Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Trưởng Atlanta Phản Đối Cảnh Sát Nói Về Động Cơ Vụ Giết 8 Người Gồm 6 Phụ Nữ Gốc Á Là Nghiện Sex, Không Phải Là Thù Ghét Người Mỹ Gốc Á

17/03/202118:52:00(Xem: 1759)
Thi Truong Atlanta Bottoms
Thị Trưởng Thành Phố Atlanta Keisha Lance Bottoms. (nguồn: https://www.cnbc.com)

 

Thị Trưởng Thành Phố Atlanta Keisha Lance Bottoms đã đặt vấn đề với cách các viên chức cảnh sát mô tả động lực có thể của nghi can trong vụ giết 8 người tại 3 tiệm spa vào chiều tối Thứ Ba, theo Yahoo News tường trình hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021.

Thị trưởng đã phản đối việc miêu tả được dùng bởi Đại Úy Jay Baker của Quận Cảnh Sát Cherokee ngay sau khi ông ấy nêu ra khẳng định của nghi can Robert Aaron Long rằng “nghiện sex” hơn là kỳ thị chủng tộc đối với những người Mỹ gốc Á là nguyên nhân đằng sau vụ nổ súng của ông.

“Ở đây chúng ta không phải sắp đổ lỗi nạn nhân, sắp làm cho nạn nhân xấu hổ,” theo Bottoms phát biểu tại cuộc họp báo hôm Thứ Tư, nói thêm rằng, “Chúng ta không biết tin tức gì thêm về động lực của ông ấy là gì. Chúng ta sẽ không bắt đầu đổ lỗi các nạn nhân, và cho đến nay chúng ta biết tại Atlanta đây là các cơ sở kinh doanh hoạt động hợp pháp mà đã chưa từng nằm trong sự quan sát của chúng ta, sự quan sát của [Sở Cảnh Sát Atlanta].”

Long, 21 tuổi, đã bị bắt vào chiều tối Thứ Ba. 6 trong số 8 nạn nhân là những phụ nữ Á Châu, nhưng Cảnh Sát Trưởng Atlanta Rodney Bryant cho biết vào sáng Thứ Tư rằng còn quá sớm để gọi vụ giết người là tội phạm thù ghét. Vụ giết người đến giữa lúc sự tập trung gia tăng đối với bạo động chống lại các cộng đồng người Mỹ gốc Á, và FBI đã vào cuộc điều tra.

Vào chiều Thứ Tư, Long đã bị truy tối tội giết người và tấn công.

 

Sở Cảnh Sát Quận Cherokee nói rằng Long đã thú tội và rằng ông đã bị bắt sau khi gia đình giúp cảnh sát. Các viên chức cảnh sát nói rằng Long nói với họ ông xem các tiệm spa như cơ sở tình dục, nhưng chưa biết là ông đã có đến bất cứ tiệm nào hay tất cả ba tiệm trước khi ông tấn công, hay bất cứ tiệm nào có liên quan đến kỹ nghệ tình dục hay không.

Giới hữu trách đã công bố tên của 4 nạn nhân: Ashley Yaun, 33 tuổi; Paul Andre Michels, 54 tuổi; Xiaojie Yan, 49 tuổi; và Daoyou Feng, 44 tuổi.

“Các phụ nữ Á Châu bị giết chết hôm qua đã làm công việc lương thấp và dễ bị tổn hại trong thời gian đại dịch đang diễn ra trực tiếp nói lên các ảnh hưởng kép của thói trăng hoa, bạo lực và thượng đẳng da trắng,” theo Phi Nguyen, giám đốc tổ chức pháp lý Asian Americans Advancing Justice, cho biết trong một tuyên bố.

“Trong khi các giới hữu trách vẫn còn đang điều tra động cơ trong các vụ tấn công này và cho dù phải hay không phải họ có bản tính chống người gốc Á, chúng ta cũng biết rằng có quá nhiều người trong cộng đồng AAPI [Asian American/Pacific Islander] sợ hãi mỗi ngày cho chính họ và những người thân yêu của họ như là kết quả của hàng loạt vụ tấn công trong năm qua,” theo Southern Poverty Law Center cho biết trong một tuyên bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
“Khi tôi đứng đây tối nay, chúng ta chỉ còn một ngày nữa là đúng 100 ngày của chính phủ của tôi,” Biden nói thế trong phát biểu với các nhà lập pháp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ. “Bây giờ, sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc dân: Nước Mỹ đang hoạt động trở lại. Biến nguy cơ thành khả năng. Khủng hoảng thành cơ hội. Thối lui thành sức mạnh.”
Các nhân viên liên bang thực hiện lệnh khám xét hôm Thứ Tư, 28 tháng 4 năm 2021 tại khu nhà ở và văn phòng của Rudy Giuliani tại Quận Manhattan, theo luật sư của ông cho biết, thúc đẩy một cuộc điều tra hình sự bởi các công tố liên bang mà đã tiến hành hơn 2 năm qua, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
“Tương lai của thành phố chúng ta và đất nước của chúng ta tùy thuộc vào những gì con em của chúng ta học trong trường hôm nay,” theo lá thư đọc được cho thấy, hầu hết đã được ký bởi các phụ huynh. “Trẻ em người Mỹ gốc Á phải biết lịch sử của chúng trong đất nước này để chúng có thể tự hào về di sản của chúng và đứng lên chống lại sự kỳ thị và thù hận.”
Ba nghi can đã bị bắt vì liên quan tới cái chết của một người đàn ông Mỹ gốc Việt, là người lúc đầu được báo cáo mất tích qua cuối tuần rồi tại Indiana, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 4 năm 2021. Shane Van Nguyen, 55 tuổi, đã được tìm thấy chết trong một tai nạn xe tại khúc đường có số nhà 1500 của Đại Lộ Forest Park Boulevard tại thành phố Fort Wayne hôm Chủ Nhật, theo WANE tường trình.
Trong bối cảnh đó, Texas sẽ có thêm 2 ghế tại Quốc Hội trong tiến trình tái phân phối địa hạt, theo các kết quả cho thấy. Còn nữa, các tiểu bang Colorado, Florida, Montana, North Carolina và Oregon mỗi tiểu bang sẽ có thêm một ghế tại Quốc Hội. California, Illinois, Michigan, New York, Ohio, Pennsylvania và West Virginia tất cả sẽ mất nhiều ghế tại quốc hội trước các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.
Dân Chủ tại Hạ Viện đã công bố dự luật hôm Thứ Hai để giữ sự gia hạn khấu trừ thuế trẻ em một năm, là sáng kiến chống lại nghèo khó đã hình thành phần lớn của kế hoạch kích cầu 1.9 ngàn tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden đã được chấp thuận một tháng trước, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 4 năm 2021.
Newsom đã hình thành nhóm tấn công chính trị để chống lại cuộc truất phế, nói rằng nỗ lực là cố gắng đảng phái bởi Cộng Hòa liên kết với cựu Tổng Thống Donald Trump để giành quyền lực từ tiểu bang Dân Chủ chiếm đa số. “Nó là như vậy. Đây là cuộc truất phế của Cộng Hòa,” theo Newsom đã châm biếm trong một cuộc phỏng vấn độc quyền của CNN trước cuộc kiểm phiếu chữ ký mới nhất. Trong khi nỗ lực truất phế đã bắt đầu trước đại dịch, phản ứng hạn chế của Newsom có vẻ đã châm dầu vào nỗ lực.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 22 tháng 4 năm 2021, đã thông qua dự luật chống tội phạm thù ghét nhằm giải quyết sự gia tăng tấn công vào người Mỹ gốc Á Châu giữa thời đại dịch, theo bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.