Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Thứ 2 Luận Tội Trump: Nhiều Video Được Chiếu Lần Đầu, Nhiều Nghị Sĩ Phản Ứng, Trump Cố Tình Đẩy Pence Vào Nguy Hiểm

10/02/202118:47:00(Xem: 1933)

 

Phòng họp của Thượng Viện trở nên im lặng hôm Thứ Tư, 10 tháng 2 năm 2021, khi các phần đầu của hình ảnh video chưa từng được thấy đã được chiếu vào ngày thứ hai của phiên xử luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.

Tất cả mọi người đều quay đầu, hầu hết trong cùng một động thái, khi radio và hình ảnh video lần đầu tiên được phát lớn trên màn hình của 2 máy truyền hình trong phòng. Gần như mọi thượng nghị sĩ ngồi chăm chú theo dõi, trong khi một số vị, gồm TNS Cory Booer, Dân Chủ-New Jersey, kéo lại ghế ngồi để xem cho rõ hơn.

Nhiều thượng nghị sĩ ở hàng sau của phòng, gồm TNS Mark Warner, Dân Chủ-Virginia, đứng dậy nhiều phút để nhìn lên màn hình.

Các quản đốc luận tội của Hạ Viện, là những người đóng vai công tố trong vụ xử, đã phát video về những kẻ bạo loạn cãi nhau với cảnh sát bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội, đập các cửa sổ để leo vào bên trong, và thịnh nộ chạy khắp các hội trường với điên cuồng và say máu đi tìm Phó Tổng Thống Mike Pence và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Dân Chủ-California.

Những kẻ bạo loạn đã dựng giá treo cổ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội và hô vang “Treo Cổ Mike Pence” và “Đem Pence ra.” Khi họ lũ lượt chạy khắp tòa nhà, họ la ó lên rằng họ đang tìm Pelosi, gọi bà là “Nancy điên khùng.”

Các quản đốc luận tội cũng đã chiếu hình ảnh an ninh của nhiều nhân viên vội vã chạy tìm nơi an toàn, tự đóng cửa phòng lại chỉ mấy phút trước khi những người bạo loạn vào các văn phòng của Pelosi.

Stacey Plaskett, một quản đốc luận tội và là đại diện Dân Chủ từ Virgin Islands, đã phát lại âm thanh từ một trong những phụ tá của Pelosi nói thầm trong điện thoại cầu cứu sau khi các nhân viên đã tự phong tỏa họ trong phòng họp.

“Họ đang đập cửa cố gắng tìm bà ấy,” theo một nhân viên nói thầm trong điện thoại.

Hầu hết các thượng nghị sĩ đều giữ không xúc động. Một số ghi xuống, những người khác chồm tới màn hình và im lặng một số nói thầm với người khác khi nhiều videos được chiếu.

TNS Susan Collins, Cộng Hòa-Maine, hai tay ôm đầu nhiều lần khi các video tiếp tục chiếu. Có lúc bà viết xuống điều gì đó.

TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, lắt đầu nhiều lần. Trong thời gian một video chiếu những người bạo loạn đập cửa Tòa Nhà Quốc Hội, bà lấy tay ôm bụng và ôm ngực nhiều giây, có vẻ như đang hít thở sâu.

TNS James Lankford, Cộng Hòa-Oklahoma, nói rằng “Có rất nhiều cảm xúc.” “Thật khó mà có thể bỏ qua điều đó. Đó là một ngày kinh khủng cho toàn thể đất nước.”

TNS Mitt Romney, Cộng Hòa-Utah, nói rằng “rất đau đớn khi xem cuộc bạo động hung dữ mà Cảnh Sát Điện Capitol và những người khác đã bị tấn công.”

Trong khi đó bản tin hôm Thứ Tư của CNN nói rằng các cố vấn của cựu TT Trump cho biết ông ấy vẫn không bày tỏ sự hối tiếc về cuộc xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội, mà cuối cùng là quan trọng để các bồi thẩm Thượng Viện xem xét sau khi các quản đốc luận tội của Hạ Viện hôm Thứ Tư chiếu các video mới về cuộc tấn công của đám đông bạo động hôm 6 tháng 1.

Một trong những video chiếu cho thấy PTT Pence và  gia đình của ông đã được Mật Vụ hối hả đưa đi khi cuộc xâm chiếm diễn ra. Điều đó khẳng định điều mà các phụ tá của Pence nói với CNN trong những ngày theo sau cuộc nổi dậy chết người. Một số trong các phụ tá đó đã giận dữ với Trump và tin rằng ông đã đẩy phó tổng thống của ông vào nguy hiểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
“Khi tôi đứng đây tối nay, chúng ta chỉ còn một ngày nữa là đúng 100 ngày của chính phủ của tôi,” Biden nói thế trong phát biểu với các nhà lập pháp kéo dài hơn một tiếng đồng hồ. “Bây giờ, sau 100 ngày, tôi có thể báo cáo với quốc dân: Nước Mỹ đang hoạt động trở lại. Biến nguy cơ thành khả năng. Khủng hoảng thành cơ hội. Thối lui thành sức mạnh.”
Các nhân viên liên bang thực hiện lệnh khám xét hôm Thứ Tư, 28 tháng 4 năm 2021 tại khu nhà ở và văn phòng của Rudy Giuliani tại Quận Manhattan, theo luật sư của ông cho biết, thúc đẩy một cuộc điều tra hình sự bởi các công tố liên bang mà đã tiến hành hơn 2 năm qua, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
“Tương lai của thành phố chúng ta và đất nước của chúng ta tùy thuộc vào những gì con em của chúng ta học trong trường hôm nay,” theo lá thư đọc được cho thấy, hầu hết đã được ký bởi các phụ huynh. “Trẻ em người Mỹ gốc Á phải biết lịch sử của chúng trong đất nước này để chúng có thể tự hào về di sản của chúng và đứng lên chống lại sự kỳ thị và thù hận.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.