và Florida với gió mạnh, mưa lớn và đe dọa gió lốc. Vào buổi chiều, trận bão đã xuống cấp còn là cơn bão Áp Suất Nhiệt Đới khi nó đi qua Mississippi với sức gió mạnh nhất là 35 dặm một giờ. Khi Ida đổ bộ, sức gió của nó là 150 dặm một giờ.
Bão Ida đã thổi vào bờ hôm Chủ Nhật, 29 tháng 8 năm 2021, như là một trong những trận bão mạnh nhất đã từng đổ bộ vào Hoa Kỳ, thổi bay các mái nhà và đẩy ngược dòng chảy của Sông Mississippe khi nó thổi thúc từ bờ biển Louisiana tới New Orleans và là một trong những hành lang kỹ nghệ quan trọng nhất của cả nước theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Các cuộc tập họp, được tổ chức tại hàng chục thành phố, nhằm mục đích gia tăng áp lực lên Dân Chủ để viết lại các quy định thủ tục để cho phép Dân Chủ thông qua dự luật mà không cần lá phiếu của Cộng Hòa. Nhưng các cuộc tập họp cũng được nhắm mục đích thuyết phục Tổng Thống Joe Biden để ủng hộ mạnh mẽ hơn trên vấn đề này. “Ngài đã nói vào bữa tối ngày thắng cử rằng người Mỹ Da Đen đã có sự ủng hộ của ngài, và rằng ngài sẽ có Người Mỹ Da Đen hậu thuẫn,” theo Mục Sư Al Sharpton, người giúp tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn quốc, phát biểu tại cuộc tập họp ở Washington. “Tốt, thưa ngài Tổng Thống, họ đang đâm sau lưng chúng tôi.”
Hai người Mỹ gốc Việt là Angel Phan và James Hân Nguyễn bị CSVN bỏ tù tại VN đã được trả tự do trong dịp Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris công du tại VN, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 27 tháng 8 năm 2021.
Nhiều viên chức Cảnh Sát Tòa Nhà Quốc Hội của Hoa Kỳ là những người đã bị tấn công và bị đánh đập trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021, đã nạp hồ sơ kiện cựu Tổng Thống Donald Trump, các đồng minh của ông và các thành viên của những nhóm cực hữu, cáo buộc họ đã cố tình thúc đẩy đám đông bạo động vào ngày 6 tháng 1 để làm gián đoạn việc chứng nhận của quốc hội đối với kết quả bầu cử, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.