Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

6 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Cùng Với Tất Cả TNS Dân Chủ Bỏ Phiếu Khẳng Định Vụ Xử Luận Tội Trump Là Hợp Hiến, Luật Sư Của Trump Bị Chê Là Dở

09/02/202117:55:00(Xem: 1247)

 

Sáu Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa cùng với tất cả đồng viện Dân Chủ của họ hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, đã bỏ phiếu rằng phiên xử luận tội cựu Tổng Thống Donald Trump là hợp hiến, với TNS Bill Cassidy của Louisiana nổi lên như nhà lập pháp Cộng Hòa đơn độc để thay đổi lá phiếu sau cuộc bầu cử đầu tiên về tính hợp hiến của phiên xử hồi tuần trước, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.

Tỉ số phiếu cuối cùng 56-44 đánh dấu chương khép lại của tiến trình hôm Thứ Ba, với Thượng Viện gia hạn cho đến trưa Thứ Tư. Tất cả TNS Cộng Hòa, ngoài 6 thượng nghị sĩ Cộng Hòa, đã bỏ phiếu rằng vụ xử là vi hiến bởi vì Trump không còn là tổng thống. Đó là lần thứ hai một cuộc bỏ phiếu như thế đã diễn ra sau khi TNS Rand Paul, Cộng Hòa-Kentucky, buộc một cuộc bỏ phiếu cùng vấn đề vào tháng trước.

Sau đâu là các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã bỏ phiếu nói rằng phiên xử luận tội là phù hợp với Hiến Pháp:

-         TNS. Susan Collins của Maine

-         TNS. Bill Cassidy của Louisiana

-         TNS. Lisa Murkowski của Alaska

-         TNS. Mitt Romney của Utah

-         TNS. Ben Sasse của Nebraska

-         TNS. Pat Toomey của Pennsylvania

TNS Cassidy nói với CNN hôm Thứ Ba sau sự trình bày của các quản đốc Hạ Viện rằng đó là “sự mở đầu rất tốt” và họ đã thực hiện các tranh luận rất mạnh. Trong thời gian họ trình bày, các quản đốc luận tội của Hạ Viện cho thấy những người bạo loạn đã xâm nhập một cách bạo động Tòa Nhà Quốc Hội và đã tấn công cảnh sát, gọi tên Trump khi họ cố làm gián đoạn sự chứng nhận của cuộc bầu cử tháng 11.

“Các quản đốc Hạ Viện đã gây chú ý, họ có tổ chức,” và “đưa ra tranh luận đầy thuyết phục,” theo Cassidy phát biểu sau khi bỏ phiếu. Ngược lại, ông nói tiếp, “nhóm của TT Trump không có tổ chức. Họ đã làm mọi thứ mà họ có thể nhưng để nói về vấn đề đang đặt ra và khi họ nói về điều đó, họ đã lướt qua, hầu như họ lúng túng với các tranh luận của họ.”

Nhiều thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã chỉ trích các tranh luận được đưa ra bởi nhóm pháp lý của Trump như là lờ mờ. Murkowski nói rằng bà “đã thực sự choáng váng với luật sư đầu là người đại diện cho cựu TT Trump,” là luật sư Bruce Castor.

Trump đã không vui với tranh luận mở đầu của Castor tại sàn Thượng Viện, theo 2 người biết rõ về phản ứng của ông cho biết. Trump hầu như hét lên khi Castor tranh luận quanh co mà không đạt được trọng tâm của tranh luận của nhóm biện hộ cho ông, mà được cho là về vấn đề tính hợp hiến của việc tổ chức vụ xử đối với tổng thống không còn tại chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Thành Phố Miami Beach tại Florida đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp vào xế trưa Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, để thảo luận việc gia hạn lệnh giới nghiêm và đóng các con đường ra biển khi họ cố gắng giải quyết đám đông mất trật tự đang đến thăm viếng thành phố này trong kỳ nghỉ mùa xuân, theo bản tin của trang mạng www.local10.com cho biết hôm Chủ Nhật.
Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Liên Bang Hoa Kỳ Tammy Duckworth hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, bày tỏ sự nghi ngờ về đánh giá sơ bộ của Giám Đốc FBI Chris Wray rằng vụ nổ súng giết chết 6 phụ nữ Á Châu tại các tiệm spa trong vùng Atlanta có thể không thành lập tội phạm thù ghét, nói rằng nó “giống có động cơ kỳ thị chủng tộc,” theo bản tin Reuters tường thuật hôm Chủ Nhật.
Timothy Phan lái xe 8 tiếng đồng hồ từ Florida tới tham dự cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021 tại Atlanta, nhằm mục đích tưởng niệm những người đã bị giết chết tại 3 tiệm spa ở Georgia và chống lại sự thù ghét người Mỹ gốc Á, theo CNN đưa tin hôm Thứ Bảy. Phan đã không biết 8 người bị giết, 6 người trong số đó là các phụ nữ di dân gốc Á. Nhưng với các báo cáo về các vụ tấn công chống lại người Mỹ gốc Á đang gia tăng, ông cảm thấy như nó đến sát nhà mình. Gia đình ông làm nghề nail salon. Ông đã nghe các viên chức nói rằng nghi can trong các vụ nổ súng hôm Thứ Ba có thể đã đi tới Florida để gây hại thêm khi ông ấy đã bị bắt. “Những người, là các phụ nữ đã chết, tôi thấy gia đình tôi trong họ,” theo ông nói với CNN tại cuộc tập họp hôm Thứ Bảy, mà nhiều người đã có mặt tại Liberty Plaza gần Tòa Nhà Quốc Hội Georgia tại trung tâm thành phố Atlanta.
Thị Trưởng Thành Phố Miami Beach Dan Gelber đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ban lệnh giới nghiêm vào Thứ Bảy, 20 tháng 3 năm 2021, nói rằng đám đông đã đổ về thành phố hiện nay là “quá sức gánh vác của chúng tôi,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
“Sự im lặng của chúng ta là đồng lõa. Chúng ta không thể đồng lõa. Chúng ta phải lên tiếng. Chúng ta phải hành động,” theo Biden nói, khi phát biểu tại Đại Học Emory ở Atlanta. Ông cho biết những người Mỹ gốc Á đã bị “tấn công, đổ tội, tế thần và hành hung. Họ đã bị tấn công bằng ngôn từ, bị tấn công bằng thể xác, bị giết chết.”
Tổng Thống Joe Biden và Phó Tổng Thống Kamala Harris sẽ gặp các lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Á trong thời gian chuyến thăm viếng tới Georgia vào Thứ Sáu sau các vụ nổ súng tại các tiệm spa tại thành phố Atlanta làm 8 người thiệt mạng, gồm 6 người phụ nữ di dân gốc Á Châu, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm, 18 tháng 3 năm 2021.
Hampton cho biết rằng vụ này cẫn chưa được xếp loại là tội phạm thù ghét nhưng khả năng đó vẫn còn để ngỏ trong khi cuộc điều tra tiếp tục. Các vụ giết người đến giữa sự chú ý đang gia tăng về bạo động chống lại các cộng đồng người Mỹ gốc Á, và FBI đã vào cuộc điều tra. “Cuộc điều tra của chúng tôi đang tìm kiếm mọi thứ, vì thế không có gì không đặt ra trên bàn,” theo Hampton cho biết.
Thị Trưởng Thành Phố Atlanta Keisha Lance Bottoms đã đặt vấn đề với cách các viên chức cảnh sát mô tả động lực có thể của nghi can trong vụ giết 8 người tại 3 tiệm spa vào chiều tối Thứ Ba, theo Yahoo News tường trình hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021.
Sở Thuế (IRS) và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ sẽ hoãn hạn chót khai thuế ngày 15 tháng 4 tới ngày 17 tháng 5, theo các cơ quan nói trên thông báo cho biết hôm Thứ Tư, 17 tháng 3 năm 2021 qua tường thuật của CNBC hôm Thứ Tư.
Các trẻ em có lịch trình thay phiên nhau để tạo chỗ cho em khác trong các cơ sở chật hẹp, một số trẻ em đã không thấy mặt trời trong nhiều ngày, và các em khác đang thay phiên nhau tắm, thường nhiều ngày không tắm, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.