Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

6 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Cùng Với Tất Cả TNS Dân Chủ Bỏ Phiếu Khẳng Định Vụ Xử Luận Tội Trump Là Hợp Hiến, Luật Sư Của Trump Bị Chê Là Dở

09/02/202117:55:00(Xem: 1246)

 

Sáu Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa cùng với tất cả đồng viện Dân Chủ của họ hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, đã bỏ phiếu rằng phiên xử luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump là hợp hiến, với TNS Bill Cassidy của Louisiana nổi lên như nhà lập pháp Cộng Hòa đơn độc để thay đổi lá phiếu sau cuộc bầu cử đầu tiên về tính hợp hiến của phiên xử hồi tuần trước, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.

Tỉ số phiếu cuối cùng 56-44 đánh dấu chương khép lại của tiến trình hôm Thứ Ba, với Thượng Viện gia hạn cho đến trưa Thứ Tư. Tất cả TNS Cộng Hòa, ngoài 6 thượng nghị sĩ Cộng Hòa, đã bỏ phiếu rằng vụ xử là vi hiến bởi vì Trump không còn là tổng thống. Đó là lần thứ hai một cuộc bỏ phiếu như thế đã diễn ra sau khi TNS Rand Paul, Cộng Hòa-Kentucky, buộc một cuộc bỏ phiếu cùng vấn đề vào tháng trước.

Sau đâu là các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã bỏ phiếu nói rằng phiên xử luận tội là phù hợp với Hiến Pháp:

-         TNS. Susan Collins của Maine

-         TNS. Bill Cassidy của Louisiana

-         TNS. Lisa Murkowski của Alaska

-         TNS. Mitt Romney của Utah

-         TNS. Ben Sasse của Nebraska

-         TNS. Pat Toomey của Pennsylvania

TNS Cassidy nói với CNN hôm Thứ Ba sau sự trình bày của các quản đốc Hạ Viện rằng đó là “sự mở đầu rất tốt” và họ đã thực hiện các tranh luận rất mạnh. Trong thời gian họ trình bày, các quản đốc luận tội của Hạ Viện cho thấy những người bạo loạn đã xâm nhập một cách bạo động Tòa Nhà Quốc Hội và đã tấn công cảnh sát, gọi tên Trump khi họ cố làm gián đoạn sự chứng nhận của cuộc bầu cử tháng 11.

“Các quản đốc Hạ Viện đã gây chú ý, họ có tổ chức,” và “đưa ra tranh luận đầy thuyết phục,” theo Cassidy phát biểu sau khi bỏ phiếu. Ngược lại, ông nói tiếp, “nhóm của TT Trump không có tổ chức. Họ đã làm mọi thứ mà họ có thể nhưng để nói về vấn đề đang đặt ra và khi họ nói về điều đó, họ đã lướt qua, hầu như họ lúng túng với các tranh luận của họ.”

Nhiều thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã chỉ trích các tranh luận được đưa ra bởi nhóm pháp lý của Trump như là lờ mờ. Murkowski nói rằng bà “đã thực sự choáng váng với luật sư đầu là người đại diện cho cựu TT Trump,” là luật sư Bruce Castor.

Trump đã không vui với tranh luận mở đầu của Castor tại sàn Thượng Viện, theo 2 người biết rõ về phản ứng của ông cho biết. Trump hầu như hét lên khi Castor tranh luận quanh co mà không đạt được trọng tâm của tranh luận của nhóm biện hộ cho ông, mà được cho là về vấn đề tính hợp hiến của việc tổ chức vụ xử đối với tổng thống không còn tại chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 3 người bị giết chết và 2 người bị thương sau một vụ nổ súng hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, tại một tiệm mát xa ở ngoại ô thành phố Atlanta, và 4 người đã bị giết chết tại 2 tiệm spa tại Atlanta, theo các giới chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas đã chỉ thị cho Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) trợ giúp và ủng hộ các nỗ lực “để nhận, thiết lập chỗ tạm trú, và chuyển an toàn các trẻ em không có thân nhân đi theo” vượt qua biên giới phía nam của Hoa Kỳ trong một tuyên bố hôm Thứ Bảy, 13 tháng 3 năm 2021 qua tường trình của CNN hôm Thứ Bảy.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ) và TNS Kirsten Gillibrand cùng tham gia với nhóm ngày càng nhiều các nhà lập pháp Dân Chủ tại New York kêu gọi Thống Đốc New York Andrew Cuomo từ chức hôm Thứ Sáu vì các vụ cáo buộc về hành vi sai trái về tình dục và sự bóp méo tài liệu tử vong Covid-19, theo bản tin của VOX tường thuật hôm Thứ Bảy, 13 tháng 3 năm 2021.
Thành phố Minneapolis sẽ trả giá về cái chết của người Mỹ gốc Phi Châu George Floyd 27 triệu đô la sau khi hội đồng thành phố hôm Thứ Sáu đã bỏ phiếu đồng thuận dàn xếp vụ kiện với gia đình của nạn nhân, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 12 tháng 3 năm 2021.
Các nhà lập pháp tại Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua 2 dự luật nhằm tăng cường các đạo luật về súng trên toàn quốc, gồm một dự luật đòi hỏi kiểm tra lý lịch đối với tất cả các thương vụ và chuyển nhượng súng, theo bản tin của NPR tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 3 năm 2021.
Một ông người Mỹ gốc Á 75 tuổi đã bị thương trầm trọng trong một vụ tấn công và cướp tại thành phố Oakland, California, hôm Thứ Ba, 9 tháng 3 năm 2-21, trong một vụ tấn công khiến cho não bộ của ông bị chết, theo một viên chức từ cộng đồng Phố Tàu của thành phố nói với Đài KPIX qua tường trình của báo Insider hôm Thứ Tư, 10 tháng 3 năm 2021.
Dự luật cuối cùng gồm gửi một lần trực tiếp cho hầu hết người Mỹ $1,400 và gia hạn tiền thất nghiệp hàng tuần cho đến tháng 9. Dự luật cũng tài trợ 350 tỉ đô la cho các chính quyền tiểu bang và địa phương, khoảng 130 tỉ đô la cho việc mở cửa lại các trường học, 49 tỉ đôla để mở rộng việc thử nghiệm và nghiên cứu Covid-19, cũng như 14 tỉ đô la cho việc phân phối thuốc chích ngừa Covid-19.
Văn phòng biện lý quận Manhattan đã gửi trác đòi các hồ sơ từ một công ty đầu tư đã cho Trump Organization vay nhiều triệu đô la cho tòa nhà chọc trời tại Chicago của tổ chức này trong một dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra vào các nguồn tài chánh của cựu tổng thống đang tiếp tục mở rộng, theo người hiểu biết về cuộc điều tra này cho CNN biết hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện của tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021, đã thông qua dự luật bầu cử mà sẽ xóa bỏ việc bỏ phiếu khiếm diện không có lý do, nằm trong số các thay đổi rộng rãi trong tiểu bang lưng chừng quan trọng, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Hai cho biết.
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.