Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

New York: Trump Organization Bị Truy Tố 10 Tội, Trưởng Ban Tài Chánh Allen Weisselberg Bị Truy Tố 15 Trọng Tội, Cả 2 Không Nhận Tội

01/07/202118:14:00(Xem: 1160)

Trump Organization charged
Allen Weisselberg (ngồi) xuất hiện tại tòa ánh tại New York, hôm Thứ Năm, 1 tháng 7 năm 2021. (Photo Steven Hirsch//Pool/New York Post/AP – nguồn:  https://www.cnn.com)

 

Hôm nay Thứ Năm, 1 tháng 7 năm 2021, tại Thành Phố New York, các công tố viên đã truy tố Trump Organization và Công Ty Trump Payroll Corporation với 10 tội và trưởng ban tài chánh Allen Weisselberg với 15 tội đại hình liên hệ tới âm mưu bị cáo buộc kéo lùi tới năm 2005, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm.

Sau đây là những điểm đáng lưu ý.

 

Các truy tố: Cáo trạng buộc tội Trump Organization, Trump Payroll Corporation và Weisselberg. Các công tố viên tại tòa án đã mô tả âm mưu thuế 15 năm và nói rằng những truy tố gồm 15 tội đại hình, gồm một kế hoạch gian lận, âm mưu, hành vi trộm cắp lớn và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

 

Cả 3 đều không nhận tội: Weisselberg không nhận tội đối với các truy tố cũng như Trump Organization và Trump Payroll Corporation đều không nhận tội. Các công tố viên nói rằng Weisselberg đã cố che giấu dự tham gia của ông trong kế hoạch với kiến thức về công ty.

 

Chỉ mới bắt đầu: Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang New York Letitia James đã đưa ra tuyên bố hôm Thứ Năm gọi cáo trạng chống lại Trump Organization và Weisselberg là một “đánh dấu quan trọng trong cuộc điều tra hình sự đang diễn ra.” “Hôm nay là một đánh dấu quan trọng trong cuộc điều tra hình sự đang diễn ra về Trump Organization và Trưởng Ban Tài Chánh của Công Ty này, Allen Weisselberg. Trong cáo trạng, chúng tôi truy tố, trong số nhiều điều khác, việc làm sai lệch tài chánh theo đó Trump Organization dính vào một âm mưu với Ông Weisselberg để trốn thuế đối với một số tiền đền bù. Cuộc điều tra này sẽ còn tiếp tục, và chúng tôi sẽ theo sát các sự kiện và luật pháp bất cứ nơi nào chúng có thể dẫn tới.”

 

Trump phản ứng: Cựu Tổng Thống Trump đã công bố tuyên bố, cho rằng các cáo trạng chống lại Trump Organization và Trưởng Ban Tài Chánh của Công Ty này, Allen Weisselberg là một phần của “Cuộc Săn Lùng Phù Thủy Chính Trị.” “Săn Lùng Phù Thủy chính trị bởi các nhà Dân Chủ Tả Khuynh, với New York hiện nay đang tiếp tục gánh nhiệm vụ. Nó đang chia rẽ Đất Nước của chúng ta chưa từng có bao giờ!” theo tuyên bố đọc được.

 

Tiền kết sù: Theo cáo trạng, công ty đã trả tiền các chi phí thuê nhà, điện nước gas và chỗ đậu xe cho một chung cư trên đường Riverside Boulevard mà Weisselberg và người vợ ở. Cáo trạng nói rằng công ty giữ các sổ nội bộ theo dõi số tiền nó đã trả cho các chi phí thuê nhà, điện nước gas và chỗ đậu xe của Weisselberg, và theo đó công ty đã giảm số tiền đền bù trực tiếp để tính vào các chi phí mà họ đã trả cho ông ấy. Công ty đã không khấu trừ tiền thuế thu nhập trên tiền đền bù gián tiếp, và Weisselberg đã chỉ báo cáo tiền đề bù trực tiếp lên hồ sơ khai thuế của ông, theo cáo trạng cho biết. Mặc dù Weisserlberg đã bắt đầu ở tại chung cư trên đường Riverside Boulevard được thuê bởi công ty cho ông vào năm 2005, ông đã không nói rằng ông là một công dân Thành Phố New York trên hồ sơ thuế của ông cho đến năm 2013, khi ông bán căn nhà của mình tại Wantagh, New York, để tránh không trả thuế lợi tức cho thành phố, theo cáo trạng cho hay. Từ năm 2005 tới tháng 6 năm 2021, các công tố viên cho biết rằng Weisserlberg đã nhận tiền thưởng nhân viên gián tiếp từ Trump Organization trong số tiền 1.76 triệu đô la, theo cáo trạng cho thấy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bây giờ, tất cả 3 người này nằm trong số hơn 111,000 người đã ghi danh vào Chương Trình Sức Khỏe Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, mà đã giúp chăm sóc y tế miễn phí cho những người có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến bụi. 20 năm sau khi tòa tháp đôi sụp đổ, nhiều người vẫn đang còn báo cáo bệnh tật mà có thể liên quan tới vụ tấn công khủng bố. Tính tới nay, Hoa Kỳ đã chi 11.7 tỉ đô la cho việc chăm sóc và đền bù cho những người đã bị bệnh vì bụi – khoảng 4.6 tỉ đô la nhiều hơn số tiền giúp cho các gia đình bị giết hay bị thương ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hơn 40,000 người đã nhận tiền tài trợ từ chính phủ cho những người bị bệnh tiềm ẩn liên quan tới các cuộc tấn công khủng bố.
“Luật đó rõ ràng là vi hiến theo tiền lệ có từ lâu của Tòa Án Tối Cao,” theo Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland phát biểu tại cuộc họp báo công bố vụ kiện. Bộ Tư Pháp cho rằng luật của Texas vi phạm một cách hoàn toàn bất hợp pháp các quyền hiến định của phụ nữ và vi phạm Điều Khoản Tối Cao của Hiến Pháp, mà trong đó nói rằng luật liên bang thay thế luật tiểu bang. Các viên chức liên bang cũng quan ngại đến các tiểu bang khác có thể ban hành các luật tương tự mà sẽ “lấy đi quyền hiến định của các công dân của họ,” theo ông cho biết.
Harris xem cuộc đua như cuộc chiến giữa những giá trị tiến bộ của California và những người Cộng Hòa tìm cách đưa tiểu bang đông dân nhất nước thụt lùi lại trên các quyền phụ nữ, tiếp cận phá thai và quyền lao động và di dân. Bà lặp lại thông điệp vận động của Newsom nói rằng kết quả sẽ vượt ra ngoài tiểu bang. “Hỡi California, hãy để chúng tôi gửi thông điệp cho thế giới rằng đây là những điều mà chúng tôi bảo vệ, đây là những điều mà chúng tôi tranh đấu, và chúng tôi sẽ không bỏ cuộc,” theo Harris nói với đám đông khoảng 200 thiện nguyện viên và các thành viên công đoàn ủng hộ tại San Leandro, một cộng đồng Vùng Vịnh San Francisco không cách xa mấy Oakland, nơi bà được sinh ra đời.
Bức tượng đồng cao ngất của Tướng Robert E Lee – một trong những tượng Liên Minh Miền Nam lớn nhất tại Hoa Kỳ -- đã bị gỡ xuống khỏi bệ tại Richmond, Virginia, là cố đô của Liên Minh Miền Nam, theo bản tin của Báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021. Bức tượng của Tướng Lee cao 6 mét ngồi trên ngựa đã đặt trên một cái bệ lớn bằng đá hoa cương cao gấp đôi tượng dựng trên đại lộ dân cư nổi tiếng có tên Monument Avenue trong vòng 130 năm nay.
Cộng Hòa tại tiểu bang bảo thủ lớn nhất nước Mỹ trong nhiều năm đã giành được chiến thắng với khẩu hiệu “Giữ Texas Đỏ,” là cam kết dập tắt làn sóng xanh sắp tới mà Dân Chủ cho là không thể tránh vì sự thay đổi về nhân khẩu, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021. Hiện nay, sự thay đổi dân số đó đã đến, với thống kê dân số năm 2020 xác nhận rằng tiểu bang đã lớn hơn, ngoại ô mở rộng hơn và đa dạng hơn nhiều. Tuy nhiên lời kêu gọi tập họp của Cộng Hòa của tiểu bang đối với ngày hôm nay có thể còn “Làm Cho Texas Đỏ Hơn Nữa.”
Nhiều triệu người Mỹ thất nghiệp đã mất các phúc lợi thất nghiệp hôm Thứ Hai, 6 tháng 9 năm 2021, rời khỏi một số chương trình hậu thuẫn kinh tế cho những người vẫn còn đang bị thiệt hại về tài chánh bởi đại dịch vi khuẩn corona kéo dài một năm rưỡi, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Hai. 2 chương trình quan trọng đã hết hạn hôm Thứ Hai. Một chương trình cung cấp trợ cấp thất nghiệp cho những người tự làm chủ kinh doanh và các công nhân hợp đồng và một chương trình khác cung cấp các phúc lợi cho những người đã bị thất nghiệp hơn 6 tháng. Hơn nữa, tiền trợ cấp thất nghiệp bổ sung hàng tuần $300 của chính phủ Biden cũng đã hết sạch hôm Thứ Hai.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 6 tháng 9 năm 2021, nói rằng họ sẽ không dung tha bạo động chống lại bất cứ người nào đang cố gắng có được sự phá thai tại Texas khi các viên chức liên bang tìm kiếm các chọn lựa để thách thức một đạo luật mới của tiểu bang này nhằm cấm hầu hết các cuộc phá thai, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland nói rằng Bộ Tư Pháp sẽ “bảo vệ những người tìm kiếm có được hay cung cấp các dịch vụ sức khỏe sinh sản” theo luật liên bang được biết như là Đạo Luật Tự Do Tiếp Cận Các Lối Vào Phòng Khám (FACE).
Có một chút kinh ngạc khi cuộc thăm dò gần đây cho thấy rằng đại đa số cử tri tại các khu vực thành phố bờ biển nghiên về cánh tả của California như Los Angeles và San Francisco chống lại việc bãi nhiệm Thống Đốc Dân Chủ Gavin Newsom, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Hai, 6 tháng 9 năm 2021. Nhưng việc sốt sắng đối với việc bãi nhiệm đã bị tắt tiếng ngay cả tại những khu vực nơi mà Đảng Cộng Hòa vẫn còn là thế lực cạnh tranh, như Quận Cam và Inland Empire, theo thăm dò cho thấy.
4 người bị giết chết gồm một người mẹ vẫn đang ôm đứa con vừa mới qua đời của bà sau một vụ đấu súng giết nhiều người vào sáng Chủ Nhật, 5 tháng 9 năm 2021, với một cựu Thủy Quân Lục Chiến theo một cảnh sát Florida cho biết đã “sẵn sàng cho trận chiến” và quá hung hãn mà ông ấy đã cố giành lấy một khẩu súng từ cảnh sát từ chiếc xe tải thương tới bệnh viện sau khi bị bắt, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trump đã thuê khách sạn này trên Đường Pennsylvania Avenue từ General Services Administration theo thỏa thuận 60 năm được ký vào năm 2013, theo Axios cho hay. Cơ quan này cho biết trong năm 2015 rằng Trump Organization đã trả $250,000 một tháng tiền thuê, mà đã tăng theo lạm phát. Khách sạn này trên Đường Pennsylvania đã trở thành nơi đến nổi tiếng đối với những nhà vận động hành lang và những người ủng hộ trong lúc Trump tại chức. Trump Organization đã cố gắng bán tòa nhà này vào mùa thu năm 2019 nhưng đã phải rút lại khỏi thị trường sau khi đại dịch bùng nổ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.