Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Thứ 2 Luận Tội Trump: Nhiều Video Được Chiếu Lần Đầu, Nhiều Nghị Sĩ Phản Ứng, Trump Cố Tình Đẩy Pence Vào Nguy Hiểm

10/02/202118:47:00(Xem: 1675)

 

Phòng họp của Thượng Viện trở nên im lặng hôm Thứ Tư, 10 tháng 2 năm 2021, khi các phần đầu của hình ảnh video chưa từng được thấy đã được chiếu vào ngày thứ hai của phiên xử luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump, theo bản tin của USA Today tường thuật hôm Thứ Tư.

Tất cả mọi người đều quay đầu, hầu hết trong cùng một động thái, khi radio và hình ảnh video lần đầu tiên được phát lớn trên màn hình của 2 máy truyền hình trong phòng. Gần như mọi thượng nghị sĩ ngồi chăm chú theo dõi, trong khi một số vị, gồm TNS Cory Booer, Dân Chủ-New Jersey, kéo lại ghế ngồi để xem cho rõ hơn.

Nhiều thượng nghị sĩ ở hàng sau của phòng, gồm TNS Mark Warner, Dân Chủ-Virginia, đứng dậy nhiều phút để nhìn lên màn hình.

Các quản đốc luận tội của Hạ Viện, là những người đóng vai công tố trong vụ xử, đã phát video về những kẻ bạo loạn cãi nhau với cảnh sát bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội, đập các cửa sổ để leo vào bên trong, và thịnh nộ chạy khắp các hội trường với điên cuồng và say máu đi tìm Phó Tổng Thống Mike Pence và Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Dân Chủ-California.

Những kẻ bạo loạn đã dựng giá treo cổ bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội và hô vang “Treo Cổ Mike Pence” và “Đem Pence ra.” Khi họ lũ lượt chạy khắp tòa nhà, họ la ó lên rằng họ đang tìm Pelosi, gọi bà là “Nancy điên khùng.”

Các quản đốc luận tội cũng đã chiếu hình ảnh an ninh của nhiều nhân viên vội vã chạy tìm nơi an toàn, tự đóng cửa phòng lại chỉ mấy phút trước khi những người bạo loạn vào các văn phòng của Pelosi.

Stacey Plaskett, một quản đốc luận tội và là đại diện Dân Chủ từ Virgin Islands, đã phát lại âm thanh từ một trong những phụ tá của Pelosi nói thầm trong điện thoại cầu cứu sau khi các nhân viên đã tự phong tỏa họ trong phòng họp.

“Họ đang đập cửa cố gắng tìm bà ấy,” theo một nhân viên nói thầm trong điện thoại.

Hầu hết các thượng nghị sĩ đều giữ không xúc động. Một số ghi xuống, những người khác chồm tới màn hình và im lặng một số nói thầm với người khác khi nhiều videos được chiếu.

TNS Susan Collins, Cộng Hòa-Maine, hai tay ôm đầu nhiều lần khi các video tiếp tục chiếu. Có lúc bà viết xuống điều gì đó.

TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, lắt đầu nhiều lần. Trong thời gian một video chiếu những người bạo loạn đập cửa Tòa Nhà Quốc Hội, bà lấy tay ôm bụng và ôm ngực nhiều giây, có vẻ như đang hít thở sâu.

TNS James Lankford, Cộng Hòa-Oklahoma, nói rằng “Có rất nhiều cảm xúc.” “Thật khó mà có thể bỏ qua điều đó. Đó là một ngày kinh khủng cho toàn thể đất nước.”

TNS Mitt Romney, Cộng Hòa-Utah, nói rằng “rất đau đớn khi xem cuộc bạo động hung dữ mà Cảnh Sát Điện Capitol và những người khác đã bị tấn công.”

Trong khi đó bản tin hôm Thứ Tư của CNN nói rằng các cố vấn của cựu TT Trump cho biết ông ấy vẫn không bày tỏ sự hối tiếc về cuộc xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội, mà cuối cùng là quan trọng để các bồi thẩm Thượng Viện xem xét sau khi các quản đốc luận tội của Hạ Viện hôm Thứ Tư chiếu các video mới về cuộc tấn công của đám đông bạo động hôm 6 tháng 1.

Một trong những video chiếu cho thấy PTT Pence và  gia đình của ông đã được Mật Vụ hối hả đưa đi khi cuộc xâm chiếm diễn ra. Điều đó khẳng định điều mà các phụ tá của Pence nói với CNN trong những ngày theo sau cuộc nổi dậy chết người. Một số trong các phụ tá đó đã giận dữ với Trump và tin rằng ông đã đẩy phó tổng thống của ông vào nguy hiểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lập pháp Dân Chủ hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, nói rằng họ đang thúc đẩy việc bỏ phiếu các dự luật kiểm soát súng mở rộng trong khi đất nước quay cuồng với vụ thảm sát thứ hai trong một tuần, theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Ahmad Al Aliwi Alissa được giới chức trách xác nhận hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021, là tay súng đã nổ súng tại siêu thị King Soopoers ở tiểu bang Colorado, giết chết 10 người, gồm một cảnh sát thành phố Boulder, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Các cố vấn Bạch Ốc được dự kiến sẽ trình đề xuất việc làm và hạ tầng cơ sở trị giá 3,000 tỉ đô la cho Tổng Thống Joe Biden trong tuần này, theo 2 người thông thạo với kế hoạch này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021.
Hội Đồng Thành Phố Miami Beach tại Florida đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào xế trưa Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, để thảo luận việc gia hạn lệnh giới nghiêm và đóng các con đường ra biển khi họ cố gắng giải quyết đám đông mất trật tự đang đến thăm viếng thành phố này trong kỳ nghỉ mùa xuân, theo bản tin của trang mạng www.local10.com cho biết hôm Chủ Nhật.
Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Liên Bang Hoa Kỳ Tammy Duckworth hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, bày tỏ sự nghi ngờ về đánh giá sơ bộ của Giám Đốc FBI Chris Wray rằng vụ nổ súng giết chết 6 phụ nữ Á Châu tại các tiệm spa trong vùng Atlanta có thể không thành lập tội phạm thù ghét, nói rằng nó “giống có động cơ kỳ thị chủng tộc,” theo bản tin Reuters tường thuật hôm Chủ Nhật.
Timothy Phan lái xe 8 tiếng đồng hồ từ Florida tới tham dự cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021 tại Atlanta, nhằm mục đích tưởng niệm những người đã bị giết chết tại 3 tiệm spa ở Georgia và chống lại sự thù ghét người Mỹ gốc Á, theo CNN đưa tin hôm Thứ Bảy. Phan đã không biết 8 người bị giết, 6 người trong số đó là các phụ nữ di dân gốc Á. Nhưng với các báo cáo về các vụ tấn công chống lại người Mỹ gốc Á đang gia tăng, ông cảm thấy như nó đến sát nhà mình. Gia đình ông làm nghề nail salon. Ông đã nghe các viên chức nói rằng nghi can trong các vụ nổ súng hôm Thứ Ba có thể đã đi tới Florida để gây hại thêm khi ông ấy đã bị bắt. “Những người, là các phụ nữ đã chết, tôi thấy gia đình tôi trong họ,” theo ông nói với CNN tại cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, mà nhiều người đã có mặt tại Liberty Plaza gần Tòa Nhà Quốc Hội Georgia tại trung tâm thành phố Atlanta.
Thị Trưởng Thành Phố Miami Beach Dan Gelber đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban lệnh giới nghiêm vào Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021, nói rằng đám đông đã đổ về thành phố hiện nay là “quá sức gánh vác của chúng tôi,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
“Sự im lặng của chúng ta là đồng lõa. Chúng ta không thể đồng lõa. Chúng ta phải lên tiếng. Chúng ta phải hành động,” theo Biden nói, khi phát biểu tại Đại Học Emory ở Atlanta. Ông cho biết những người Mỹ gốc Á đã bị “tấn công, đổ tội, tế thần và hành hung. Họ đã bị tấn công bằng ngôn từ, bị tấn công bằng thể xác, bị giết chết.”
Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ gặp các lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á trong thời gian chuyến thăm viếng tới Georgia vào Thứ Sáu sau các vụ nổ súng tại các tiệm spa tại thành phố Atlanta làm 8 người thiệt mạng, gồm 6 người phụ nữ di dân gốc Á Châu, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm, 18 tháng 3 năm 2021.
Hampton cho biết rằng vụ này cẫn chưa được xếp loại là tội phạm thù ghét nhưng khả năng đó vẫn còn để ngỏ trong khi cuộc điều tra tiếp tục. Các vụ giết người đến giữa sự chú ý đang gia tăng về bạo động chống lại các cộng đồng người Mỹ gốc Á, và FBI đã vào cuộc điều tra. “Cuộc điều tra của chúng tôi đang tìm kiếm mọi thứ, vì thế không có gì không đặt ra trên bàn,” theo Hampton cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.