Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Luận Tội Trump Lần Hai Cho Thấy Đảng Cộng Hòa Ngày Càng Rạn Nứt Sâu Sắc Qua Lập Trường Trung Thành Hay Không Đối Với Trump

15/02/202119:15:00(Xem: 1139)

 

Việc tha tội cho Donald Trump trong phiên xử luận tội của Thượng Viện – và sự chống đối mạnh mà hiện các nhà lập pháp Cộng Hòa đã bỏ phiếu kết tội ông đang đối diện – đã phô bày sự rạn nứt sâu sắc trong Đảng Cộng Hòa về việc có nên tiếp tục bám lấy hoàn toàn vào cựu Tổng Thống hay tìm cách vượt qua nhãn hiệu chính trị chia rẽ của ông, theo CNN tường trình hôm Thứ Hai, 15 tháng 2 năm 2021.

Hậu quả ngay sau phiên xử của Trump đã nhấn mạnh đến khó khăn như thế nào đối với Đảng Cộng Hòa để tách khỏi Trump khi đảng này vạch ra con đường tiến tới. Vòng buộc tội Trump có các nhà lập pháp Cộng Hòa là những người được giao nhiệm vụ giành lại chiến thắng tại Hạ Viện và Thượng Viện trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022 đã lo ngại có thể làm mất khả năng của đảng để tập trung vào việc đánh bại Dân Chủ và giành lại quyền lực tại Washington.

Lãnh Đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell của Kentucky cam kết tập trung vào khả năng bầu cử thay vì trung thành với Trump khi đảng đang đối diện với một loạt các cuộc chạy đua để kiểm soát Thượng Viện tại nhiều tiểu bang nơi mà sự chênh lệch giữa Trump và Tổng Thống Biden đã rất gần.

Nhưng các thượng nghị sĩ Cộng Hòa là những người đã bỏ phiếu kết tội Trump hiện đang đối diện với nhiều chỉ trích từ các đảng viên địa phương và tiểu bang mà cho đến nay đã không bao dung bất cứ sự chỉ trích nào đối với cựu Tổng Thống, bây giờ gần 4 tuần ông đã bị thua cuộc. Những đòn trả đũa đó là minh họa của cách đảng hiện đang bao quanh một nhà lãnh đạo duy nhất – và cho thấy sự khó khăn mà các ứng cử viên Cộng Hòa sẽ đối diện trong việc duy trì sự ủng hộ của một cơ sở Cộng Hòa ủng hộ Trump trong lúc thu hút cư tri đông đảo hơn với những người mà Trump không được hâm mộ.

Trump có ít Cộng Hòa bảo vệ trong phiên luận tội lần hai vì cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 hơn là ông đã có trong luận tội lần đầu một năm trước đó. Nhưng đảng vẫn bỏ mất cơ hội để tách khỏi cựu Tổng Thống, với chỉ 7 thượng nghị sĩ Cộng Hòa bỏ phiếu hôm Thứ Bảy để kết tội Trump – thiếu túc số 67 để có thể cấm ông không được đảm nhận chức vụ công quyền nào nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gói đầu tiên gồm 621 tỉ đô cho đường bộ, xa lộ, cầu cống, và đường thủy, cũng như đầu tư thêm cho xe hơi điện, mở rộng băng tần internet và làm cho hạ tầng cơ sở của quốc gia chống lại nhiều hơn đối với biến đổi khí hậu. Cũng chi tiêu 400 tỉ đô la để chăm sóc người cao niên và người khuyết tật, 300 tỉ đô để xây dựng và trang bị nhà cửa, và 300 tỉ đô la cho sự sáng kiến và nghiên cứu.
bà Kim đã 4 lần đứng về phía đảng Dân Chủ trong các lần bỏ phiếu quan trọng từ đầu năm đến nay, trong khi bà Steel 100% bỏ phiếu theo đảng Cộng Hòa.
Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 30 tháng 3 năm 2021, đã công bố một năm sáu hành động mới nhằm đối phó với các cuộc tấn công và sách nhiễu mà các cộng đồng người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương tại Hoa Kỳ đã đối diện ngày càng nhiều trong năm qua, theo tường thuật của Đài NPR cho biết hôm Thứ Ba.
Blackwell đã trưng bày tấm hình từ một điện đoại di động của người đứng bên đường quay lại cho thấy Chauvin, người da trắng, với đầu gối của ông đè lên cổ của Floyd, nói rằng nó cho thấy Chauvin “đang nghiền nát ông ấy cho đến tận hơi thở -- không, thưa quý bà và quý ông – chính sự sống đã bị vắt kiệt khỏi ông ấy.”
Những người Việt thuê nhà của chung cư nhà ở công cộng tại New York đã bị sốc khi nhận một lá thư thù ghét chính thức gửi tới từ thành phố, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021.
“Tôi 69 tuổi và tôi sẽ cho quý vị thấy cái gì là lòng yêu nước, những câu hỏi về lòng yêu nước, trông giống. Đây là chứng minh của tôi,” Wong nói, kéo chiếc áo thun của ông lên để lộ ra những vết sẹo. “Đây là bằng chứng từ sự phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Bây giờ có đủ làm người yêu nước chưa?”
Một nhà lập pháp tiểu bang Georgia đã bị bắt và truy tố trong lúc biểu tình chống dự luật bầu cử mới, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021. Dân Biểu Dân Chủ Tiểu Bang Georgia Park Cannon đã bị còng tay và đưa ra khỏi tòa nhà quốc hội tiểu bang vì đập cửa văn phòng Thống Đốc Brian Kemp trong lúc ông ký ban hành luật.
Khi các tội phạm thù ghét chống người Mỹ gốc Á gia tăng khắp Hoa Kỳ, một nhóm các nhà tổ chức cộng đồng tại Thành Phố San Jose, California đang tiến lên để bảo vệ cộng đồng của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Đại Học University of Southern California (USC) đã đồng ý trả hơn 1 tỉ đô la cho các bệnh nhân được điều trị bởi một cựu bác sĩ phụ khoa ở trường bị cáo buộc lạm dụng tình dục, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021, đã ký ban hành một cải tổ rộng lớn các luật bầu cử, ngay sau khi lập pháp tiểu bang do Cộng Hòa kiểm soát đã chấp thuận, theo NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.