Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lần Đầu Tiên Trong Lịch Sử, Tòa Bạch Ốc Cử Hành Lễ Vesak Kỷ Niệm Ngày Đức Phật Đản Sinh, Thành Đạo và Nhập Niết Bàn

27/05/202118:39:00(Xem: 1528)

Le Phat Dan tai Bach Oc 01
Tarthang Tulku Rinpoche trong Lễ Vesak tại Bạch Ốc. Trong hình người đứng phía sau bên phải là Đệ Nhị Phu Quân Hoa Kỳ  Douglas Emhoff. (nguồn: www.buddhistdoor.net)

 

Le Phat Dan tai Bach Oc 02
Rev. Marvin Harada trong Lễ Vesak tại Bạch Ốc. (nguồn: www.buddhistdoor.net)

 

Le Phat Dan tai Bach Oc 03
Ven. Uparatana phát biểu. Trong hình người thứ hai bên tay mặt của Ven. Uparatana là Đệ Nhị Phu Quân Hoa Kỳ Douglas Emhoff. (nguồn: www.buddhistdoor.net)

 

 

Lần đầu tiên trong lịch sử, một buổi lễ thắp nến để kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật đã được tổ chức tại Tòa Bạch Ốc trong ngày Lễ Vesak, theo bản tin của trang web www.buddhistdoor.net tường thuật hôm Thứ Năm, 27 tháng 5 năm 2021.

Các ngọn đèn được thắp sáng và những người cầu nguyện trong sự hiện diện của Đệ Nhị  Phu Quân Hoa Kỳ Douglas Emhoff (chồng của Phó Tổng Thống Kamala Harris) và các đại diện của tất cả 3 truyền thống chính của Phật Giáo: Kim Cương Thừa, Đại Thừa, và Nguyên Thủy.

“Trong buổi lễ này, chúng ta tôn vinh những đóng góp vô giá của các cộng đồng Phật Giáo trên khắp thế giới. Chúng ta cùng với các cộng đồng này trong việc cam kết duy trì những nguyên tắc phổ quát về từ bi, hòa bình, và tôn trọng phẩm đức con người,” theo Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã phát biểu trong buổi lễ. “Mong rằng ngày này sẽ gây cảm hứng cho tất cả chúng ta phản ảnh những giá trị chung của chúng ta và cùng nhau làm việc để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho các Phật tử và cho con người thuộc tất cả các truyền thống đức tin.” (Báo The Times of India)

Vesak, cũng được biết như là Ngày Trăng Tròn, kết hợp 3 sự kiện chính trong cuộc đời của Đức Phật lịch sử, Shakyamuni: ngày đản sinh, thành đạo, và nhập niết bàn của Đức Phật. Ngày lễ này là phổ biến tại nhiều nước Á Châu và được hàng triệu người Phật tử trên thế giới ăn mừng. Dù ngày lễ có thể khác biệt giữa các truyền thống Phật Giáo và phong tục quốc gia, nó được biết rộng rãi là ngày trăng tròn của tháng Năm.

Tổng Thống Joe Biden đã công bố thông điệp chính thức được gửi đi bởi Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư trong đó ông viết như sau:

“Jill và tôi gửi lời cầu chúc nồng ấm nhất đến các Phật tử tại Hoa Kỳ và trên khắp thế giới khi họ mừng Lễ Vesak, một ngày kỷ niệm sự đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật. Nghi lễ thắp nến, biểu tượng của ngày lễ này đã được tổ chức trên 2,500 năm qua, nhắc nhở chúng ta giáo lý của Phật Giáo về lòng từ bi, khiêm cung, và vô ngã mà đã tồn tại đến hôm nay. Vào ngày này, chúng ta cũng tưởng nhớ đến những đóng góp của các Phật tử tại Mỹ là những người đã làm phong phú các cộng đồng và đất nước của chúng ta khi tất cả chúng ta cùng nhau làm việc hướng tới tương lai tươi sáng hơn.”

“Tarthang Tulku Rinpoche thắp nến tại Bạch Ốc như là vị đại diện của Phật Giáo Kim Cương Thừa trong buổi Lễ Vesak lần đầu tiên mới tổ chức ở đây!” theo giải thích của giám đốc dự án Prashant V cho Siddhartha’s Intent India, một bộ phận của các nhóm Phật Giáo quốc tế ủng hộ các hoạt động Phật Pháp của Dzongsar Khyentse Rinpoche. “Người con gái của Rinpoche là Semo Wangmo Dixey, chủ tịch Hội Phật Giáo Quốc Tế Của Mỹ, đã điều phối buổi lễ, được có mặt bởi Đệ Nhị Phu Quân Hoa Kỳ Douglas Emhoff, Ven. Marvin Harada, đại diện Phật Giáo Đại Thừa, và  Trưởng Lão Uparatana, đại diện Phật Giáo Nguyên Thủy.”

Trong một thông điệp riêng phổ biến trên truyền thông xã hội, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris, nói rằng, “Hôm nay các Phật tử tại Hoa Kỳ và trên khắp thế giới kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật, với Lễ Vesak – tượng trưng của từ bi, hợp nhất và chăm sóc cho nhau. Những bài học này không thể có gì quan trọng hơn hiện nay. Doug và tôi chúc mừng Lễ Vasak tới tất cả những người cử hành lễ!”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 150 người đã bị giết chết bởi bạo động súng trong hơn 400 vụ nổ súng trên toàn nước Mỹ trong cuối tuần Lễ Độc Lập 4 tháng 7 trong khi các thành phố lớn trên toàn quốc đối đầu với sự gia tăng trong tội phạm bạo động, theo tài liệu được Gun Violence Archive biên soạn cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021.
8 người đã bị thương trong một vụ nổ súng gần một tiệm rửa xe tại thành phố Fort Worth, Texas, vào sáng sớm Chủ Nhật, 4 tháng 7 năm 2021, sau khi một nhóm đàn ông tranh cãi nhau, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Một trong những đàn ông đó đã rời khỏi hiện trường trong thời gian cãi vã, đã trở lại với khẩu súng và bắt đầu bắn “vào đám người,” theo Cảnh Sát Fort Worth cho biết trong một thông cáo báo chí. Nhiều người đã bắn trả, theo thông cáo cho hay.
Chính quyền tại Florida đã tăng cường các kế hoạch để phá hủy một phần của tòa nhà chung cư 12 tầng tại thành phố Surfside, giữa lúc có nhiều quan ngại rằng các trận gió từ Bão Nhiệt Đới Elsa có thể đánh sập phần cấu trúc còn lại trong khi các đội tìm kiếm và cấp cứu moi tìm qua đống đổ nát trong hy vọng tìm ra các cư dân vẫn còn mất tích, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Bảy, 3 tháng 7 năm 2021.
Một cuộc chống cự qua đêm giữa Cảnh Sát Tiểu Bang Massachusetts và “nhiều người đàn ông trang bị vũ khí hạng nặng,” tại một khu rừng đã kết thúc vào sáng Thứ Bảy, 3 tháng 7 năm 2021, với 11 người bị bắt, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Bảy.
Sự gia tăng việc làm cao hơn trong tháng 6 khi các cơ sở kinh doanh tìm cách bắt kịp sự hồi phục nhanh chóng nền kinh tế Hoa Kỳ, theo Bộ Lao Động Hoa Kỳ báo cáo cho biết hôm Thứ Sáu, 2 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của CNBC hôm Thứ Sáu. Việc làm không phải lãnh vực nông nghiệp đã tạo thêm 850,000 trong tháng rồi, so với Dow Jones dự đoán 706,000 và khá hơn mức gia tăng 583,000 trong tháng 5. Tuy nhiên, số người thất nghiệp tăng 5.9% so với dự đoán 5.6%.
Miền Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ được nổi tiếng với nhiều thứ. Nhưng trận nóng như lửa thì không phải là một trong số đó, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 1 tháng 7 năm 2021. Trong tuần qua, khu vực này đã đạt tới nhiệt độ cao kỷ lục 3 con số, khiến hàng trăm người phải vào phòng cấp cứu và giết chết hơn 200 người. Tại thành phố Portland, Oregon, nhiệt độ đã lên con tới mức 116 độ, tại Seattle là 108 độ.
Trong tháng 9, cử tri của tiểu bang sẽ được hỏi 2 câu hỏi trên lá phiếu truất phế. Thứ nhất, họ muốn bỏ phiếu “yes” hay “no” đối với việc truất phế Newsom, là người đã được bầu vào năm 2018 với gần 62% phiếu bầu. Câu hỏi thứ hai là ứng cử viên nào mà họ muốn bầu để thay thế Newsom. Các cử tri sẽ chọn người mình bỏ phiếu trong một danh sách tên rất dài. Theo luật, Newsom không được phép để tên của ông vào lá phiếu như là một chọn lựa.
Hôm nay Thứ Năm, 1 tháng 7 năm 2021, tại Thành Phố New York, các công tố viên đã truy tố Trump Organization và Công Ty Trump Payroll Corporation với 10 tội và trưởng ban tài chánh Allen Weisselberg với 15 tội đại hình liên hệ tới âm mưu bị cáo buộc kéo lùi tới năm 2005, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đã công bố việc chỉ định của bà đối với ủy ban chọn lựa để điều tra vụ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1 năm 2021, gồm Dân Biểu Cộng Hòa Liz Cheney, một trong 2 Dân Biểu Cộng Hòa duy nhất bỏ phiếu thuận để thành lập ủy ban hôm Thứ Tư, và một Dân Biểu Dân Chủ gốc Việt là bà Stephanie Murphy, theo bản tin của CBS News tường thuật hôm Thứ Năm, 1 tháng 7 năm 2021.
Các văn phòng của Biện Lý Quận Manhattan và Bộ Tư Pháp Tiểu Bang New York đã có được cáo trạng chống lại Trump Organization và người lãnh đạo tài chánh lâu năm Allen Weisselberg của công ty này, theo 2 người rành về chuyện này nói với NBC News hôm Thứ Tư, 30 tháng 6 năm 2021. Các cáo trạng chống tại công ty của Trump và Weisselberg, đã được đại bồi thẩm đoàn New York trao cho, được dự kiến sẽ được công bố tại phiên tòa vào xế trưa Thứ Năm tại Manhattan, theo một đại diện của Trump nói với NBC.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.