Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thị Trưởng Atlanta Phản Đối Cảnh Sát Nói Về Động Cơ Vụ Giết 8 Người Gồm 6 Phụ Nữ Gốc Á Là Nghiện Sex, Không Phải Là Thù Ghét Người Mỹ Gốc Á

17/03/202118:52:00(Xem: 1762)
Thi Truong Atlanta Bottoms
Thị Trưởng Thành Phố Atlanta Keisha Lance Bottoms. (nguồn: https://www.cnbc.com)

 

Thị Trưởng Thành Phố Atlanta Keisha Lance Bottoms đã đặt vấn đề với cách các viên chức cảnh sát mô tả động lực có thể của nghi can trong vụ giết 8 người tại 3 tiệm spa vào chiều tối Thứ Ba, theo Yahoo News tường trình hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021.

Thị trưởng đã phản đối việc miêu tả được dùng bởi Đại Úy Jay Baker của Quận Cảnh Sát Cherokee ngay sau khi ông ấy nêu ra khẳng định của nghi can Robert Aaron Long rằng “nghiện sex” hơn là kỳ thị chủng tộc đối với những người Mỹ gốc Á là nguyên nhân đằng sau vụ nổ súng của ông.

“Ở đây chúng ta không phải sắp đổ lỗi nạn nhân, sắp làm cho nạn nhân xấu hổ,” theo Bottoms phát biểu tại cuộc họp báo hôm Thứ Tư, nói thêm rằng, “Chúng ta không biết tin tức gì thêm về động lực của ông ấy là gì. Chúng ta sẽ không bắt đầu đổ lỗi các nạn nhân, và cho đến nay chúng ta biết tại Atlanta đây là các cơ sở kinh doanh hoạt động hợp pháp mà đã chưa từng nằm trong sự quan sát của chúng ta, sự quan sát của [Sở Cảnh Sát Atlanta].”

Long, 21 tuổi, đã bị bắt vào chiều tối Thứ Ba. 6 trong số 8 nạn nhân là những phụ nữ Á Châu, nhưng Cảnh Sát Trưởng Atlanta Rodney Bryant cho biết vào sáng Thứ Tư rằng còn quá sớm để gọi vụ giết người là tội phạm thù ghét. Vụ giết người đến giữa lúc sự tập trung gia tăng đối với bạo động chống lại các cộng đồng người Mỹ gốc Á, và FBI đã vào cuộc điều tra.

Vào chiều Thứ Tư, Long đã bị truy tối tội giết người và tấn công.

 

Sở Cảnh Sát Quận Cherokee nói rằng Long đã thú tội và rằng ông đã bị bắt sau khi gia đình giúp cảnh sát. Các viên chức cảnh sát nói rằng Long nói với họ ông xem các tiệm spa như cơ sở tình dục, nhưng chưa biết là ông đã có đến bất cứ tiệm nào hay tất cả ba tiệm trước khi ông tấn công, hay bất cứ tiệm nào có liên quan đến kỹ nghệ tình dục hay không.

Giới hữu trách đã công bố tên của 4 nạn nhân: Ashley Yaun, 33 tuổi; Paul Andre Michels, 54 tuổi; Xiaojie Yan, 49 tuổi; và Daoyou Feng, 44 tuổi.

“Các phụ nữ Á Châu bị giết chết hôm qua đã làm công việc lương thấp và dễ bị tổn hại trong thời gian đại dịch đang diễn ra trực tiếp nói lên các ảnh hưởng kép của thói trăng hoa, bạo lực và thượng đẳng da trắng,” theo Phi Nguyen, giám đốc tổ chức pháp lý Asian Americans Advancing Justice, cho biết trong một tuyên bố.

“Trong khi các giới hữu trách vẫn còn đang điều tra động cơ trong các vụ tấn công này và cho dù phải hay không phải họ có bản tính chống người gốc Á, chúng ta cũng biết rằng có quá nhiều người trong cộng đồng AAPI [Asian American/Pacific Islander] sợ hãi mỗi ngày cho chính họ và những người thân yêu của họ như là kết quả của hàng loạt vụ tấn công trong năm qua,” theo Southern Poverty Law Center cho biết trong một tuyên bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân số California đã giảm trong năm 2020 lần đầu tiên kể từ khi các phỏng đoán dân số tiểu bang đã bắt đầu được ghi nhận vì tử vong Covid-19, sự sút giảm di dân và sinh suất thấp hơn, theo Bộ Tài Chánh California cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Sáu, 7 tháng 5 năm 2021.
“Chúng tôi muốn họ xem xét vào mọi truy tố khả dĩ mà họ có thể làm,” theo Linda Huynh nói. Đó là lý do tại sao các chị em đang yêu cầu truy tố tội thù ghét phải được thêm vào, sau khi Williams bị cáo buộc đã giết chế Huynh với một con dao bên ngoài tòa nhà chung cư của họ tại thành phố Bothell thuộc tiểu bang Washington vào tuần trước.
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.